A Castle For Christmas | ปราสาทคริสต์มาส (2021)

A-Castle-For-Christmas (2021)

A Castle For Christmas เดือนธันวาคมเป็นเดือนแห่งเทศกาลคริสต์มาส ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะพากันตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาล และวันนี้เราก็มีกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัวมาฝากทุกคนค่ะ นั่นก็คือการเปิดเว็บ หนังชนโรง ดูภาพยนตร์แนวฟีลกู๊ด กับครอบครัวค่ะ

A-Castle-For-Christmas

A Castle For Christmas ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance แสดงนำโดย บรุก ชีลส์,แครี เอลเวส ,ลี รอสส์ เรื่องของนักเขียนนิยายรักชื่อดังนามว่าโซฟี (Brooke Shields) ที่กำลังเจอปัญหาเรื่องงานขนานใหญ่ เธอเลยตัดสินใจหลีกลี้ความวุ่นวายเดินทางไปยังปราสาทแห่งหนึ่งในสก็อตแลนด์ ซึ่งปราสาทแห่งนี้มีความหมายต่อเธอครับ เธอเลยสนใจจะซื้อ แต่แล้วเธอก็ดันไม่ถูกกับเจ้าของปราสาทคนปัจจุบัน (Cary Elwes) ซะอีก เรื่องวุ่นๆ ปนรักๆ เลยเริ่มต้นขึ้น

เรื่องราวของนักเขียนโซฟี บราวน์ (รับบทโดบ บรุก ชีลส์) นักเขียนนิยายชาวอเมริกันชื่อดัง ที่ผลงานเรื่องล่าสุด “ลาก่อน เอมม่า เกลอ์ Goodbye Emma Gale”  เธอเขียนให้บทพระเอกสุดหล่อตายตอนสุดท้าย ทำเอาขัดใจแฟน ๆ ผู้อ่านอย่างมาก แม้แต่พิธีกร ดรู แบรี่มอร์ (รับบทโดยดรู แบรี่มอร์) เองก็ยังรู้สึกไม่ชอบใจ จนเกิดเป็นกระแสแอนตี้นักเขียนอย่างเธอ บ้างว่าเป็นเพราะในปีที่ผ่านมาเธอหย่าขาดจากสามีจึงเอาความเคียดแค้นมาลงที่ตัวพระเอก ด้วยความกลัดกลุ้มใจและต้องการหลีกหนีจากดราม่าทั้งปวง  จึงตัดสินใจหนีไปสกอตแลนด์ ประเทศที่เธอผูกผันจากเรื่องเล่าในวัยเด็กของคุณพ่อ ที่มักจะเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับปราสาทดัน ดันบาร์ ปราสาทหลังโตงดงามในประเทศสกอตแลนด์ที่ครอบครัวคุณพ่อของเธอเคยทำงานเป็นคนสวนที่นี่มาก่อน และเมื่อไปเห็นกับตา เธอก็ตกหลุมรักมันเข้าอย่างจัง จนตัดสินใจซื้อเพื่อป้องกันไม่ให้มันถูกทำลาย แต่ปัญหาคือ ไมลส์ (รับบทโดย แครี เอลเวส) เจ้าของปราสาทแสนเจ้าอารมณ์ ผู้ประกาศขาย เกิดหวงแหนเปลี่ยนใจไม่อยากขายปราสาทขึ้นมา แต่ก็ต้องขอบคุณ เฮมิช สุนัขแสนน่ารักของไมลส์ ที่เหมือนเป็นคิวปิดตัวน้อยช่วยสานสัมพันธ์โซฟีกับไมล์ให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ซึ่งไมล์ตั้งเงื่อนไขให้โซฟี มาอยู่ที่ปราสาทจนกว่าจะคริสต์มาส แล้วเขาจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะขายปราสาทให้เธอหรือไม่ 

ปราสาทคริสต์มาส

เรื่องราวจะลงเอยอย่างไรต้องไปรับชมกันต่อทาง Netflix จุดเด่นของหนังสไตล์นี้ก็ต้องยกให้ภาพบรรยากาศสวยๆ ค่ะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไปถ่ายทำกันที่สก็อตแลนด์ ยอมรับเลยว่าโลเคชั่นเลือกมาได้ดี ไม่ว่าจะฉากชนบทที่แสนจะสวยงามบนความเรียบง่าย ตามด้วยปราสาทหลังงาม หรือทิวทัศน์โดยรอบก็ถือเป็นอาหารตาชั้นดีค่ะ ความสวยของธรรมชาติสามารถคลายอารมณ์เราได้อย่างพอเหมาะจริงๆ ซึ่งคนที่รับหน้าที่กำกับภาพนี่ก็คือ Michael Coulter ผู้อยู่เบื้องหลังงานภาพหนังรักอย่าง Four Weddings and a Funeral, Sense and Sensibility, Notting Hill และ Love Actually มาเรื่องนี้ก็ถือว่างานภาพของเขานี่ก็ช่วยเสริมอะไรดีๆ ให้กับหนังได้พอตัวทีเดียวค่ะ ส่วนหนึ่งอาจเพราะเขาเป็นชาวสก็อตช์ด้วย เลยสามารถจับภาพบรรยากาศของที่นั่นมาได้แบบกำลังดี (ฉากที่พระนางขี่ม้ากลางหิมะแล้วมีท้องฟ้าเป็นฉากหลังนั้นเป็นอะไรที่สวยมากจริงๆ และ ฉากที่พวกเขาจะไปตัดต้นคริสต์มาสกัน)

เราเชื่อว่าคนที่ติดตามหนังแนวนี้ก็น่าจะไม่พลาดหนังเรื่องนี้อยู่แล้วนะคะ แต่หากใครรู้สึกว่าหนังแนวนี้ของ Netflix ไม่ค่อยแนวสักเท่าไรก็สามารถข้ามไปได้ค่ะ โดยส่วนตัวเราชอบดูหนังโรแมนติกอยู่แล้ว ซึ่งยุคนี้สมัยนี้ก็หาหนังรักมาดูได้น้อย ไม่เหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนที่ยังมีให้ดูมากกว่านี้ แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าตัวหนังคงยากจะดีถึงระดับหนังอย่าง Sleepless in Seattle, Notting Hill หรือ Love Actually ก็ตาม แต่ก็ถือว่าดูแก้ขัดค่ะ ซึ่งเราก็ไม่ผิดหวังนะ ดูเอาขำๆ ดูเอาบรรยากาศ