A Simple Plan | แผนปล้นไม่ต้องปล้น (1998)

ASimplePlan (1998)

A Simple Plan ตอนนี้ก็ดึกมากแล้ว แต่ที่เราตื่นขึ้นมากลางดึกก็เพราะว่า ฝนตกฟ้าร้องเสียงดังมาก ทำให้เรานอนต่อไม่หลับ เราเลยว่าจะหาหนังเรื่องหนึ่งดู เป็นหนังเก่าที่เคยดูแต่ว่าลืมไปแล้ว วันนี้เราเลยจะมาย้อนดูใหม่ เราเลยเข้าไปหาใน เว็บหนังHD ว่าแล้ว เราก็ไปฟังสปอยหนังไปพร้อมกันเลย

ASimplePlan

หนังเรื่องนี้เป็นแนว อาชญากรรม Crime เรื่องราวสุดอลหม่านขึ้นเมื่อจู่ๆ เครื่องบินได้เกิดอุบัติเหตุตกลงกลางป่าที่ปกคลุมไปด้วยหิมะทำให้ แฮงค์ (บิลล์ แพ็กซ์ตัน) ร่วมด้วยพี่ชายที่ไม่เอาไหนอย่าง จาค็อบ (บิลลี บ็อบ ธอร์นตัน) และ ลู (เบรนท์ บริสโค) เพื่อนสนิทของ จาค็อบ ได้พบกระเป๋าที่เต็มไปด้วยเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถพลิกชีวิตให้พวกเขาสุขสบายไปตลอดชีวิตได้ เมื่อความโลภที่อยู่ในตัวของทุกคนนำมาซึ่งปัญหาระหว่างกัน อีกทั้งความเป็นพี่น้องหรือเพื่อนสนิทก็ไม่อาจทำให้พวกเขาพ้นจากความโลภได้

เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้น แฮงค์ มิตเชลล์และซาราห์ภรรยาตั้งครรภ์อาศัยอยู่ในชนบทของมินนิโซตา แฮงค์หนึ่งในผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยเพียงไม่กี่คนของเมืองนี้ทำงานในโรงงานผลิตอาหารสัตว์ส่วนซาราห์เป็นบรรณารักษ์ เมื่อแฮงค์พี่ชายของเขาอายุมากและท้าทายสังคมและลูแชมเบอร์สเพื่อนของเจคอบไล่ล่าสุนัขจิ้งจอกเข้าไปในป่าพวกเขาสะดุดกับเครื่องบินที่ตก แฮงค์ตัดสินใจเข้าไปดูภายในเครื่องบินที่ซึ่งเขาพบนักบินที่เสียชีวิตและกระเป๋าที่มีธนบัตรมูลค่า $ 4.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาแนะนำให้หมุนเงิน แต่ลูและยาโคบไม่ยอมให้ทำ แฮงค์ก็เสนอว่าเขาจะเก็บเงินไว้อย่างปลอดภัยที่บ้านของเขาจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูหนาว นายอำเภอคาร์ลเจนกินส์ขับรถไปตามพื้นที่และสังเกตเห็นชายทั้งสามคนหลังจากที่พวกเขาซ่อนเงินไว้ในรถปิคอัพของจาค็อบ ตามคำแนะนำของ Lou Jacob กล่าวถึงการได้ยินเครื่องบินในพื้นที่เพื่อหลีกเลี่ยงความสงสัย หลังจากนายอำเภอคาร์ลจากไปทั้งสามคนตัดสินใจที่จะเก็บเงินไว้เป็นความลับ แต่แฮงค์ทำผิดข้อตกลงเมื่อเขาเปิดเผยการค้นพบให้ซาราห์ในทันที ซาร่าห์แนะนำให้แฮงค์คืนเงินส่วนหนึ่งให้กับเครื่องบินเพื่อหลีกเลี่ยงความสงสัยจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เธอยืนยันว่าเขาควรไปคนเดียว แต่แฮงค์พาเจคอบไปด้วย แฮงค์เดินผ่านป่าไปยังเครื่องบินขณะที่เจคอบรอที่รถโดยทำท่าจะเปลี่ยนยาง ชาวนาแก่ ๆ เข้าไปหายาโคบและถามว่าเขาเจอสุนัขจิ้งจอกที่วิ่งหนีไปกับไก่หรือไม่ ซึ่งเป็นสุนัขจิ้งจอกตัวเดียวกับที่นำไปสู่การค้นพบเครื่องบิน 

ขณะที่แฮงค์กำลังเดินทางกลับจากการวางเงินบนเครื่องบินจาค็อบคิดว่าฝาปิดของพวกเขาปลิวไปตามชายชรา เมื่อชายคนนั้นฟื้นคืนสติแฮงค์ก็หายใจไม่ออกจากนั้นใช้สโนว์โมบิลขับร่างของเขาออกจากสะพานทำให้การฆาตกรรมดูเหมือนเป็นการเสียชีวิตโดยบังเอิญ ขณะที่ค้นหาคลิปหนังสือพิมพ์ในห้องสมุดซาราห์พบว่าเงินดังกล่าวเป็นค่าไถ่ของเด็กสาวที่ถูกลักพาตัวโดยพี่ชายสองคนซึ่งหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นนักบินที่เสียชีวิต ไม่ทราบเบาะแสของพี่ชายคนที่สอง ในคืนต่อมาลูเรียกเงินส่วนหนึ่งจากแฮงค์อย่างเมามายเพราะเขายากจนและใช้จ่ายอย่างประมาทนับตั้งแต่การค้นพบ เมื่อแฮงค์ไม่ยอมลูก็ขู่ว่าจะไปหาเจ้าหน้าที่เมื่อรู้จากยาโคบเกี่ยวกับการฆาตกรรมชาวนา แฮงค์โกหกลูบอกเขาว่าเงินไม่ได้อยู่ในบ้านของเขา เขาจ่ายเงินให้เขา 40 ดอลลาร์และทำให้เขาสงบลงโดยบอกว่าพวกเขาอยู่ด้วยกัน แฮงค์กำหนดกรอบลูสำหรับคดีฆาตกรรมชาวนาโดยการทำให้ลูเมาและหลอกให้เขาสารภาพผิดกับการฆ่าและบันทึกไว้

หนังเก่า เรื่องนี้สะท้อนให้เราได้เห็นถึงความซื่อ ความโลภ ความการไม่อยู่นิ่งในความรู้สึกของคนเรานั้นเอง และมันอาจจะไม่ใช่หนังอาชญากรรมธรรมดาที่พวกคุณคิดไว้ก็เป็นได้ หวังว่าเพื่อนๆจะตามเข้าไปดูหนังเรื่องนี้นะคะ