Always | กอดคือสัญญา หัวใจฝากมาชั่วนิรันดร์ (2011)

Always (2011)

Always หรืออีกชื่อว่า Only You หรือชื่อไทยว่า กอดคือสัญญา หัวใจฝากมาชั่วนิรันดร์ เป็นภาพยนตร์รักเรียกน้ำตา หรือที่เรียกกันว่าอยู่ในหมวด หนังชนโรง Melodrama Romance เป็นผลงานของผู้กำกับ ซงอิลกอน ซึ่งเป็นคนเกาหลีคนแรกที่มีผลงานได้รับรางวัลจาก Canns Film Festival คือหนังสั้นเรื่อง Picnic เมื่อปี 1999 Always ขายลิขสิทธิ์ให้หลายประเทศซื้อไปรีเมค

Always

Always ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance เป็นหนังที่ได้รับความสนใจมากจากการนำดาราดังแถวหน้า โซจีซบ และ ฮันฮโยจู มาร่วมงานกัน เป็นการถ่ายทอดความรักซึ้งๆที่สุดแสนสะเทือนใจของหญิงชายคู่หนึ่ง คนหนึ่งร่างกายพิการ อีกคนจิตใจแบกปม ความพยายามทำให้รักสมบูรณ์แบบ ที่พึ่งพาความเสียสละยิ่งใหญ่ของเขาเพื่อเธอ และสำหรับเธอผู้ซึ่งจะจดจำสัมผัสทุกอณูของเขาไว้ตลอดเวลามิเคยลืมเลือน 

จางชอลมิน (รับทบทโดย โซจีซบ) อดีตนักมวยเจ้าสังเวียน ฝีมือไร้คู่ชกเทียบติด แต่ชีวิตพลิกผันตกอับ แขวนนวมไปติดคุก และจากเหตุการณ์นั้นก็ทำให้เป็นปมบาดแผลในใจที่ทำให้เขาใช้ชีวิตอยู่อย่างยากไร้ ซังกะตาย สิ้นหวัง ปิดกั้นความรู้สึกตัวเอง เขายังชีพด้วยการเป็นเด็กส่งน้ำ กลางคืนเฝ้ายามที่ลานจอดรถ ฮาจองฮวา (รับบทโดย ฮันฮโยจู) พนักงานคอลเซ็นเตอร์สาวสวยสดใสอารมณ์ดี เป็นมิตรกับทุกคนรอบข้าง เธอสูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุรถชน พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นด้วย เธอจึงต้องอยู่ตัวคนเดียว ด้วยดวงตาที่ยังพอเห็นแสงลางๆ ณ ปัจจุบัน แต่กำลังจะมืดบอดสนิทในไม่ช้า ด้วยความที่จองฮวาชอบดูละคร เธอฟังเสียง และจินตนาการภาพตาม เธอจะยิ่งสนุกกับมันมากถ้าได้พูดคุย คอยถามเช็คภาพที่เธอมองไม่เห็นจากผู้ร่วมชม เป็นเหตุให้เธอมักแวะมานั่งดูกับลุงยามใจดีที่ป้อมลานจอดรถเป็นประจำทุกคืนระหว่างทางกลับบ้าน และแล้ววันหนึ่งที่ลุงยามออกจากงานไปโดยที่เธอไม่รู้ เปลี่ยนเป็นชอลมินมานั่งประจำการแทน จึงเป็นการเจอกันของเขาทั้งสอง ชอลมินเริ่มเปิดใจ สนใจจองฮวามากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพวกเขาได้คุยกัน ดูทีวีด้วยกัน แม้จะมีช่วงที่กระทบกระทั่งผิดใจกันไปบ้าง แต่จากเหตุการณ์ที่ชอลมินเข้าไปช่วยจองฮวามิให้ถูกเจ้านายลวนลาม ยิ่งเปิดทางให้พวกเขารักเบ่งบานเต็มที่ 

ชีวิตชอลมินเปลี่ยนไป เขามีกำลังใจกลับไปสวมนวมอาชีพอีกครั้งและเมื่อชอลมินพบว่า จองฮวามีโอกาสมองเห็นได้ด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาใหม่ เขาจึงตัดสินใจรับข้อเสนอการขึ้นเวทีชกมวยในบ่อนเถื่อนที่ไทย เพื่อแลกกับเงินก้อนใหญ่มาเป็นค่าผ่าตัด โดยไม่ได้บอกความจริงกับจองฮวา บนเวทีแห่งความรักและศักดิ์ศรี เขาสู้ยิบตาจนชนะ แต่มันไม่เป็นไปตามที่ผู้จ้างต้องการให้เขาแพ้ เพื่อหวังเงินพนัน ชอลมินจึงถูกนักเลงทำร้ายซะปางตายก่อนได้กลับมาเกาหลี (ฉากที่ถ่ายทำในไทย จะได้เห็นโซจีซบนั่งหล่อบนตุ๊กตุ๊กด้วยนะ) ชีวิตจองฮวาหลังได้เห็นโลกใหม่อีกครั้งด้วยดวงตาคู่ใหม่ แต่กลับไร้ชอลมินอยู่เคียงข้าง เธอจะเป็นเช่นไร และเขาทั้งสองจะมีโอกาสได้กลับมาสมหวังในรักหรือไม่ ในขณะที่ยังมีความจริงแสนเจ็บปวดระหว่างเขาทั้งสอง เพราะปมอดีตของชอลมินกับอุบัติเหตุของครอบครัวจองฮวามีความเกี่ยวข้องกันโดยบังเอิญ ไปติดตามกันต่อได้ค่ะ

แม้เวลาจะผ่านมานานพอดูก็ยังไม่ได้ทำให้ หนังเกาหลี เรื่องนี้ออกมาดูเชยหรือล้าสมัย  ยังสามารถมอบความซาบซึ้งให้ผู้ชมรุ่นใหม่ๆที่ไม่เคยได้ดูได้อย่างเต็มที่ไม่ต่างกัน  เพราะนี่คือหนังที่ได้ใจผู้ชมอย่างที่สุดเรื่องหนึ่ง พระเอกนางเอกเปี่ยมเสน่ห์ การแสดงที่นับเป็นงานทรงคุณค่าได้ทั้งสองคน  ความรักถูกเล่าให้ผู้ชมเชื่อหมดหัวใจ  พร้อมกับการตั้งคำถามกับความหมายของความรักและความเสียสละและกลายเป็นหนังที่ผู้ชมน้อยคนจะไม่รัก มันจึงทำให้งานนี้คืออีกหนึ่งงานระดับขึ้นหิ้งไปได้อีกเรื่อง