Amanda Knox | อแมนดา น็อกซ์ (2016)

Amanda-Knox (2016)

Amanda Knox สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านค่ะ รู้ไหมคะว่าซีรีส์สารคดีของค่าย เว็บหนังHD Netflix เนี่ย มีคุณภาพไม่ใช่น้อยเลยนะคะ แต่ที่ไม่ได้รับการพูดถึงเท่าไหร่เพราะโดนมองข้ามตลอด อย่าได้นำภาพยนตร์ออริจินอลหรือซีรีส์ออริจินอลไปเทียบเลยค่ะ เพราะสองอย่างนี้ Netflix ปล่อยมา 10 ก็เสียไปเกือบครึ่ง แต่สารคดีของเขาเนี่ย ต้องยกนิ้วให้จริง ๆ และวันนี้เราจะมายกสารคดีคุณภาพอีกหนึ่งเรื่องให้เพื่อนๆได้รับชมกันค่ะ

Amanda-Knox

Amanda Knox ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary อาชญากรรม Crime กำกับสารคดีโดย Matthew Hamachek และ Brian McGinn โดยสารคดีเรื่องนี้ได้กล่าวถึงฆาตกรรมเพื่อนร่วมห้องของเธอ Meredith Kercher อย่างโหดเหี้ยม ขณะที่ไปแลกเปลี่ยนที่อิตาลี หลังจากนั้นเธอก็ถูกคุมขังอยู่ในคุกที่อิตาลีถึง 4 ปี สารคดีนี้ยังได้สัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้องกับคดีมากมาย

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 Meredith Kercher นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอังกฤษถูกพบว่าเสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์ของเธอในเมือง Perugia ประเทศอิตาลี อแมนด้า น็อกซ์ เพื่อนร่วมห้องชาวอเมริกันของเธอเป็นหนึ่งในสามคน ท่ามกลางการรายงานข่าวของนักข่าวที่โลดโผน ซึ่งต่อมาพบว่ามีความผิดในคดีฆาตกรรม แต่นั่นไม่ใช่จุดสิ้นสุด และกระบวนการอุทธรณ์ได้เริ่มต้นขึ้น เหตุผลที่คดีนี้เป็นที่รู้จักมากก็เพราะน็อกซ์ รูปลักษณ์และบุคลิกของเธอ (อย่างน้อยก็ส่วนหนึ่งที่สร้างขึ้นสำหรับเธอโดยสื่อ) กระตุ้นความสนใจของสาธารณชนในลักษณะที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน การฆาตกรรมเป็นเกมทางเพศที่ผิดพลาดหรือไม่? เธอทำล้อเกวียนในขณะที่รอการสอบสวนหรือไม่? ชื่อเล่นที่เจิมตัวเองของเธอคือ Foxy Knoxy เปิดเผยอะไรเกี่ยวกับเธอ ผู้กำกับร็อด แบล็คเฮิร์สต์และไบรอัน แมคกินน์เล่าเรื่องนี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว น็อกซ์ก็ถูกศาลสูงของอิตาลีตัดสินลงโทษเมื่อปีที่แล้ว วิทยากรหลักสี่คนคือ Knox, Raffaele Sollecito แฟนหนุ่มของเธอ, หัวหน้าผู้สืบสวน Giuliano Mignini และนักข่าว Nick Pisa ที่ครอบคลุมการพิจารณาคดีโดยใช้ฟุตเทจที่เก็บถาวรและหัวพูด Mignini เป็นคนที่ตั้งทฤษฎีว่าน็อกซ์เข้ามาเกี่ยวข้องเป็นครั้งแรก และเขายังคงโต้แย้งว่าเธอเป็นเช่นนั้น 

แม้ว่าเขาจะได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อนี้จริงๆ หรือเพียงแค่ต้องการปกปิดหลังของตัวเองก็ตามนั้นก็ไม่ชัดเจน แต่ปิซาคือผู้ที่ทิ้งความประทับใจที่ไม่มีวันลืม—และไม่ใช่สิ่งที่ดี ความหมายก็คือ น็อกซ์ถูกสื่อพิจารณามากพอๆ กับคณะลูกขุน ในท้ายที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับว่าน็อกซ์และซอลเลซิโตมีความผิดหรือไม่ แต่ก็ถือว่าพวกเขาบริสุทธิ์ แต่ในโลกหลังยุคซีเรียสที่เกมMaking A Murderer ของ The Jinxและ Netflix กลายเป็นเรื่องที่สนใจของสื่อเวลาทำงาน 90 นาทีของAmanda Knox กลับรู้สึกเร่งรีบ ไม่อาจใช้เวลาในการตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดถี่ถ้วน หรือเปิดเผยกลยุทธ์การสอบสวนของตำรวจอย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่การที่น็อกซ์กล่าวโทษตัวเองโดยไม่เจตนาโดยกล่าวหาผู้อื่นและเปลี่ยนเรื่องราวของเธอ ความคาดหวังของสารคดีอาชญากรรมที่แท้จริงประเภทนี้ได้เปลี่ยนไป และการทัวร์ที่รวดเร็วผ่านช่วงเวลาแปดปีของความยุติธรรมในอิตาลี (หรือการขาดงาน) ก็ไม่สามารถตอบสนองได้อย่างเต็มที่

รีวิวหนัง โดยเรื่องนี้ไม่ได้โฟกัสที่การหาตัวคนร้าย แต่โฟกัสที่ทำไมตำรวจไปจับผิดคน มันเกิดบ้าอะไรขึ้นทำไมผู้หญิงที่ไม่ได้ทำอะไรผิดถึงโดนขังคุกนานถึงเกือบสี่ปี ความพีคคือเรื่องมันเข้าใจผิดกันขนาดที่ไปถึงจุดนั้นได้ยังไง ดูแล้วจะเห็นความเน่าเฟะของสื่อที่ประโคมข่าวจนเหยื่อไม่เหลือชิ้นดี ตำรวจก็ยิ่งจับไปเป็นแพะได้ง่ายขึ้นไปอีก หลักฐานก็มีอยู่ชัดเจนแต่อะไรทำให้มันไปชี้ตัวผิดคน และสุดท้ายก็มีเฉลยว่าคนร้ายตัวจริงเป็นใคร เรื่องนี้โคตรฉีกหน้าตำรวจอิตาลี ไม่ได้มีการไขคดีลึกลับซับซ้อนอะไร แต่ก็ยังจะจับผิดคนเข้าคุกไปตั้งเป็นปีๆจนทำลายชีวิตของคนๆนึงไปตลอดกาล