American Refugee (2021)

American-Refugee (2021)

American Refugee ในยุคที่มีช่องทางรับชมหนังสบาย ๆ ได้ทุกที่เวลาโดยไม่ต้องออกไปซื้อหรือเช่าแผ่นหนังมาดู การ ดูหนังออนไลน์ฟรี ก็ได้กลายมาเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่ผู้คนต่างนึกถึงเมื่อต้องการหาอะไรทำยามว่าง และในบางครั้งการได้ฟังเสียงระเบิด เสียงรัวปืนดังสนั่น หรือดูฉากต่อสู้สุดบ้าระห่ำ ก็ช่วยคลายเครียดได้ดี แต่วันนี้หนังที่เราหยิบมานั้นจะใช่หนังแอคชั่นรึป่าว เราไปอ่านกันเลย

American-Refugee

American Refugee ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Ali LeRoi ติดตามครอบครัวที่หาที่หลบภัยในบังเกอร์ของเพื่อนบ้าน เมื่อเศรษฐกิจอเมริกันพังทลาย และอันตรายภายในมีมากกว่าภายนอก

หนังเริ่มต้นด้วยการรายงานข่าวของหลายช่องที่กำลังพูดถึงเศรษฐกิจของอเมริกาพังพินาศ เมื่อประเทศล้มละลาย เงินไม่มีค่า สิ่งที่ตามมาคือความวุ่นวายและการก่อจลาจลทั่วทั้งเมือง มีการชุมนุม ผู้คนปล้นระดม ประเทศล่มสลายอย่างสมบูรณ์แบบ เกร็ก คือนักลงทุนที่ทำงานที่วอลสตีท เขาสังเกตเห็นความปกติทางการเงินมาซักแล้วและคาดการณ์ว่าโลกต้องพังพินาศแน่ๆ และก็เป็นไปตามที่เขาคาด เกร็กอาศัยกับครอบครัวมี เฮเลน เทเลอร์ ภรรยา โซอี้ ลูกสาวคนโต และไค ลูกชายบุญธรรมคนเล็ก บ้านของพวกเขาอยู่ที่ชานเมือง ล้อมรอบไปด้วยป่า นอกจากเกร็กจะเป็นนักลงทุน ที่บ้านของเขายังทำฟาร์มไก่และฟาร์มผักด้วย วันนี้เป็นวันรวมญษติซึ่ง บรู๊ก น้องสาวของเฮเลนก็มาที่บ้านด้วยเพื่อเตรียมปาร์ตี้ ขณะที่ข่าวก็รายงานความโกลาหลในเมือง เกร็กออกไปซื้อของในเมืองกับบรู๊ก พวกเขาขับรถคนละกัน และได้เกิดเหตุการ์วุ่นวาย มีการยิงกันเกิดขึ้น ตำรวจช่วยเหลืออะไรไม่ได้ และในเหตุการณ์นี้ทำให้บรู๊กถูกยิงตายเพราะมีคนจะขโมยรถของเธอ เกร็กขับรถมาที่บ้านกับเสื้อที่เปื้อนเลือด เขาเดินตรงมาหาเฮเลนเพื่อบอกความจริง เฮเลนสลบด้วยความตกใจ พวกเขาขังตัวเองอยู่ในบ้านไม่ยอมออกไปไหน ซึ่งยังดีที่มีอาหารเหลืออยู่ อีกทั้งเมื่ออาหารหมดก็สามารถฆ่าไก่ที่เลี้ยงได้ คืนนั้นมีชายฉกรรจ์หลายคนมาบุกบ้านของเกร็กและทำลายข้าวของ พวกเขาแอบวิ่งหนีออกมาจากบ้านและนอนอยู่ใต้ต้นไม้เพื่อรอให้ถึงเช้า

เช้าวันขึ้น พวกเขาเข้ามาในบ้านที่มีสภาพข้าวของกระจัดกระจาย และไม่มีเสบียงเหลืออยู่เลย เฮเลนจึงโน้มน้าวสามีว่าให้ออกเดินทางดีกว่าอยู่บ้านเพราะไม่มีความปลอดภัยเหลืออยู่แล้วในบ้านหลังนี้ เกร็กเห็นด้วยและไปขอความช่วยเหลือจาก วินเทอร์ เพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ห่างจากบ้านของเขา ทั้งยังเป็นช่างประจำบ้านของเกร็กด้วย ในตอนแรกวินเทอร์ไม่ต้อนรับเพราะกลัวว่าพวกเขาจะเป็นภาระ แต่ด้วยความที่เฮเลนเป็นสูติแพทย์ ซึ่งแอมเบอร์ ภรรยาของวินเทอร์กำลังตั้งครรภ์และอีกไม่กี่วันก็จะท้องได้ ด้วยสถานการณ์แบบนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลได้ เพราะปิดหมด ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน โรงพักหรือแม้กระทั่งธนาคาร เมื่อเฮเลนยื่นข้อเสนอมาแบบนี้ วินเทอร์ก็เลยยอมให้พวกเขาเข้ามาในบ้าน วินเทอร์มีลูกชายคนหนึ่งชื่อ แม็ตตี้ ซึ่งโซอี้นอนที่ของเขา ในแต่ละวัน วินเทอร์สอนเกร็กยิงปืนเพื่อป้องกันการบุกรุกในอนาคต และก็เป็นอย่างที่เขาคาดไว้ เพราะคืนหนึ่งมีสัญญาณเตือนว่ามีคนเข้ามาบุกรุกที่บ้าน แม็ตตี้ เกร็ก และวินเทอร์ช่วยกันต่อสู้กับคนที่บุกเข้ามา ขณะเดียวกัน แอมเบอร์ก็กำลังคลอดลูก จึงเป็นคืนที่เสี่ยงและอันตรายสำหรับพวกเขามากๆ แต่พวกเขาก็ผ่านพ้นมันมาได้ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคเดียวที่ครอบครัวของเกร็กต้องเจอ เพราะยังมีสิ่งอันอันตรายใกล้ตัวที่เขาอาจจะคาดไม่ถึง

รีวิวหนัง ภาพยนตร์เรื่อง American Refugee เป็นหนังทุนต่ำ ฉะนั้นอย่าคาดหวังการเรื่องโปรดักชั่นมากๆ และเมื่อหนังเล่าท่ายาก สเกลที่ใหญ่ จึงไม่แปลกที่หนังจะทำให้เราเชื่อไม่ได้ว่าโลกเป็นแบบนั้นจริงๆ หนังพยายามจะเล่นกับความเชื่อเรื่องศาสนาอีกด้วย ตรงนี้เราคิดว่าช่วยทำให้หนังน่าติดตามขึ้น