Aruna & Lidahnya (2018)

Aruna-&-Lidahnya (2018)

Aruna & Lidahnya ช่วงนี้เราเบื่อกับชีวิตมากๆ หลายๆคนคงรู้ว่าช่วงนี้โรคระบาดโควิด19 ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เนื่องๆ ทำให้เราออกไปไหนไม่ได้ ไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราอยากใช้ แต่ยังดีที่เราหาทางออกให้กับชีวิตได้ ด้วยการ เปิด หนังชนโรง หาหนังเรื่องใหม่ๆ มาดูคลายเครียด และเราเลยจะมาสปอยให้เพื่อนๆที่กำลังอยากจะหาหนังดูด้วย กับภาพยนตร์เรื่อง Aruna & Lidahnya

Aruna-&-Lidahnya

Aruna & Lidahnya ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ผลงานกำกับของ Edwin เขียนบทโดย Laksmi Pamuntjak และนำแสดงโดย Dian Sastrowardoyo, Nicholas Saputra, Hannah Al Rashid เป็นเรื่องราวของ อรุณา (Dian Sastrowardoyo) นักระบาดวิทยาและนักชิมที่อาศัยอยู่ในจาการ์ตาได้รับมอบหมายจากบริษัทของเธอให้ทำการสอบสวนการระบาดของผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกรายใหม่ทั่วอินโดนีเซียสำหรับหน่วยงานรัฐบาล PWP2 

เธอตัดสินใจพาเพื่อนของเธอ โบโน่ ( นิโคลัส ซาปุตรา ) เชฟมืออาชีพที่ต้องการค้นหาสูตรอาหารอินโดนีเซียแท้ๆ เพื่อที่จะได้สำรวจประเพณีการทำอาหารของแต่ละภูมิภาค Nadezhda ( Hannah Al Rashid ) นักวิจารณ์การทำอาหารที่ต้องการเขียนหนังสือเกี่ยวกับอาหารอินโดนีเซียก็เข้าร่วมด้วย พวกเขาไปที่สุราบายา ครั้งแรก ซึ่งฟาริชอดีตหัวหน้าของอรุณาซึ่งปัจจุบันทำงานให้กับ PWP2 เข้าร่วมการสอบสวน โบโน่และนาเดซดาห์ สงสัยว่าอรุณาแอบรักฟาริช อรุณาปฏิเสธเรื่องนี้และชี้ให้เห็นว่าเขามีแฟนแล้ว ขณะที่พวกเขาสืบสวนแต่ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก บุคลิกที่ไร้กังวลของอรุณาก็ขัดแย้งกับพฤติกรรมที่เคร่งครัดและเป็นมืออาชีพของฟาริช สถานที่ ต่อไปของพวกเขาคือเมืองพาเมกาสันซึ่งพวกเขาพบว่าผู้ป่วยเพียงรายเดียวได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดบวมที่ผิดพลาด ทำให้พวกเขาตั้งคำถามกับข้อมูล หลังจากที่เธอเห็นนาเดซดาห์กำลังพูดถึงเรื่องในอดีตของเธอกับฟาริช เธอก็อิจฉา ในปอนเตียนัค เธอพยายามค้นหาสไตล์ของnasi gorengที่ปรุงโดยสาวใช้จากพื้นที่ที่เธอเคยกินในวัยเด็ก ระหว่างการสอบสวน อรุณาและฟาริชไม่พบผู้ป่วยเลย แต่พบอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ที่ถูกส่งไปที่โรงพยาบาล อรุณาสงสัยว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นและเจ้าหน้าที่ PWP2 กำลังสร้างโรคระบาดเพื่อยักยอกเงิน แต่ฟาริชสงสัยในเรื่องนี้ ที่จุดสุดท้ายของพวกเขาใน ซิง กะวัง ฟาริชเปลี่ยนใจและเห็นด้วยกับอรุณาว่ามีบางอย่างเกิดขึ้น นอกจากนี้เขายังเปิดเผยว่าแฟนสาวของเขาเป็นหญิงชราที่แต่งงานกับคนอื่น 

ที่โรงพยาบาล ฟาริชตัดสินใจลาออกและปรียาหัวหน้าของเขาบอกอรุณาว่า เธอไม่ต้องการเธอแล้ว อรุณาเผชิญหน้ากับฟาริชและกล่าวหาว่าเขาเคยบอกปรียาเกี่ยวกับความสงสัยของเธอ ขณะที่เธอพยายามค้นหาว่าแรงจูงใจของเขาคืออะไร เธอสันนิษฐานว่าปรียาเป็นแฟนสาวของฟาริช ด้วยความผิดหวัง อรุณากลับไปที่ Pontianak เพื่อหาข้าวของเธอ บรูโน่และ Nadezhda ตัดสินใจติดตามเธอ เมื่อ ฟาริชพยายามเข้าร่วมกับพวกเขา บรูโน่ต่อยเขา ฟาริชบอกว่าเขาไม่ได้มาเพื่อปรียา แต่มาเพื่ออรุณา และเช่าสกู๊ตเตอร์เพื่อตามหาเธอด้วยตัวเอง ระหว่างทางบรูโน่ก็สารภาพรักกับ Nadezhda ซึ่งยอมรับ ขณะมองดู อรุณาโทรหาแม่ของเธอ ซึ่งบอกว่าเป็นสูตรของเธอจริงๆ ไม่ใช่ของเมด หลังจากนั้นฟาริชและอรุณาได้พบกันและยอมรับความรู้สึกที่มีต่อกัน สิบเดือนต่อมา อรุณาประสบความสำเร็จในการเปิดโปงการทุจริตและได้เรียนรู้วิธีทำนาซีโกเรงในวัยเด็กของเธอ บรูโน่ผสมผสานอาหารของ Pontianak เข้ากับร้านอาหารของเขาได้สำเร็จ และทั้งคู่ก็ทานอาหารกันอย่างมีความสุขและหนังก็จบลง

รีวิวหนัง หนังประกอบไปด้วย 3 ประเด็นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไข้หวัดนก อาหาร ความรักของหนุ่มสาว 2 คู่ เปรียบเหมือนรสชาติอาหารที่มีทั้ง หวาน เค็ม เปรี้ยว เมื่อมาผสมกันก็สามารถเป็นอาหารเลิศรสได้ หนังพาเราไปหลายๆเมืองที่ไม่ใช่จุดหมายของการท่องเที่ยวที่คุ้นเคย ซึ่งนอกจากจาร์กาต้าแล้วก็มี Surabaya, Pamekasan บนเกาะชวา และ Pontianak, Singkawang บนเกาะกาลิมันตัน(บอร์เนียว) อาหารพื้นถิ่นหลากหลายเมนู สอดแทรกด้วยปรัชญาเกี่ยวกับอาหารที่น่าสนใจ