Bigbug | บิ๊กบั๊ก (2022)

Bigbug (2022)

Bigbug ต้องบอกก่อนเลยว่า ช่วงนี้มีหนังแนว หุ่นยนตร์ เอไอ ออกมาให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี กันบ่อยมาก อย่างเมื่อไม่นาน ทางค่ายNetflix ก็ได้ปล่อยภาพยนตร์ไทยแนวเอไอ เรื่อง Ai Love You หรือชื่อไทย เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด มาให้เราได้ดูกัน และวันนี้เราเลยหาหนังแนวนี้มาให้เพื่อนๆได้ดู สำหรับคนที่ชอบภาพยนตร์แนวนี้ค่ะ

Bigbug

ต้องบอกก่อนว่าภาพยนต์ Bigbug สัญชาติ ฝรั่งเศส เรื่องนี้มันคือแนวตลกร้าย ไซไฟ Sci-Fi ที่พยายามจะนำเสนอแง่คิดเกี่ยวเรื่องความเป็นมนุษย์ หุ่นยนต์ AI โดยได้ผู้กำกับที่มีฝีมือและลายเซ็นในงานภาพยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง Jean-Pierre Jeunet ผลงานเด่นๆ คือ The City of Lost Children (จอมโจรวิปลาสขโมยฝัน หนังเก่าปี  1995) หรือเรื่อง Amelie (สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก soy’xu 2001) โดยเฉพาะงานออกแบบศิลป์ ที่ผสมผสานความเป็นหุ่นยนต์สมัยใหม่ กับความทันสมัยในความคิดของคนยุคปลาย 60s

เป็นเรื่องราวอนาคตอันใกล้นี้ (ปี 2045) มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับหุ่นยนต์ AI และใช้มันทำแทบทุกอย่างในชีวิต แต่แล้วจู่ๆ วันหนึ่งพวกหุ่นยนต์รุ่นใหม่ โยนิกซ์ ก็กระทำการขึ้นมาการปฏิวัติเพื่อปกครองเหล่ามนุษย์ผู้ต่ำต้อย ในขณะเดียวกันครอบครัวหนึ่งที่กำลังงุ่นง่านกับปัญหาหลายๆ อย่าง ก็ถูกหุ่นยนต์รุ่นเก่ากึ๊กภายในบ้าน จับขังไม่ให้ออกไปข้างนอกเพื่อรักษาความปลอดภัยในขณะที่หุ่นยนต์กำลังจะยึดครองข้างนอก แล้วพวกเขาจะเอาตัวรอด หรือใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัดนี้ยังไง เป้าหมายที่แท้จริงแล้วหุ่นยนต์พวกนี้ กำลังเรียนรู้ที่จะเป็นมนุษย์ให้มากขึ้นเสียเองหรือเปล่า หนังเริ่มต้นกันที่ฉากเปิดของเรื่อง อลิซ หญิงสาววัยกลางคนกำลังอยู่กับ แม็กซ์ ชายวัยกลางคนที่ดูเหมือนจะจีบเธออยู่ แต่ได้แม็กซ์ก็ได้พาลูกชายมายังบ้านแฟนสาวของตัวเอง ซึ่งบ้านของอลิซมีหุ่นยนต์แม่บ้าน โมนิค ทำงานนั่นนี่อยู่ แต่แล้วจู่ๆ วิคเตอร์ อดีตสามีของอลิซก็กลับมาบ้านพร้อมกับแฟนสาวคนใหม่ เจนนิเฟอร์ และลูกสาว เพื่อมาคุยเกี่ยวกับเรื่องหย่าร้าง แล้วก็มีเพื่อนบ้านที่น่ารำคาญที่กำลังตามหาหมาของเธอเข้ามาในบ้านด้วยอีกที ในขณะเดียวกัน ก็มีรายการทีวีที่ฉายรายการเรียลลิตี้ เกี่ยวกับหุ่นยนต์ทหารยิ้มสยอง โยนิกซ์ กำลังปฏิบัติกับมนุษย์เหมือนกับสัตว์ ทั้งจับขัง หรือทำให้แสดงเป็นสัตว์ประเภทต่างๆ

หนังเรื่องนี้จำลองสถานการณ์บนโลกที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโลกทั้งใบของมนุษย์ถูกควบคุมโดยหุ่นยนต์หรือระบบเอไอปัญญาประดิษฐ์ ที่ดูแลชีวิตของเราตั้งแต่การทำอาหารเช้า การจัดรายการโทรทัศน์ การเป็นคนคุมสถานี ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายและกฎหมายในอดีตเพื่อให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายมากขึ้น แต่จะเกิดอะไรขึ้นล่ะถ้าหุ่นยนต์ที่ถูกป้อนโปรแกรมให้ปรนนิบัติเราเกิดบักขึ้นมาครั้งใหญ่ ภาพ CG ของหนังทำออกมาได้สวยมากๆจนเราเชื่อว่านี้คือโลกในอนาคตจริงๆ และนักแสดงทั้งนักแสดงหลักและนักแสดงประกอบก็แสดงได้อินกับบทบาทมากๆจนเราเชื่อว่านี้คือหุ่นยนต์จริงๆ แม้แต่เสียงพูดและ effect ที่ใส่เข้ามาก็เหมือนเสียงพูดของหุ่นยนต์และระบบเอไอจริงๆ หนังเรื่องนี้จริงๆแล้วทำให้เรากลัว เพราะในปัจจุบัน คนเราใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากกว่าที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่เจอหน้าในชีวิตจริงๆ หากมีเทคโนโลยีมีและระบบเอไอที่พัฒนาไปได้ไกลกว่าสมาร์ทโฟนอย่างหุ่นยนต์ คนเราคงจะตกเป็นทาสเทคโนโลยีเพราะชีวิตที่สะดวกสบายอย่างสมบูรณ์แบบ แต่มันก็คงเป็นเรื่องไม่ใกล้ไม่ไกลตัวเราจริงๆนะคะ

เป็นภาพยนต์เฉพาะกลุ่มมากๆ งานศิลป์ในเรื่องดี มีตลกร้ายและความแปลกที่เล่นในประเด็นความเป็นมนุษย์กับหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ ที่เหมือนจะเป็นไอเดียใหม่แต่ไม่ใหม่ สุดท้ายมันเลยมาตกม้าตายกับเรื่องราวโดยรวมที่ไม่สามารถทำให้ผู้ชมตระหนัก หรือฉุกคิดในประเด็นที่เรื่องพยายามจะนำเสนอ และไม่อินเลย ถ้าหากว่าชอบงานศิลป์ ไซไฟผสมยุค 60s ปลายๆ ลองดูเรื่องนี้ได้ทาง Netflix ค่ะ