Broken Arrow | คู่มหากาฬ หั่นนรก (1996)

 

แม้ผลงานเรื่องแรกในฮอลลีวู้ดของ John Woo อย่าง Hard Target จะไม่ค่อยทำเงินสักเท่าไร แต่อย่างน้อยลีลาการบู๊เท่ห์ ยิงแบบสโลว์ ถือปืนสองมือ สไลด์ตัวไปลั่นกระสุน แอ็กชันทั้งหมดที่ Woo พยายามถ่ายทอดมันก็ยังเข้าตาคนดูกลุ่มหนึ่ง รวมถึงผู้สร้างหลายคนก็จับตามองค่ะเพราะของแบบนี้ถือว่าสดพอสมควรสำหรับฮอลลีวู้ดยุคนั้น อันทำให้เขาได้โอกาสที่ 2 ในการทำ หนังชนโรง สัญชาติอเมริกันเรื่องนี้ค่ะ 

Broken-Arrow (1996)

สงครามระหว่างคนดี และคนเลว การกลายพันธุ์ของคนดี และความสัมพันธ์ของคน สองขั้วจะลงเอยกันอย่างไร จอห์น วู ผู้กำกับ แอคชั่น Action เลือดมังกรคนนี้ ได้ถ่ายถอดผลงานออกมาได้ถูกใจคอหนังบู๊ได้ไม่เคยผิดหวัง ในภาพยนตร์ Broken Arrow หรือชื่อไทยคู่มหากาฬ หั่นนรก

Broken-Arrow

เป็นเรื่องราวความขัดแย้ง ระหว่างสองนักบินรบหนุ่ม (จอห์น ทราโวลตา และ คริสเตียน สเลเตอร์) ที่สุดท้ายเราคงเดาออกว่า ก็ต้องเป็นการต่อสู้ ระหว่างธรรมะและอธรรม เริ่มจากทั้งคู่ ได้เริ่มฝึกบินในเช้าตรู่ของวันหนึ่ง แต่หารู้ไม่ว่าหนึ่งในทั้งสองได้แอบซุกซ่อน หัวรบนิวเคลียร์ไปด้วยกับการฝึกครั้งนั้น บทบาทของ จอห์น ทราโวลตร้าจะเป็นคนที่ค่อนข้างหัวรุนแรง เพราะเหตุนี้เอง เขาจึงเป็นตัวชงเรื่องทั้งหมดตั้งแต่ต้น โดย คริสเตียน สเลเตอร์จะเป็นไก่รองบ่อนมาเรื่อยๆในช่วงแรก เหตุการเริ่มไม่ค่อยเวอร์ค เมื่อทราโวลต้า เครื่องบินเริ่มขัดข้อง เขาถูกให้บังคับให้ดีดตัวเองออกมาจากเครื่อง แผนของทราโวลต้า คือต้องการครอบครอง หัวรบนิวเคลียร์ไว้ ภยันตรายที่จะอุบัติขึ้นเป็นเรื่องที่ สเลเตอร์ รับไม่ได้ แผนการขัดขวางต่อมาจึงอุบัติขึ้น ทั้งคู่จึงต้องเข้าห้ำหั่นกันเพื่อได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

พันตรีวิค “ดีค” ดีกินส์ (ทราโวลต้า) และผู้กองไรลี่ย์ เฮลล์ (สเลเตอร์) คือสองนักบินแห่งกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งพวกเขาได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษในการขนหัวรบนิวเคลียร์ 2 ลูกไปกับเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นใหม่ล่าสุด B-3 เพื่อทดสอบการแพร่กระจายคลื่นกัมมันตภาพรังสีในระหว่างการบินเหนือทะเลทรายรัฐยูทาห์ แต่แล้วภารกิจกลับผิดพลาดเมื่อวิคคิดที่จะขโมยหัวรบฯ และพยายามฆ่าไรลีย์ พร้อมกับนำเครื่องบินโหม่งพื้นดินเพื่อทำลายทิ้ง โชคดีที่หัวรบทั้งสองหัวนั้นไม่ได้รับความเสียหายและนักบินทั้งสองต่างก็ดีดตัวออกจากเครื่องได้ก่อนที่เครื่องจะตก ต่อมาวิคและลูกสมุนมือขวา เอ็มเม็ต เคลลี่ (ลอง) ก็ได้วางแผนที่จะขโมยหัวรบทั้งสองหัวนี้เพื่อจุดระเบิดในเมืองซอลต์เลค ซิตี้ ถ้าหากว่าทางรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ยอมจ่ายเงินค่าไถ่ $250,000,000 เหรียญตามคำขู่ ในขณะเดียวกัน ไรลี่ย์ที่กำลังหลงทางอยู่กลางทะเลทราย ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พาร์ค เรนเจอร์สาวสวยคนหนึ่ง เทอร์รี่ คาร์ไมเคิล (แมทธิส) ผู้ซึ่งยอมร่วมมือกับไรลี่ย์ในการหยุดยั้งวิคและลูกสมุน ต่อมาพวกเขาถึงรู้ว่าวิคกำลังจะขนย้ายหัวรบไปทางรถไฟเพื่อจุดระเบิดที่ซอลต์เลค ซิตี้ แต่พวกมันก็มีเพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้นเนื่องจากได้จุดระเบิดไปแล้วที่เหมืองทองแดงร้างซึ่งใช้เป็นที่ซ่อนลับ ไม่นานนักพวกเขาจึงรู้ว่าวิคคิดที่จะจุดระเบิดหัวรบลูกสุดท้ายในอีกที่หนึ่ง กลางเมืองเดนเวอร์, รัฐโคโลราโด แล้วพวกเขาจะหยุดแผนการณ์สุดร้ายกาจนี้ได้ทันเวลาหรือไม่ เพื่อนๆต้องไปดูต่อเองค่ะ

เป็น หนังฝรั่ง ลงสูตรสำเร็จค่ะ ผู้ร้ายหมายขโมยหัวรบ พระเอกก็ต้องยับยั้ง มีการไล่ล่าผลัดกันเป็นต่อ ก่อนจะลงเอยด้วยการปะทะกันขั้นเด็ดขาดซึ่งก็คงเดาได้ไม่ยากค่ะว่าใครจะอยู่ใครจะไป ตัวหนังนั้นถือว่าดูได้เรื่อยๆ เพลินพอประมาณแต่ยังไม่ถึงขั้นยอดเยี่ยมเจ๋งแจ๋วเท่าผลงานเก่าๆ ของ Woo อย่าง โหด เลว ดี หรือ ทะลักจุดแตก จุดเด่นของเรื่องคงต้องยกให้การพลิกมาแสดงบทร้ายของ Travolta ที่ตอนแรกทีมงานเปิดโอกาสให้เขาเลือกเลยว่าจะแสดงเป็นใครก็ได้ระหว่างไรลี่ย์กับวิค และเขาก็เลือกวิคซึ่งเป็นตัวร้ายค่ะ พี่แกก็เล่นได้เนียนจริงๆ ดูเก๋า ร้ายกาจ หลงตัวเอง ซึ่งตอนแกแสดงคงสนุกน่าดู ได้ยวนได้กวนเต็มคราบขนาดนั้น แล้วยังได้บทพูดคมๆ ร้ายๆ หลายรอบตลอดเรื่องเลยค่ะ