Chernobyl Diaries | เมืองร้าง มหันตภัยหลอน (2012)

Chernobyl-Diaries (2012)

Chernobyl Diaries ก่อนนอนคืนนี้ เราอยากจะส่งเพื่อนๆเข้านอนกับหนังเรื่องสุดท้ายในค่ำคืนนี้ กับหนังที่มีชื่อว่า Chernobyl Diaries ภาพยนตร์จาก เว็บดูหนัง หากเพื่อนๆชอบแนวกดดัน ดูแล้วรู้สึกอึดอัด ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ท่านผู้ชมอย่างแน่นอนค่ะ

Chernobyl-Diaries

Chernobyl Diaries ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องราวของกลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่น 6 คน ที่ต้องการเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ไปกับทัวร์สุดระทึก เอ็กตรีม ทัวร์ ซึ่งพวกเขาจะไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิตในโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ที่เมืองพริพยาท (Pripyat) ในประเทศยูเครน สถานที่ซึ่งเคยเป็นบ้านพักอาศัยของคนงานในโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองร้าง ที่ไร้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมโรงไฟฟ้าระเบิด เมื่อ 25 ปีก่อน จนเมื่อนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาสำรวจโรงไฟฟ้า ไม่ช้าพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ความจริงแล้วพวกเขาไม่ได้อยู่ที่โรงงานเพียงลำพัง แต่ยังมีสิ่งลึกลับบางอย่างเฝ้าดูพวกเขาอยู่ด้วย

คริสกับนาตาลีและอแมนดาที่เพิ่งอกหักเดินทางท่องเที่ยวยุโรป คริสแวะเยี่มพอลที่ชายที่เคียฟ คริสวางแผนจะขอนาตาลีแต่งงาน พอลชวนเข้าร่วมทริปทัวร์เชอร์โนบิล (ที่เคยเกิดเตาปฏิกรณ์ระเบิดปัจจุบันกลายเป็นเมืองร้าง) คริสไม่เห็นด้วยแต่สองสาวตกลง ทั้งหมดเดินทางโดยรถตู้มียูริเป็นไกด์มีคู่รักแบ็คแพ็คไมเคิลกับซูอี้ร่วมทริปด้วย ยูริขับรถไปถึงด่านแต่ทหารไม่ให้เข้ายูริเลยพาเข้าอีกทาง ยูริพาไปที่ทะเลสาบเจอปลา(ที่ดูเหมือนจะกลายพันธุ์) จากนั้นก็ขึ้นไปบนตึกร้างที่มองเห็นเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ที่เคยเกิดระเบิด ยูริเห็นซากขี้เถ้าบนพื้นแต่รีบกลบเกลื่อนชวนทุกคนกลับ ตอนนั้นอยู่ๆก็มีหมีโผล่มา ทั้งหมดวิ่งหนีมีไปที่รถ ยูริสตาร์ทรถไม่ติดเพราะสายหัวเทียนโดนกัดขาด ยูริพยายามวิทยุขอความช่วยเหลือแต่ไม่มีเสียงตอบรับจนกระทั่งมืด ยูริตัดสินใจหยิบปืนลงจากรถไปคริสตามยูริไป ไม่นานก็ได้ยินเสียงปืนแล้วคริสก็วิ่งกลับมาที่รถคริสถูกหมากลายพันธุ์กัดเป็นแผลเหอวะที่ขา แบตเตอรีรถเริ่มหมดทั้งหมดอยู่ในรถจนเช้าพอลเจอวิทยุสื่อสารอีกอันเลยจะไปตามหายูริ แอมนดากับไมเคิลขอไปด้วย ทั้งสามคนเจอวิทยุของยูริอยู่หน้าตึกร้างพอเข้าไปก็ถูกไล่ล่าแต่ก็กลับมาที่รถได้สำเร็จ พอล อแมนดา ไมเคิลและซูอี้ตัดสินใจเดินไปขอความช่วยเหลือ 

ระหว่างทางเจอซากรถไมเคิลได้สายไฟแบบเดียวกับรถของยูริ ขากลับทั้งสี่คนเจอหมากลายพันธุ์ไล่ตามไมเคิลตกลงไปในน้ำถูกปลากลายพันธุ์กัด ทั้งหมดหาทางกลับมาถึงรถได้สำเร็จแต่พบว่ารถหงายท้องคริสกับนาตาลีหายตัวไปเหลือแต่วิดีโอที่นาตาลีถ่ายตอนที่คริสพยายามขอแต่งงานจากนั้นคริสกับนาตาลีก็ถูกมนุษย์กลายพันธุ์จับตัวไป ทั้งสี่คนออกตามหาคริสกับนาตาลีแล้วก็เจอนาตาลีที่อยู่ในสภาพตกใจมาก อยู่ๆก็มีเด็กโผล่มาตอนที่ 4 คนสนใจเด็กนาตาลีก็ถูกจับตัวไปอีกครั้ง ทั้งหมาดตามเสียงนาตาลีไปก็ไม่เจอแต่ถูกมนุษย์กลายพันธุ์ไล่ล่าแทน พอลเจอแหวนที่คริสจะขอนาตาลีแต่งงาน ระหว่างหนีก็เสียไมเคิลและซูอี้ไป อแมนดาเจอศพนาตาลีที่ถูกกัมมันตรังสี ระดับกัมมันตภาพเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆตาของพอลเริ่มมองไม่ชัดส่วนอแมนดาก็เริ่มผิวไหม้ ทั้งสองคนมาถึงเตาปฏิกรณ์ที่เคยระเบิดเจอกับทหาร พอลพยายามขอความช่วยเหลือแต่ถูกทหารยิงตาย อแมนดาถูกพาตัวไปที่โรงพยาบาลหมอถามอแมนดาว่ามีใครรู้อีกว่าอแมนดามาที่นี่แต่อแมนดาบอกไม่มีใครรู้ หมอลงความเห็นว่าอแมนดารู้เรื่องมากเกินไปและเห็นพวกกลายพันธุ์แล้วปล่อยไปไม่ได้ จากนั้นอแมนดาก็ถูกจับยัดใส่ห้องมืดและถูกพวกกลายพันธุ์จัดการ ช่องมองถูกปิดแล้วหนังก็ตัดจบ

ภาพยนตร์ต่างประเทศ เรื่องนี้ เมื่อเป็นงานสร้างของ Oren Peli มีหรือที่เขาจะไม่ขายมุมกล้องแบบ Handheld แน่นอนค่ะ การเล่าเรื่องของ Chernobyl Diaries ใช้มุมกล้องเสมือนจริงจากกล้องวีดิโอ Handheld ดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นด้วยบรรยากาศสนุกสนาน เต็มไปด้วยความสุขของการเดินทางท่องเที่ยวของวัยรุ่นหนุ่มสาว แล้วค่อยๆ เจือความหดหู่ ลุ้นระทึกใส่เข้าไปในหนังเรื่อยๆ โดยส่วนตัว เราคิดว่าตัวเรื่องของหนังนั้นอืดไป น่าจะให้กระชับมากกว่านี้ แต่มันก็ไม่ได้ขี้เหร่จนต้องปิดหนังหนีนะคะ ถ้าดูแก้เบื่อก็ถือว่าโอเคค่ะ