Cyrano (2022)

Cyrano (2022)

Cyrano อีกสิ่งหนึ่งที่บ่มเพาะให้หลายๆ คนโตมาแล้วเป็นคนที่ชอบฟังเพลงมากๆ ก็คือหนัง musical หลายๆ เรื่อง หนังเพลงเล่านี้ส่วนใหญ่ล้วนถูกดัดแปลงมาจากบทละครหรือละครเวที แต่ด้วยเทคนิคภาพยนตร์กับความชาญฉลาดของผู้กำกับที่อยู่คนละศาสตร์กันรวมถึงการเปลี่ยนวิธีเล่าไปได้อย่างน่าอัศจรรย์  ก็ต่อยอดให้หนังเพลงเหล่านี้เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นทุกเพศทุกวัย ทำให้เราตื่นรู้ในเสียงดนตรีมากขึ้นตามไปด้วย Cyrano เป็นอีกเรื่องที่บอกเลยว่าเป็น หนังชนโรง ที่น่าสนใจ

Cyrano

Cyrano เป็นภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance เด็กกำพร้าที่สวยงามแต่ไม่มีเงิน Roxanne ไปโรงละครกับ Duke Deguiche ผู้ที่มีความรักกับเธอและมุ่งมั่นที่จะแต่งงานกับเธอ ร็อกซานน์กล่าวถึงความปรารถนาของเธอที่จะแต่งงานเพราะความรัก และในขณะที่เธอนั่งที่นั่งอยู่นั้น เธอและทหารที่เพิ่งรับสมัครใหม่ คริสเตียน เดอ นูวิลเลตต์ ได้พบกันและหลงใหลในกันและกันในทันที ขณะที่ละครเริ่มขึ้น เพื่อนวัยเด็กของร็อกซานน์ ไซราโน เดอ เบอร์เกอร์แรค คนแคระ คัดค้านนักแสดงนำและไล่ตามเขาลงจากเวทีด้วยคำสบประมาท จากนั้นดวลกับคนที่เรียกเขาว่าตัวประหลาดเพราะอาการของเขาร็อกซานน์พบไซราโนเป็นการส่วนตัว ซึ่งเธอไม่รู้ตัวว่ารักเธออย่างสุดหัวใจ เธอบอกเขาว่าเธอตกหลุมรักคริสเตียนตั้งแต่แรกพบและขอให้เขาจัดการประชุม

แม้ว่าหัวใจจะแตกสลายแต่ ไซ รา โน ได้พบคริสเตียนและพบว่าเขาเป็นคนไร้ความสามารถและไม่สามารถแสดงความรู้สึกออกมาได้ เนื่องจากไม่ต้องการทำให้ร็อก ซานน์ผิดหวัง เขาจึงเขียนจดหมายจำนวนนับไม่ถ้วนซึ่งแสดงถึงความรู้สึกอันลึก ซึ้งที่เขามีต่อเธอ ซึ่งคริสเตียนส่งมาเป็นงานเขียนของเขาเองเมื่อในที่สุดคริสเตียนกับร็อก ซานน์พบกันเป็นการส่วนตัว เขาไม่สามารถเทียบพลังของคำพูดของไซ รา โนได้ ซึ่งทำให้เธอตกหลุมรักคริสเตียน และเขาสบ ประมาทเธอโดยไม่ได้ตั้งใจ ร็อกซานน์ประกาศว่าเธอต้องการมากกว่าคำพูดพล่อยๆ และพายุ ต่อมา ซิ รา โนช่วยคริสเตียนแก้ไขด้วยการซ่อนตัวอยู่ในเงามืดและกระซิบว่าจะพูดอะไรกับร็อก ซาน เธอให้อภัยเขาขณะที่จดหมายจากเดอ กุยเชมาถึงพร้อมกับบาทหลวงคนหนึ่ง โดยประกาศว่าเขาจะมาแต่งงานกับเธอหรือไม่ก็จะไปกับเธอ ร็อก ซาน และคริสเตียน รีบแต่งงานกัน และเดอ กุย เชก็โกรธจัด จัดเตรียมให้หน่วยของคริสเตียนและไซ รา โนถูกส่งไปแนวหน้าขณะที่อยู่ในสงคราม ไซ รา โนส่งจดหมายจากคริสเตียนให้รอก 

ซานเนทุกวันและเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อให้คริสเตียนมีชีวิตอยู่เพื่อรอก ซานเน. ในที่สุดเดอ กุยเช่ก็ส่งหน่วยของพวกเขาไปทำภารกิจฆ่าตัวตาย และไซราโนเผยว่าเขาได้เขียนจดหมายฉบับสุดท้ายถึงร็อกซานน์แล้ว คริสเตียนเห็นว่าจดหมายนั้นเปื้อนไปด้วยน้ำตา และตระหนักว่าไซราโนรักร็อกซานน์ และคนที่ร็อกซานน์รักจริง ๆ ก็คือไซราโน เขาขอให้ไซราโนบอกร็อกซานน์ทุกอย่าง แล้วเขาก็วิ่งออกไปพบปืนของศัตรูและถูกฆ่าสามปีต่อมา ซิ รา โนยากจนและสุขภาพไม่ดีเนื่องจากบาดแผลจากสงครามซึ่งไม่เคยรักษาให้หายสนิท ร็อกซานน์ยังคงเป็นเพื่อนสนิทของเขา เมื่อรู้สึกว่าเขากำลังจะตาย ไซ รา โนจึงพบกับร็อก ซานน์และขอจดหมายฉบับสุดท้ายของคริสเตียน เขาท่องมาจากความทรงจำ เผยให้เห็นว่าจดหมายทั้งหมดของคริสเตียนมาจากเขา และรอก ซานน์ประกาศความรักที่เธอมีต่อซี รา โนก่อนที่เขาจะตายอย่างสงบ

แม้ตัวหนังจาก เว็บหนังใหม่ ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหลายฉบับมาก ในรูปแบบละครเวทีและละครเพลงก็มีหลายฉบับ แต่ฉบับที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในครั้งนี้เป็นฉบับล่าสุดที่เขียนบทและกำกับโดยเอริกา ชมิดต์ ที่ได้เปลี่ยนจากชายจมูกยาวเป็นชายร่างแคระแทน เอ็มจีเอ็มได้ซื้อลิขสิทธิ์ละครมาเมื่อปี 2020 มอบหมายให้เวิร์คกิ้ง ไทเทิล รับหน้าที่ควบคุมการสร้าง และให้ไรต์มารับหน้าที่กำกับค่ะ โดยชมิดต์มารับหน้าที่ดัดแปลงบทละครของเธอเป็นบทหนังเองด้วย ฉบับนี้ก็ทำได้ดีมากๆ เลยนะเราโคตรชอบเลย