Dance of the Forty One | 41 เริงระบำ (2021)

Dance-of-the-Forty-One-41 (2021)

Dance of the Forty One โลกตะวันตกในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้มีกฎหมายที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปราบชาวเกย์โดยเฉพาะ เนื่องจาก ศาสนจักรมีอิทธิพลในการกำหนดกฎหมายเป็นอย่างมาก ซึ่งมีคำเรียกของเกย์ในยุคนั้นว่า “Vice of Sodom” หรือมลทินแห่งการร่วมเพศแบบวิตถาร ซึ่งถ้าแปลให้เข้าใจง่ายๆ คือการสำเร็จความใคร่ที่ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อมีบุตรนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดบาปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยตัวเอง และร่วมถึงมีเซ็กส์ทางทวารหนัก สาเหตุที่นำเรื่องนี้มาเล่าก็เพราะว่า เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักหนังเรื่องนี้ผ่าน เว็บดูหนัง เป็นเรื่องหนึ่งที่สะท้อนชีวิตของเกย์ในยุคนั้นได้อย่างน่าหดหู่ใน “Dance of the Forty One 41 เริงระบำ”

Dance-of-the-Forty-One-41

Dance of the Forty One ภาพยนตร์สัญชาติเม็กซิโกแนว ชีวิตจริง Biography กำกับโดย David Pablos เรื่องราวในยุคที่เกย์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้เกิดสมาคมเพื่อรวมตัวเกย์กันอย่างลับๆ แต่ก็ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ควรจารึกไว้ว่าครั้งหนึ่งโลกของเรานั้นโหดร้ายเพียงใด

อิกนาซิโอ เด ลา ตอร์เร สมาชิกสภาหนุ่มไฟแรงที่ทำงานถูกตาต้องใจประธานาธิบดี จนถูกหมายหมั้นให้แต่งงานกับ อมาดา ลูกสาวของประธานาธิบดีเอง ไม่นานอิกนาซิโอและอมาดาก็แต่งงานกัน เหตุผลเดียวที่เขายอมแต่งกับเธอก็เพราะหวังว่าจะได้เป็นผู้ถูกเลือกจากพรรคให้ลงสมัครผู้ว่าสมัยหน้า อีกโลกหนึ่งเขามีรสนิยมแบบรักร่วมเพศและเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมลับที่สร้างขึ้นเพื่อบุคคลรักร่วมเพศชั้นสูงในยุคนั้นโดยเฉพาะ สมาคมลับมีสมาชิกทั้งหมด 41 คน โดยมี ดอนเฟลิเป เป็นหัวหน้าสมาคม ทุกๆ คืน อิกนาซิโอจะต้องแวะเวียนมาที่คฤหาสถ์ของดอนเฟลิเป เพื่อเสวนาหารือกับแก๊งเพื่อนสาวพร้อมกับหลับนอนกันแบบหมู่ ชีวิตคู่ของเขาจึงเต็มไปด้วยความอึดอัดตั้งแต่คืนแรกที่เข้าเรือนหอ เขาหลับหูหลับตายัดไอ้จ้อนเข้าไปในน้องสาวของภรรยา โดยไม่มีการเล้าโลมใดๆ วันหนึ่ง อิกนาซิโอ พบกับชายหนุ่มรูปงามคนหนึ่งที่เพิ่งมาทำงานใหม่ชื่อ เอวาริสโต ริวาส ทั้งคู่มองตาก็รู้ถึงไส้พุงแล้วว่าคือพวกเดียวกัน พวกเขาแอบมีสัมพันธ์สวาทกันอย่างลับๆ ทำให้เอวาถูกเพิ่มเข้าไปในสมาคมลับเป็นคนที่ 42 หลังจากนั้นทั้งอิกนาและเอวาจะมาพบกันที่สมาคมแห่งนี้ ขณะเดียวกันอมาดาก็พยายามเรียกร้องความสนใจกับสามีแต่เขาก็ไม่สนใจใยดีแม้แต่จะแตะเนื้อต้องตัว

และแล้ววันนี้ก็มาถึง อมาดาแอบไปเห็นจนหมายที่เอวาส่งมาให้สามีจึงทำให้รู้ความจริงทุกอย่าง เธอยื่นข้อเสนอกับสามีว่าต้องทำลูกให้เธอเพราะถูกพ่อแม่กดดันแล้ว แต่อิกนาก็ไม่ยอมทำตามพร้อมกับแยกห้องนอนซะเลย อมาดาจึงขอร้องให้พ่อจ้างบอดี้การ์ดมาติดตามสามี เพื่อไม่ให้เขาแอบไปไหนตอนกลางค่ำกลางคืนได้ ทำให้อิกนาซิโอต้องห่างเหินกับเอวาไปก่อน เรื่องราวยังเลวร้ายลงไปได้อีก เมื่อวันหนึ่งขณะที่สมาคมรวมกันจัดปาร์ตี้เต้นรำ โดยให้สมาชิกทุกคนแต่งหญิง และทันใดนั้นตำรวจลาดตระเวนก็บุกจับพวกเขาทุกคนไว้ แต่ส่งตัวอิกนาซิโอกลับบ้านเพราะเดี๋ยวจะทำให้ประธานาธิบดีอับอายไปด้วยที่มีลูกเขยเป็นเกย์ แต่สมาชิก 41 คนที่เหลือไม่ได้โชคดีอย่างนั้น พวกเขาถูกลากไปเดินประจานกลางเมืองพร้อมกับถูกรุมประชาทัณฑ์ หากใครที่ยังรอดก็จะถูกจับโกนหัวและถูกขังตลอดชีวิต ส่วนอิกนาซิโอก็เหมือนถูกบังคับทางอ้อมให้กลับไปใช้ชีวิตคู่กับอมาดา และทำเหมือนว่าไม่มีเกิดขึ้น วันหนึ่งขณะที่ทั้งคู่รับประทานอาหารเช้า อมาดาแจ้งให้ข่าวให้เขาทราบว่าเอวาเสียชีวิตแล้ว พร้อมกับบังคับให้เขาไปออกงานสังคมกับเธอแบบเย็นชา แม้จะเห็นเขาร้องไห้อยู่ตรงหน้าก็ตาม 

สำหรับ หนังHD เรื่องนี้สร้างจากข่าวอื้อฉาวที่ลูกเขยของประธานาธิบดีถูกปลดออกจากตำแหน่งเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี “เอล 41” ก็คือเกย์ถูกจับดังที่เห็นในหนัง ตามหลักฐานประวัติศาสตร์แล้ว หลังจากเหตุการณ์คดีเกย์ดังกล่าว ชีวิตของอิกนาซิโอก็ตกต่ำถึงขีดสุด เขาถูกบีบบังคับให้ออกจากตำแหน่งสมาชิกสภา อีกทั้งธุรกิจโรงงานน้ำตาลของตระกูลก็ถูกกลั่นแกล้งจนต้องเจ๊งไป ผู้คนต่างเข้าใจตรงกันว่าเขาก็คือ “เอล คนที่ 42” นั่นแหละ ในส่วนของหนังเรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าถ่ายทอดออกมาได้หดหู่และเข้าใจบริบทสังคมในยุคนั้นมากๆ โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังประวัติศาสตร์ที่ดีเลยทีเดียว