Don’T Listen | เสียงสั่งหลอน (2020)

Don’T-Listen (2020)

Don’T Listen หากเพื่อนๆเป็นคอหนังสยองขวัญแล้วละก็ วันนี้ เว็บดูหนัง จะพาทุกคนไปดูหนังกับภาพยนตร์เรื่อง Don’T Listen เหมาะกับช่วงเวลาดึกๆแบบนี้ ที่ใครยังนอนไม่หลับแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี งั้นเรามาหลอนก่อนนอนไปพร้อมกันเลยค่ะ

Don’T-Listen

Don’T Listen เป็นแนวหนัง สยองขวัญ Horror ของประเทศสเปน เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ ครอบครัวพ่อแม่ลูก ที่มี แดเนียล ซาร่า และลูกชายวัย 8 ขวบคือ เอริค พวกเขาได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเก่าหลังหนึ่ง แต่พวกเขาก็ไม่ได้รู้เลยว่า บ้านหลังนี้เป็นที่ร่ำลือกันในเมืองแถบนั้นว่าเป็นบ้านที่มีเสียงลี้ลับที่จะนำความสยดสยองและความตายเข้ามา

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกรีโนเวทขึ้นใหม่อย่างดีแต่จากนั้นสองสามีภรรยากลับพบว่าเอริคมีปัญหานอนไม่หลับ จึงต้องไปปรึกษาจิตแพทย์มาช่วยตรวจดูอาการซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเพราะเขายังไม่ชินกับการเปลี่ยนสังคมและสิ่งแวดล้อมแต่แท้จริงนี่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของความสยองที่เข้ามาเล่นงานครอบครัวนี้อย่างโหดเหี้ยม แดเนียลซึ่งไม่เคยเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติจึงตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจาก เฆมัน นักเขียนชื่อดังด้านการสำรวจปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเพื่อขอให้เขามาช่วยหาคำตอบของสิ่งลี้ลับนี้ เฆมันและลูกสาวของเขาคือรูธจึงถูกดึงเข้ามาพัวพันกับเรื่องราวสุดสะพรึงกลัวนี้ Don’T Listen เสียงสั่งหลอน หนังผีจากประเทศสเปนจากสตรีมมิ่งชื่อดังเน็ตฟลิกซ์อีกหนึ่งเรื่อง แม้ว่าพล็อตเรื่องของหนังจะเป็นแนวหนังบ้านผีที่พบเจอกันจนเอียนและก็มักจะนำเสนอแนวนี้กันอยู่บ่อยๆ แต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครไม่เคยดูหนังผีจากประเทศสเปน เรื่องนี้อาจจะเป็นหนึ่งในตัวแทนของหนังบ้านผีแบบฉบับสเปนเลยก็ว่าได้ อย่างสำคัญดีกรีของความโหดดิบของหนังที่ค่อนข้างรุนแรงซึ่งเชื่อเลยว่าหนังผีอเมริกันไม่กล้าทำบางอย่างถึงขนาดนี้แม้ว่าพล็อตหนังจะเหมือนกับหนังตามสูตรบ้านผีทั่วไปก็ตามที สำหรับปีศาจหรือความชั่วร้ายที่อยู่ในบ้านที่มาในรูปของเสียงที่จริงไม่ได้เป็นไอเดียพิสดารแปลกใหม่แล้วตัวหนังแม้ว่าจะดูเป็นหนังสยองขวัญแนวบ้านผีทุนต่ำ 

แต่ในแง่ของการถ่ายทำ มุมกล้องและการสร้างบรรยากาศของเรื่องให้น่ากลัว วังเวงกลับทำได้ดีถึงระดับของหนังผีดีๆสักเรื่องจากฮอลลีวูดเลยทีเดียว จังหวะแนวตุ้งแช่ก็ใส่เข้ามาได้ค่อนข้างดีและลงตัวซึ่งตรงนี้ไม่ง่ายเลย สมเป็นหนังผีที่ทำออกมาได้ดีพอสมควร Don’T Listen เสียงสั่งหลอน หนังผีสเปนที่นอกจากนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่พล็อตเรื่องทั่วไปที่พบได้บ่อยๆ แต่เรื่องราวก็แอบแฝงไปด้วยการจิกกัดสภพาสังคมของโลกมนุษย์ไว้ด้วย แดเนียล ผู้เป็นพ่อได้ถาม เฆมัน นักสำรวจปรากฏการณ์เสียงเหนือธรรมชาติว่า เอริค ลูกชายของเขาเพิ่งแปดขวบแต่ทำไมกลับต้องมาเจอเรื่องราวที่มันโหดร้ายอะไรแบบนี้ แต่อีกฝ่ายตอบกลับว่าแล้วโลกของเราทุกวันนี้มันโหดร้ายหรือ ไม่ว่าจะสงครามการเข่นฆ่ากันต่างๆดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเราจึงต้องทำใจยอมรับที่สำคัญ คือ ปมความลับของสิ่งชั่วร้ายในหนังก็เป็นการหยิบเอาความโหดร้ายในอดีตที่มนุษย์เคยกระทำไว้มาประยุกต์ใช้ได้ดีมากด้วย แล้วไม่ค่อยได้เอามุกนี้มาใช้กันเลยในการสร้างหนังช่วงหลัง

เรียกว่าดูจบถึงกับอึ้งไปเลย หนังจับประเด็นของภูตผีปีศาจที่ถูกกักขังไว้ในบ้านหลังนี้ชนิดว่า “ไร้ปราณี” อย่างมาก กระทำทุกอย่าง หลอกหลอนกับปมบาดแผลในใจเอามาเล่นงานคนในบ้าน เท่านั้นไม่พอตัวเองโดนกระทำอย่างเจ็บแสบเลยพาลโกรธแค้นคนในบ้าน โดยเฉพาะฉากจบของ หนังใหม่ออนไลน์ ที่เฉลยทุกสิ่งอย่างถึงกับขนลุกกันเลย หนังมีจังหวะตุ้งแช่แบบไม่ยัดเยียด ดูแล้วก็ขนลุกพอตัว ยิ่งความร้ายกาจของผีตนนี้ หลอนติดตากันไปเลย