Fatima | ฟาติมา (2020)

Fatima-(2020)

Fatima ทักทายคอหนังทุกคนนะคะ แน่นอนเลยวันนี้เราจะมาแนะนำหนังจาก เว็บดูหนัง สักเรื่องสองเรื่องให้ทุกคนนั้นได้รับชมกัน และเรื่องที่เราจะนำมาสปอนในวันนี้ เป็นหนังจาก Netflix เรื่อง Fatima (2020) ถ้าเพื่อนๆอยากรู้เนื้อเรื่องแล้วละก็ เราไปอ่านสปอยกันเลยค่ะ

Fatima

ภาพยนตร์ ดราม่า Drama เรื่องนี้อ้างอิงจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เรื่องราวปาฏิหาริย์ที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาล  ในปี1917 ท่ามกลางความร้อนระอุของ สงครามโลกครั้งที่1 ผู้คนต้องการความหวัง  และอัศจรรย์ก็บังเกิด การประจักษ์มาของพระนางมารีย์ กับเด็กน้อยสามคน ลูซีอา, ยาชินทา, และฟรังซิสโก อัศจรรย์สะเทือนโลกที่มหาชนเป็นประจักษ์พยาน

ในปี 1917 โปรตุเกสถูกรุกรานในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งซึ่งเพิ่งจะเปลี่ยนมาเป็นสาธารรัฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากเสรีนิยมและการรู้แจ้ง จึงเกิดการต่อต้านพระศาสนจักร สงครามแม้ว่าจะไม่ได้ต่อสู้ในพรมแดนของประเทศแต่ก็ทำให้เกิดความยากจนอย่างกว้างขวางและการเสียชีวิตของทหารกับพลเรือนเป็นจำนวนมาก หนังตัดไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งในโปรตุเกส ลูซีอา เด็กสาวผู้ไร้เดียงสาอยู่ในถ้ำแห่งนั้น เธอกวาดสายตามองไปที่กำแพงซึ่งมีภาพวาดโบราณสลักอยู่ มีหญิงสาวคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้น ลูซีอาถามว่าเธอคือใคร เธอตอบว่าถูกส่งมาจากสรวงสวรรค์ นางฟ้าตนนั้นทำให้ลูซีอาเห็นภาพนิมิตที่โหดร้ายในสนามรบ ผู้คนล้มตายท่ามกลางซากปรักหักพังและเสียงระเบิด ทหารหนุ่มคนหนึ่งนอนแน่นิ่งกำลังจะสิ้นลมหายใจ ลูซีอารู้จักเขา ชายคนนั้นชื่อมานูเอล เธอเรียกเขาอยู่ไหน นางฟ้ากระซิบข้างหูเธอว่า ถ้าศรัทธาในพระเจ้าและสวดมนตร์ภาวนา เหตุการณ์รุนแรงที่เธออาจจะเบาทุเลาลงได้ เมืองคอมบร้า 1989 ศาสตราจารย์นิโคลส์กำลังเดินทางไปหาแม่ชีลูซีอาในวัยชรา เขาคือผู้ที่เขียนหนังสือชีวประวัติของเธอและมาเพื่อจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับหนังสือเล่มถัดไป หนังจึงย้อนกลับไปในปี 1917 อีกครั้ง ลูซีอาและแม่นั่งเกวียนเข้ามาในเมืองเพื่อฟังทางการประกาศแจ้งเหล่าชายหนุ่มของเมืองที่ที่เสียชีวิตจากการถูกส่งไปเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1 ลูซีอาและแม่ลุ้นทุกวินาทีว่ารายชื่อคนต่อไปจะเป็นพ่อของเธอหรือไม่ จนกระทั่งถึงคนสุดท้าย ก็ทำให้เธอโล่งอกและเดินทางกลับบ้าน 

ขณะที่ลูซีอานอนมองที่ฟ้าอยู่บนกองฟาง ยาชินทาและฟรังซิสโก เพื่อนของเธอได้แวะมาเล่นกับเธอด้วย ทั้ง 3 คนเดินไปที่หน้าผาและตะโกนเสียงออกไปสู่ป่าใหญ่ เพื่อฟังเสียงสะท้อนของตัวเอง ทันใดนั้นลูซีอาเห็นฟ้าผ่าต่อหน้าต่อตาเธอและบอกเพื่อนๆ ให้รีบไปนำฝูงแกะกลับบ้านก่อนที่พายุจะมา ยาชินทาและฟรังซิสโกงงเป็นไก่ตาแตก เพราะพวกเขาไม่เห็นอย่างที่ลูซีอาเห็น ขณะเดียวกันท้องฟ้าก็ยังสว่างเป็นปกติ ในระหว่างที่ทั้ง 3 คนกำลังต้อนฝูงแกะอยู่นั้น มีสายลมประหลาดพัดผ่านเบาๆ ไปรอบๆ ตัวพวกเขาราวกับมีใครกำลังควบคุมให้มันเคลื่อนที่ได้ ทันใดนั้นมีหญิงสวมชุดสีขาวปรากฏอยู่ตรงหน้าพวกเขา ในตอนแรกมีเพียงลูซีอาเห็นเพียงคนเดียว แต่ผ่านไปสักพักหญิงคนนั้นก็ทำให้คนที่เหลือเห็นเธอด้วยเช่นกัน เธอบอกว่าเป็นนางฟ้าที่ถูกส่งมาจากสรวงสวรรค์เพื่อนำสารมาบอกกับลูซีอา เธอจะมาในทุ่งหญ้าแห่งนี้ทุกๆ 6 เดือน จึงมอบหมายภารกิจให้ลูซีอาและเพื่อนๆ มาตั้งจิตอธิษฐาน สวดมนตร์ภาวนาในที่แห่งนี้เป็นประจำเพื่อที่วันหนึ่งพวกเขาจะได้ขึ้นไปเสวยสุขอยู่บนสรวงสวรรค์เช่นเดียวกันกับเธอ จากนั้นเธอก็หายไป แน่นอนว่าพอพวกเขานำเรื่องนี้ไปบอกกับผู้ใหญ่ก็ไม่มีใครเชื่อ ลูซีอาจึงนำเรื่องนี้ไปเล่าให้บาตรหลวงประจำเมืองฟัง เขาไม่ตัดสินเธอและบอกให้เธอศรัทธาในพระเจ้าเหมือนที่เคยเป็น ขณะเดียวกันในช่วงเวลานั้นสงครามโลกก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การสวดมนตร์ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในช่วงเวลาที่สิ้นหวัง อีกทั้งลูซีอายังเชื่อว่าหญิงชุดขาวคนนั้นคือพระแม่มารีที่มาเตือนเธอถึงภัยอันตรายล่วงหน้า

ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาต่อพระแม่มารี การมาเตือน เหมือนกับพระแม่ต้องการบอกให้เราปฏิบัติตนให้ดี เพื่อที่ว่าตายไปจะได้ขึ้นสวรรค์ โดยส่วนตัว หนังประวัติศาสตร์ เรื่องนี้ ไม่ค่อยมีจุดน่าสนใจเท่าไหร่ค่ะ