First Flight | รักสยามเท่าฟ้า (2008)

First-Flight (2008)

First Flight วันนี้เราได้เปิดหาหนังดูใน เว็บหนังHD และได้ไปเจอภาพยนตร์เก่าเรื่องหนึ่ง ชื่อเรื่อง รักสยามเท่าฟ้า ซึ่งเป็นหนังไทยที่เรายังไม่เคยดูมาก่อน โดยหนังเรื่องนี้ นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์ ซึ่งเล่นเป็น ดวง เด็กหนุ่มลูกชาวบ้านที่เห็นเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิต แล้วเกิดประทับใจใฝ่ฝันจะเป็นนักบิน และขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย เป็น พันตรีหลวงกาจยุทธการ หนึ่งในทหารไทยรุ่นแรกที่ไปฝึกเป็นนักบินที่ประเทศฝรั่งเศส และทอม เคลย์เตอร์ เป็น ปิแอร์ ปูร์ปอง ครูฝึกบินชาวฝรั่งเศส ที่มาช่วยจัดตั้งกองการบินสยาม เป็นหน่วยเล็กที่ตั้งขึ้นใหม่ในกองทัพบกไทย

First-Flight

First Flight เป็นภาพยนตร์ไทยย้อนยุค แนว สงคราม War ที่กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล เรื่องราวเกี่ยวกับการก่อตั้ง กองบินทหารบกของไทย ในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นกองทัพอากาศไทย 

ประเทศสยามในปีพ.ศ. 2447 หลังจากพันตรีหลวงกาจยุทธการกลับจากการฝึกเรียนการบินที่ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับมอบหมายจากเหล่าขุนนางให้ตั้งกองบินแห่งสยามขึ้นเพื่อให้ประเทศมีความศิวิไลซ์ขึ้น แต่ก็ยังมีขุนนางราชการผู้ทรงอิทธิพลและหัวโบราณบางคนที่ยังไม่เห็นข้อดีเครื่องบินและมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระและสิ้นเปลือง เขาจึงพยายามเปลี่ยนความคิดของผู้มีอำนาจเพื่อให้ได้ทุนทรัพย์ในการตั้งกองบิน โดยเปิดพิธีแสดงบินเครื่องบินเหนือฟ้าให้เหล่าขุนนาง ทหารชั้นผู้ใหญ่เห็นกับตา พวกเขาต่างตะลึงในเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การแสดงครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากปิแอร์ ปูร์ปอง ครูฝึกของหลวงกาจ นอกจากเหล่าชนชั้นนำแล้ว ยังมีชาวบ้านหรือเหล่าไพร่ตาดำๆ ที่เป็นสักขีพยานในการบินของครั้งนี้ด้วย หนึ่งในนั้นคือ ดวง เด็ดฉิมพลี ชายหนุ่มลูกชาวนาที่ฝันสูงอยากจะเป็นนักบินกับเขาบ้าง ในวันรับสมัครทหาร ดวงและมิตรสหายก็มาสมัครเป็นทหารด้วย แต่เป็นได้แค่ทหารราบ เพราะทหารอากาศมีพื้นที่ว่างสำหรับนายทหารสัญญาบัตรเท่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเหล่าลูกคนรวย ดวงไม่ลดละความพยายาม เขาฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นสิบโทอย่างรวดเร็ว วันหนึ่งขณะที่หลวงกาจฝึกซ้อมการบินอยู่ในทุ่งนานอกเมือง พร้อมกับศิษย์การบินกลุ่มแรก ประกอบด้วย นายทหารสัญญาบัตร 4 นาย ร้อยโทรัตน์, ร้อยเอกอัษฎา, พันตรีทวยเทพและร้อยตรีดำเกิง เมื่อเครื่องบินฝรั่งเศสเกิดการขัดคล่องได้ตกลงสู่ทุ่งนา ก็เรื่องวุ่นวายเมื่อควายของชาวบ้านวิ่งไล่เหล่านักบินจนวอดวาย โชคดีที่มีดวงมาช่วยคุมอารมณ์เจ้าทุยไว้ให้เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ดวงจึงถือโอกาสนี้แนะนำตัวเองกับหลวงกาจและบอกความในใจว่าตัวเองอย่างบินนักบิน เขาทำหน้าดุดันใส่แต่ก็พอจะเห็นหน่วยกร้านและศักยภาพของเขาแล้ว

ในวันเดียวกัน คุณหญิงมาลัยก็มายืนวาดรูปทิวทัศน์ในบริเวณที่มีการฝึกบิน ซึ่งได้วาดรูปเครื่องบินประกอบอยู่ในนั้นด้วย เมื่อหลวงกาจมาเห็นเข้าก็เดินเข้ามาตักเตือนว่าไม่เหมาะสมและให้ทำลายภาพวาดนั้นทิ้งเสีย เพราะถ้าหากหลุดไปอยู่ในมือของฝ่ายศัตรู จะเกิดผลเสียกับกองบิน โดยถ้าไม่ทำตามเธอจะถูกจับเข้าคุกตามกฎหมาย แต่คุณหญิงมาลัยรู้ดีกับยศถาบรรดาศักดิ์ของเธอ จึงพูดหยามเหยียดกลับไปว่า ขนาดควายหลวงกาจยังไม่มีปัญญาจับได้ แล้วริจะมาจับดิฉัน ร้อยเอกอัษฎาเดินเข้ามากระซิบหลวงกาจว่าเธอคือลูกสาวของใคร ก็เลยแยกย้ายกันไปคนละทาง แม้เขาจะรู้สึกเคืองอยู่บ้าง ในคืนงานเฉลิมฉลองซึ่งมีแต่เหล่าขุนนางและทหารชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งดวงก็ถูกเชิญให้เข้าร่วมไปในงานด้วย หลังงานเลี้ยงเลิก ดวงได้พบกับคุณหญิงมาลัยอีกครั้ง ซึ่งรถที่เธอขับมานั้นเกิดเสีย ดวงที่เมามายก็อาสาที่จะซ่อมรถให้ แต่ดันทำรถระเบิดต่อหน้าต่อตาผู้คนในงาน จึงถูกตัดสินจำคุกทันทีด้วยข้อหาพยายามฆ่า แต่โชคดีที่หลวงกาจใช้อำนาจที่มีช่วยเหลือเขาออกมาจากคุกและฝึกฝนให้เขาเป็นนักบิน จนกลายเป็นที่กล่าวขานของคนรุ่นหลังมาจนถึงทุกวันนี้

ภาพยนตร์ไทย เรื่องนี้ พูดถึงช่วงเวลาที่สวยงามของสยาม ความรัก ความสามัคคี สิ่งที่รู้ว่า เป็นไปไม่ได้ แต่ก็พยายาม เหล่านี้ทำให้การบินครั้งแรกเกิดขึ้นในประเทศสยามได้ เพื่อให้ได้ภาพย้อนยุค ตรงตามประวัติศาสตร์  ปื้ด ธนิตย์ จิตนุกุล  อธิบายรายละเอียดของโปรดักชั่นงานสร้าง  ที่เน้นรายละเอียด ดูสมจริงตามประวัติศาสตร์ ให้ได้ภาพสมจริง สมกับเป็นหนังวีรบุรุษแห่งการบินไทย ในส่วนของสถานที่ถ่ายทำหลักของ “รักสยามเท่าฟ้า” มี 2 แห่ง ปากช่อง และนครสวรรค์ โดยทีมงานได้เนรมิต ให้เป็นสนามบินในอดีตยุครัชกาลที่ 6  ขึ้นมาค่ะ