First Time | รักครั้งแรกของฉันคือนาย (2012) บรรยายไทย

First-Time (2012)

First Time ภาพยนตร์จีนเมื่อปี 2012 เราเจอเรื่องนี้เพราะตาม ดูหนังออนไลน์ฟรี หาผลงานเก่าๆของ จ้าวโหย่วถิง พระเอกจากป่าท้อสิบหลี่ของเรานั่นเอง เรื่องนี้ จ้าวโหย่วถิง แสดงคู่กับ แองเจล่า เบบี้ บอกก่อนเลยว่า ใครที่ชอบหนังแนวรักและความทรงจำ ต้องไม่พลาดสำหรับหนังเรื่องนี้ค่ะ

First-Time

  First Time ภาพยนตร์ โรแมนติก Romance ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ “ซ่งซือเฉียง” นักศึกษาสาวสวยที่มีโรคประจำตัวคือ “กล้ามเนื้ออ่อนแรง” ทำให้เธอไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้และมักจะต้องใช้ชีวิตน่าเบื่อซ้ำ ๆ ไปวัน ๆ แต่ความสุขหนึ่งเดียวของเธอก็คือ การอัดเสียงของตัวเองลงไปในเทปบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองและ “กงหนิง” รักแรกของตัวเองสมัยมัธยมที่ไม่ได้พบกันอีกเลย จนกระทั่งโชคชะตาได้พาให้ทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้งและได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันจนก่อเกิดเป็นความรัก ในขณะที่ร่างกายของซ่งซือเฉียงก็เริ่มทรุดลงทุกที

ซ่งซือเฉียง นักศึกษาสาวสวยแต่ดันเกิดมาพร้อมกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำให้เธอไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้เธอเหนื่อยได้ เพราะมันอาจจะอันตรายถึงชีวิต กิจวัตรประจำวันของเธอก็เลยมีแต่เรื่องซ้ำเดิมหน้าเบื่อ แถมยังต้องไปหาหมอทุกอาทิตย์เพื่อตรวจโรคและรับยามากิน ซึ่งเจ้ายาที่เธอกินนี่เองมันมีผลข้างเคียงกับสมองของเธอ ทำให้ความทรงจำของเธอเริ่มเลือนรางลงเรื่อย ๆ สิ่งที่เธอทำได้ก็คือการอัดเสียงของตัวเองลงไปในเทปบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองและกงหนิงรักแรกของเธอสมัยมัธยมที่ไม่ได้พบกันมานาน เพื่อที่จะทำให้เธอไม่ลืมสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แต่ด้วยพรมลิขิตหรือสิ่งใดก็แล้วแต่ ซือเฉียง ได้มีโอกาสพบกับ กงหนิง รักแรกของเธอโดนบังเอิญทำให้ทั้งสองคนได้กลับมารำลึกถึงความหลังในอดีตกันอีกครั้ง โดยมีเทปคาสเซ็ทเป็นตัวช่วยถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตและเชื่อมต่อความรักของทั้งสองคนในปัจจุบันอีกด้วย

รักครั้งแรกของฉันคือนาย

สำหรับ ซือเฉียง แล้วด้วยอาการป่วยของเธอที่ทำให้เธอไม่สามารถทำตามความฝันได้เหมือนๆกับคนอื่น นั่นเองก็เลยเป็นสาเหตุให้เธอตกหลุมรัก กงหนิง ในทีแรกที่เป็นเด็กหนุ่มที่มีชีวิตชีวารักการเล่นดนตรีซื่อสัตย์และกล้าที่จะทำสิ่งต่างๆ  แต่บางทีการที่เราไม่สามารถทำตามความฝันของตัวเองได้และยังรู้สึกเป็นภาระของคนอื่น ลึกๆในใจก็คงมีคำถามบางอย่างกับตัวเองเหมือนกัน และก็คงอยากที่จะทำตามความฝันของตัวเองสักครั้ง ส่วน กงหนิง ตัวละครนี้ก็เหมือนคนที่มีความฝันแต่ไม่มีเป้าหมายแถมภายในใจมีแต่บาดแผลความเจ็บช้ำ กับเรื่องราวของคนในครอบครัวที่มันคอยตอกย้ำซ้ำๆทุกวันและไม่รู้ว่าจะหาทางออกแก้ไขมันได้ยังไง จนเขาได้มาเจอกับ ซือเฉียง ที่แม้เธอจะป่วยและไม่สามารถทำอะไรตามความฝันได้ กงหนิงก็เลยเหมือนเป็นตัวแทนความฝันที่ ซือเฉียง ช่วยเยียวยาแผลในใจและจุดไฟฝันให้เขามีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตอีกครั้ง

หนังกลับสะท้อนเรื่องราวดีๆถึงการก้าวเดินต่อไปหลังจากการสูญเสียคนที่เรารัก ถึงแม้ปกภาพหนังนั้น จะดูไม่ดึงดูดให้เราดูก็ตาม แต่อย่าตัดสินหนังที่หน้าปกเลยค่ะ เพราะ หนังจีน เรื่องนี้มันทำให้เราทั้ยิ้มและน้ำตาซึมไปพร้อมกันเลยค่ะ ต้องขอบคุณนักแสดงด้วย ที่เล่นบทได้ดีมากจริงๆ หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังเกาหลี เรื่อง ลิขิตฟ้า รักนิรันดร์ ที่คู่พระนางคือ อิมซูจอง กับ คิมแรวอน แสดงค่ะ