French Exit | สุดสายปลายทางที่ปารีส (2020)

French-Exit (2020)

French Exit สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับและชอบการแสดงของ Michelle Pfeiffer บอกเลยว่าไม่ควรพลาดชมภาพยนตร์จาก เว็บหนังHD เรื่องนี้ French Exit (สุดสายปลายทางที่ปารีส) ที่น่าจะเป็นหนึ่งในการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเธอ มีทั้งความแปลกประหลาด ความตลกเสียดสี และประกายของความสง่างามที่เจิดจรัส

French-Exit

French Exit ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ดราม่า Drama กำกับโดย Azazel Jacobs ดัดแปลงจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Patrick DeWitt ตัวหนังสือได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Giller Prize ที่มอบให้กับนักเขียนชาวแคนาดาที่ตีพิมพ์หนังสือเป็นภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องราวของสองแม่ลูกถังแตกที่จำเป็นต้องย้ายไปอยู่ฝรั่งเศส จนได้พบกับเรื่องราวสุดวายป่วงที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้น 

Frances Price (Michelle Pfeiffer) ได้รับแจ้งจากที่ปรึกษาด้านการเงินว่าเธอได้ล้มละลายแล้ว เธอใช้ชีวิตอย่างหรูหราหลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิตลง ซึ่งที่ปรึกษาของเธอเคยเตือนเธอไปตั้งแต่ 7 ปีก่อน ในตอนนั้นเธอคิดว่าเธอคงจะตายก่อนที่จะใช้เงินจำนวนมหาศาลนี้หมด แม้แต่เธอก็ยังแปลกใจที่เธอยังไม่ตายสักที มาถึงตอนนี้เงินในบัญชีก็ไม่มีเหลือ และในไม่ช้าก็คงต้องระเห็ดออกจากบ้านในนิวยอร์กที่เธออาศัยอยู่กับ Malcolm (Lucas Hedges) ลูกชายอีกด้วย ที่ปรึกษาการเงินแนะนำให้เธอรีบแอบเอาทรัพย์สมบัติในบ้าน ทั้งเครื่องเพชร และภาพเขียนศิลปะที่มีราคาสูงไปขายโดยเร็วที่สุด เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสด และต้องทำอย่างเงียบเชียบที่สุด เพราะถ้าธนาคารรู้ก็คงจะมายึดไปทั้งหมด Malcolm กำลังคบหากับ Susan (Imogen Poots) แฟนสาวของเขา ที่พยายามคะยั้นคะยอให้เขาไปพูดกับแม่ของเขาเรื่องที่พวกเขาหมั้นกัน และเธอยืนกรานที่จะไปพบกับแม่พร้อมกับเขา Malcolm กลับบอกว่าเขาจะเป็นคนไปบอกแม่ด้วยตัวของเขาเอง แต่โอกาสก็ไม่อำนวยอีกครั้ง เมื่อเขารู้เรื่องการล้มละลาย เขาจึงไม่กล้าที่จะพูดอะไรออกไป แต่โชคยังดีที่ Joan (Susan Coyne) เพื่อนที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยเด็ก เสนอให้ Frances ย้ายไปอยู่ที่อพาร์ทเม้นท์ของเธอในปารีสซึ่งถูกทิ้งร้างเป็นแรมปี การย้ายออกจากเมืองที่วุ่นวายอย่างนิวยอร์กอาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ได้ Malcolm บอกลาแฟนสาวของเขาเพื่อเดินทางไปฝรั่งเศส พร้อมกับแม่ และแมวประจำบ้าน 

หลังจากที่ Frances ขายทรัพย์สมบัติในบ้านแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด โดยที่ไม่รู้ว่าเขาจะมีโอกาสได้กลับมาอีกเมื่อไหร่ Frances และ Malcolm เดินทางไปปารีสด้วยเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ และได้พบกับ Madeleine (Danielle Macdonald) ร่างทรงที่มองเห็นอนาคตและความตายของผู้คน เธอรู้ว่าในร่างของแมวดำมีวิญญาณของ Frank สามีของ Frances ที่เสียชีวิตไป และเป็นพ่อของ Malcolm มาดาม Reynard (Valerie Mahaffey) ส่งบัตรเชิญมาให้ Frances ไปร่วมงานปาร์ตี้ที่บ้านของเธอ แต่เมื่อพวกเขาไปถึงก็พบว่าแขกที่ได้รับเชิญมีเพียง Frances คนเดียวเท่านั้น มาดาม Reynard เป็นแม่หม้ายที่เพิ่งสูญเสียสามีไปเมื่อปีที่แล้ว เธอเคยอาศัยอยู่ในนิวยอร์กมาก่อนและแอบชื่นชม Frances มาตลอด เมื่อเธอทราบข่าวว่า Frances เดินทางมาปารีส เธอจึงรวบรวมความกล้าที่จะเชิญ Frances มาที่บ้าน และหวังว่า Frances จะกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีของเธอ

จะว่าไปแล้ว FRENCH EXIT ก็ไม่ใช่หนังที่มองได้ยาก แต่ว่าก็เป็นหนังที่มิได้มองง่ายด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าหนังเต็มไปด้วยสิ่งที่เป็นรูปธรรมรวมทั้งสิ่งที่เป็นนามธรรมในการกระทำของผู้คนหลายๆอย่างที่จำเป็นต้องพินิจพิจารณากันสักบางส่วน หนังต่างประเทศ เรื่องนี้เต็มไปด้วยติดอยู่แรกเตอร์ที่แสนแปลก แปลกๆไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครไหนที่เข้าฉายมา กระทั่งเจ้าแมวดำที่อยู่ด้วยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในสมาชิกครอบครัวก็ยังแสดงความแปลกประหลาดออกมาด้วย แต่ว่าทุกความประพฤติปฏิบัติย่อมมีเหตุมีผลในตนเอง หนังเบาๆเดิมหมากแล้วก็คลายเงื่อนไปครั้งละจุดแบบไม่กระชับเท่าไรนัก แอบแฝงด้วยความเฮฮาร้ายแล้วก็ขบขันตลกโปกฮาเข้ามาเรี่ยราย