Ghostbusters Afterlife | โกสต์บัสเตอร์ ปลุกพลังล่าท้าผี (2021)

Ghostbusters-Afterlife (2021)

Ghostbusters Afterlife 37 ปีก่อนใครจะคิดว่า ‘Ghostbuster’ หรือ ‘บริษัทกำจัดผี’ หนังจากมันสมองของ แดน แอครอยด์ (Dan Aykroyd) จะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของป๊อปคัลเจอร์อย่างทุกวันนี้ เพราะนอกเหนือจากหนัง แอนิเมชันซีรีส์ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากมายแล้วมันยังถูกนำมาอ้างอิงและปรากฎตัวในหนังและซีรีส์ที่พูดถึงยุค 80s ได้แบบที่ยากที่จะมีหนังเรื่องไหนที่ยืนหยัดอยู่เหนือกาลเวลาขนาดนี้ และนี้คือ หนังชนโรง ภาคล่าสุดที่เพิ่งออกฉายไป ให้เพื่อนๆที่เป็นแฟนคลับได้หายคิดถึงค่ะ

Ghostbusters-Afterlife

Ghostbusters Afterlife ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy เรื่องราวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และลูกลูกอีกสองคน ที่ได้พากันย้ายไปอยู่ที่ชนบท ในบ้านของคุณพ่อที่เพิ่งเสียไป แต่มันกลับมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นที่เมืองแห่งนี้ แถมยังมีเหล่าปีศาจมากมายหลุดออกมาทำร้ายคนในเมืองเรื่องราวจะเป็นอย่างไรเชิญรับฟังสปอยล์กันได้เลยค่ะ 

เรื่องราวเริ่มต้นที่เมืองเก่าแชนดอร์ จู่ๆ ก็มีเมฆประหลาดรออยู่บนเขา และมีลำแสงพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าชายคนหนึ่งก็ได้ รีบขับรถหนีมาด้วยความเร็ว เหมือนมีบางอย่างไล่ตามเขามาติดๆ ซึ่งชายคนนี้เขามีชื่อว่า สแปงเลอร์ มีบางอย่างติดมือเค้ามาด้วยมันคือโกลร์สแท็ป อุปกรณ์ที่ไว้จับผี เขารีบขับรถกลับมาที่บ้านของเขา แต่ดูเหมือนมีสิ่งบางอย่างวิ่งชนเค้าที่ตัวรถของเขาจนเสียหลักพลิกคว่ำลงไปทันที สแปงเลอร์ได้วิ่งผ่านทุ่งข้าวโพดเข้าไปที่บ้านเขาทันที เมื่อมาถึงเค้าก็ได้ยกสะพานไฟฟ้าขึ้น จึงทำให้แท่งไฟฟ้าของเค้าทำงานและมันก็มีบางอย่างอยู่ใต้บ้านของเค้า เค้าก็ได้ยืนรอให้สิ่งนั้นตามเค้ามาและเขาก็ได้โชว์อุปกรณ์แปลกๆเพื่อรอให้มันวิ่งเข้ามา แล้วมันก็มีบางสิ่งบางอย่างกำลังเดินเข้ามาหาเขาแต่ก็ไม่เห็นตัวของมันแต่อย่างใดก็ได้เดินตรงเข้ามาหาเค้าเรื่อยๆ เมื่อได้เวลาที่เหมาะสมเค้าก็เหยียบแป้นที่เท้าให้กับดักของเค้าทำงานขึ้น แต่มันกลับใช้งานไม่ได้ เค้าได้เอาอุปกรณ์ตรวจจับผีซ่อนไว้ในบ้านของเขาและนั่งหรอปีศาจตัวนั้นเข้ามาจัดการเค้า ปีศาจตัวนั้นเป็นปีศาจหมาป่า พอได้ใช้เครื่องมือนั้นเพื่อการจัดการแต่มันก็หายไป และเมื่อสบโอกาสก็เลยทำการจะฆ่าชายคนนั้นทิ้งไป จากนั้นก็ได้มีลำแสงบางอย่างพุ่งออกมาจากบ้านของเค้า อีกครอบครัวหนึ่งมีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและลูกอีกสองคน มีชื่อว่าคัลลี ลูกชายคนโตชื่อว่าเทรเวอร์ และอีกคนชื่อว่าฟีบี เป็นผู้หญิง คัลลีได้ประสบปัญหาถังแตก เงินที่มีอยู่ใกล้จะหมดแล้วและเค้าก็โดนไล่ออกจากบ้านเช่าของเค้า ซึ่งเค้าก็ได้เป็นลูกสาวของชายที่พึ่งได้ตายไปในต้นเรื่อง ซึ่งเขาได้มีบ้านกลางทุ่งไว้ให้ลูกลูกและหลานหลาน เขาพวกเขาจึงต้องขับรถออกมาที่เมืองแชนดอร์

ซึ่งพวกเขาก็ได้มาถึงบ้านที่คุณตาของพวกเขาเตรียมไว้ให้ ซึ่งมันเป็นบ้านที่ดูเก่ามากและมันกำลังจะพังลงมาด้วยซ้ำ เมื่อตกดึกแม่ของเด็กทั้งสองก็ได้พากันเข้าเมืองเพื่อไปหาอะไรกิน ลูกชายของเขาได้สมัครงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองนั้น และเมื่อตกดึกทุกคนก็ได้เข้าห้องนอน ในขณะที่ฟีบีกำลังนอนนั้น จู่จู่ก็มีกระดานหมากรุกตกลงมาเหมือนมีพลังงานบางอย่างแต่ฟีบีก็ไม่ได้กลัวแต่อย่างใดหยิบกระดาษหมากรุกแผ่นนั้นเข้ามาเรียงเหมือนเดิมและก็เดินตัวมากไว้หนึ่งตัวเพื่อทดสอบว่ามันจะมีพลังงานบางอย่างไหม แล้วเค้าก็เผลอหลับไปพอตื่นเช้าขึ้นมาหมากรุกนั้นได้โหลดขึ้นเหมือนมีคนเล่นพอถึงรุ่งเช้าเทลเลอร์ได้ไปทำงานที่ร้านอาหารส่วนแม่และลูกสาวอีกคนก็พากันไปโรงเรียนตัวของ คัลลีเป็นห่วงฟีบีอย่างมากในการเข้ามาเรียนในโรงเรียนรัฐบาลเพราะปกติแล้วลูกสาวของเธอจะเรียนในโรงเรียนเอกชนและดูเหมือนว่าลูกสาวของเขาจะไม่ชอบโรงเรียนแห่งนี้ เพื่อนร่วมห้องคนหนึ่งก็ได้หันมาคุยกับฟีบีบอกว่าเชื่อเรื่องผีไหม ฟีบีบอกว่าไม่ค่อยเชื่อสักเท่าไหร่ เพื่อนของเค้าจึงต้องการจะพิสูจน์จึงพาไปที่เมืองแห่งหนึ่ง เมื่อก่อนเมืองนี้เคยเปิดเมื่อยุค40 แต่ดูเหมือนว่าจะถูกปิดตัวไปเพราะว่าคนงานในเมืองนั้นwfhกระโดดลงปล่องภูเขาไฟ ทุกคนเหมือนโดนคำสาปของเมืองนี้ เมื่อเค้าก็ได้กลับบ้านจู่จู่หมากรุกก็เดินเองได้อีกแล้วแล้ว เค้าก็ทำกันเดินมันแล้วก็เหมือนมีพลังงานบางอย่างเล่นกับเขา แล้วเครื่องสัญญาณตรวจจับผีนั้นก็ดังขึ้นและก็ได้เดินตาม สัญญานั้นไปไปเจอเข้ากับกล่องอุปกรณ์จับผีที่คุณตาของเขาได้ซ่อนเอาไว้ วันต่อมาเค้าได้เอาเครื่องจับผีตัวนั้นมาที่โรงเรียนด้วยเมื่อคุณครูเห็นคุณครูก็สังเกตว่ามันเป็นเครื่องจับผีจริงๆ จึงทำให้รู้ว่าคุณตาของฟีบีนั้นเป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในบริษัทกำจัดผี เมื่อเปิดออกก็เหมือนมีพลังงานบางอย่างวิ่งออกไปที่เมืองร้างแห่งนั้น และดูเหมือนว่าที่บ้านเค้าเก่าหลังนั้นจะมีบางอย่างซ่อนอยู่ ฟีบีเดินตามสัญญาณอีกครั้งแล้วก็ไปเจอกับห้องลับห้องหนึ่งที่มีอุปกรณ์มากมายเป็นอุปกรณ์จับผีทั้งหมด ฟีบีพยายามจะซ่อมเครื่องจับผีอีกหนึ่งเครื่อง เค้าก็ซ้อมสำเร็จโดยมีวิญญาณของคุณตาคอยช่วยอยู่ข้างข้างและบอกว่าอุปกรณ์ที่ซ่อมอยู่ตรงไหน

รีวิวหนัง ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากที่เราดูจบ ด้วยปูเนื้อเรื่องนานมากกว่าเข้าเส้นเรื่องปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้ว ทำให้คนดูมันเริ่มเบื่อมีตรงนี้ต้องปรับนิดหน่อยแล้วก็พอช่วงท้ายก็แบบกระชับไปคือต้องตั้งใจดูอะไม่งันจะงงนิดหน่อยเพราะอยู่ๆ เรื่องมาเร็วตอนปลายๆ แป๊บๆ โผล่มาฉากนี้ในหลุมที่โกเซอร์อยู่แล้วงงว่าแบบวางแผนอะไรไว้อันนี้ก็งงแต่ต้องยกความดีให้นักแสดง และกราฟิกเลยคือดี สมจริง น่ากลัวและลุ้นดีค่ะ