Hard Rain I อึด ท่วมนรก (1998)

(Hard Rain1)

Hard Rain (1998)

Hard Rain หลังจากรวบรวมข้อมูลจากการ ดูหนังออนไลน์ มาหลายเรื่อง วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในวงการ Hollywood นั่นคือการเปลี่ยนชื่อหนังตอนออกฉาย อธิบายง่ายๆ คือในช่วงประกาศเปิดกล้อง หนังมีอีกชื่อหนึ่งแต่พอเข้าฉายจริง หนังกลับใช้อีกชื่อหนึ่ง เหตุผลหลักๆ แล้วเกิดจากพอถ่ายเสร็จออกมาแล้ว ชื่อเดิมดูไม่เข้ากับคอนเส็ปต์ในหนังเลย อย่างเช่น Atomic Blonde ในปี 2017 ที่เคยใช้ชื่อ The Coldest City ตามต้นฉบับนิยาย แต่พอนักแสดงหลักนั้นเล่นออกมาดีมากๆ จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เพื่อขายนักแสดงเต็มที่เหมือนอย่าง John Wick ไปเลย หรือ Arrival ในปี 2016 หนังเคยตั้งชื่อว่า Story of Your Life ตามต้นฉบับเรื่องสั้น แต่เปลี่ยนชื่อหนังเพราะสื่อสารเรื่องราวทั้งหมดได้ดีกว่า และหนังเรื่องสุดท้ายที่ผมจะยกตัวอย่างวันนี้คือเรื่อง Hard Rain ที่ก่อนหน้านี้ทีมงานใช้ชื่อว่า The Flood แต่ก็ต้องเปลี่ยนภายหลังเพราะชื่อดูเป็นหนังภัยพิบัติมากกว่าหนังแอคชั่น 

Hard Rain

Hard Rain เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เข้าฉายในปี 1998 เป็นผลงานการกำกับของ มิคาเอล ซาโลมอน อดีตช่างภาพมือทองที่ผันตัวมากำกับหนังครั้งแรก เขียนบทโดยเกรแฮม ยอสต์ และอำนวยการสร้างโดย มาร์ค กอร์ดอน นักแสดงหลักๆ คือ คริสเตียน สเลเทอร์, มอร์แกน ฟรีแมน, แรนดี เควด, มินนี่ ไดรฟ์ และ เอ็ด แอสเนอร์ หนังเรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่การปล้นและการทรยศที่เกิดขึ้นท่ามกลางภัยธรรมชาติ 

(Hard Rain2)

ในช่วงที่เกิดพายุฝนที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของแถบมิดเวสเทิร์น คนขับรถบรรทุก ทอม และชาร์ลี  ลุงของเขาได้ขนย้ายเงินจากธนาคารในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมที่เพิ่มสูงขึ้น ในเมืองเล็กๆ ของฮันทิงเบิร์ก รัฐอินเดียนา ซึ่งประชาชนถูกอพยพออกไปแล้วก่อนหน้า พวกเขาต้องขับฝ่าคูน้ำและรถก็ติดอยู่ตรงนั้น ชาร์ลีโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือ ไม่นานพวกเขาก็ถูกซุ่มโจมตีโดย จิม และแก๊งโจรติดอาวุธ เคนนี เมห์เลอร์ และเรย์ เคนนี่ยิงชาร์ลีตายโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะที่ทอมนำเงินสด 3 ล้านดอลลาร์ไปซ่อนไว้ในสุสาน พวกเขาไล่ตามทอมด้วยเรือเข้าสู่เมืองที่น้ำท่วมสูง ทอมจึงหลบภัยในโบสถ์ที่อยู่ใกล้ๆ เขาสลบและตื่นขึ้นมาในห้องขังที่สำนักงานนายอำเภอท้องถิ่น ทอมบอกนายอำเภอ ไมค์ คอลลิก เกี่ยวกับแก๊งขโมยเงิน แต่นายอำเภอก็ยังกักขังทอมไว้ ขณะนี้ห้องขังนั้นเต็มไปด้วยน้ำที่ทะลักเข้ามาในอาคาร เขาถูกช่วยเหลือให้ออกจากห้องขังโดยผู้หญิงที่พบเขาในโบสถ์และนำตัวเขามาส่งนายอำเภอเพราะคิดว่าเขาเป็นโจร แต่เปล่าเลย เขาคือคนเดียวที่ปกป้องเงินของคนในเมืองเพียงคนเดียว แม้แต่นายอำเภอและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่รู้เรื่องนี้ต่างก็เปลี่ยนขั้วและกดดันให้ทอมบอกที่ซ่อนของเงิน เพราะเหตุการณ์ปล้นครั้งนี้สามารถทำลายหลักฐานได้ง่าย และถึงแม้ทอมจะถูกฆ่าปิดปากก็ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์เพราะประชาชนได้อพยพออกจากเมืองไปเป็นที่เรียบร้อย ทอมก็จะกลายเป็นแค่ผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมเท่านั้น แต่ถ้าหากเขาสามารถปกป้องเงินได้สำเร็จโดยที่ยังมีชีวิตอยู่ เขาก็กลายเป็นฮีโร่ในภัยพิบัติครั้งนี้ทันที

(Hard Rain3)

หนังภัยพิบัติส่วนใหญ่นั้นจะเน้นไปที่การเอาชีวิตรอดของผู้คน อุปสรรคที่เข้ามาขัดขวางนอกจากภัยพิบัติที่รุนแรงขึ้นก็จะเป็น 1 ในผู้รอดชีวิตนั้นเห็นแก่ตัวและพลอยฆ่าคนอื่นไปด้วยเพื่อให้ตัวเองรอดชีวิต แต่สุดท้ายเขาก็ตายจากความเห็นแก่ตัวของเขาเอง แต่สำหรับในหนังเรื่องมีพล็อตที่แปลกใหม่แม้หนังจะผ่านมาตั้ง 20 กว่าปีแล้ว มันคือหนังโจรกรรมที่มีฉากหลังเป็นภัยพิบัติ ซึ่งสามารถทำออกมาได้ตื่นเต้นระทึกขวัญอย่างที่ควรจะเป็น ในฉากน้ำท่วมก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูแล้วรู้สึกว่ามันคือภัยพิบัติจริงๆ 

ไม่ต้องแปลกใจที่การ ดูหนังเก่าเอาไลน์ เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยซีนแอคชั่นและการไล่ล่าสุดมันส์ เนื่องจากเบื้องหลังหนังเรื่องนี้เป็นทีมงานเดียวกันกับภาพยนตร์เรื่อง Speed ในปี 1994 ซึ่งหลายคนคงจำได้ดีกับฉากขับรถบัสด้วยความเร็วสูงที่มีระเบิดติดอยู่ในรถ หากขับด้วยความเร็วที่ต่ำกว่ากำหนดรถก็จะระเบิด ใน Hard Rain ก็มีบรรยากาศคล้ายๆ กัน แต่เงื่อนไขเปลี่ยนเป็นน้ำท่วมแทนระเบิด อาชญากรในหนังที่แสดงโดยมอร์แกน ฟรีแมน ก็แสดงออกมาให้ดูเลวทรามได้จริงๆ โดยรวมถือว่าหนังแอคชั่นน่าประทับใจและแปลกใหม่