Headshot | ฝนตกขึ้นฟ้า (2011)

Headshot (2011)

Headshot ภาพยนตร์อิสระเรื่องนี้เป็นของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ที่ได้รับทุนจาก “ไทยเข้มแข็ง” ส่วนหนึ่ง อีกหลายส่วนมาจากบริษัทต่างๆจาก เว็บดูหนัง ต่างประเทศ โดยดัดแปลงมาจากหนังสือของคุณ ‘วินทร์ เลียววาริณ’ ชื่อเดียวกันคือ ฝนตกขึ้นฟ้า ซึ่งผู้กำกับเป็นเอก กล่าวออกมาว่า “หนังสือกับหนังไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดแต่อย่างใด แต่เลือกเฉพาะส่วนที่เขาชอบเท่านั้น”

Headshot

Headshot ภาพยนตร์ไทยแนว ระทึกขวัญ Thriller โดยหนังได้เล่าเรื่องราวถึง “ตุล” ตำรวจที่ผิดหวังกับระบบความยุติธรรม จึงได้ก่อตั้งตัวเป็นศาลเตี้ย รับจ้างฆ่านักการเมืองเลวๆ จนกระทั่งการรับงานหนึ่งนำผลให้ถูกยิงที่หัว จนทำให้ระบบการมองเห็นพลิกผัน กลายเป็น “ภาพกลับหัว” จนทำให้เขาคิดอยากวางมือจากวงการนี้ เขาจะทำได้หรือไม่

ตุล (นพชัย ชัยนาม) เป็นอดีตนายตำรวจหนุ่มมือสะอาด อนาคตไกล แต่วันหนึ่งเขาถูกบังคับให้ทิ้งคดีใหญ่ที่สุดคดีหนึ่ง เพราะจำเลยในคดีนั้นคือผู้มีอิทธิพลเหนือกฎหมาย หลังจากคดีถูกยกฟ้อง ตุล ตัดสินใจลาออกจากราชการ สิ่งหนึ่งที่ประชาชนธรรมดา ๆ อย่างเราไม่รู้ก็คือ ในประเทศเรามีองค์กรลับ ๆ องค์กรหนึ่งถูกตั้งขึ้นมาเมื่อราว ๆ 30 ปีมาแล้ว จุดประสงค์ขององค์กรนี้ก็คือ เก็บ มารสังคมที่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ เช่นพวกนักการเมืองคอร์รัปชั่น พ่อค้ายาเสพติดที่มาในรูปของนักธุรกิจ หรือว่าพวกที่ร่ำรวยอยู่ในอุตสาหกรรมค้าประเวณีเด็ก และอิทธิพลเหนือกฎหมายทั้งหลาย เป็นต้น องค์กรนี้เชื่อว่า ในเมื่อความชอบธรรมไม่มีในสังคม เราก็ต้องสร้างความชอบธรรมขึ้นมาเอง ความคิดนี้เริ่มต้นในสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศต่างก็มีองค์กรเช่นเดียวกันนี้ ตุล กลายเป็นมือสังหารขององค์กรนี้ราว 4 ปีแล้ว งานชิ้นล่าสุด ตุล พลาดท่าถูกยิงที่ศีรษะ เขารอดตายหวุดหวิด แต่ก็นอนโคม่าอยู่ร่วม 2 เดือน เมื่อฟื้นขึ้นมา ตุล เห็นภาพทุกอย่างกลับหัว และถึงแม้ว่าเขาจะพักฟื้นจนร่างกายสมบูรณ์แล้ว สายตาของเขาก็ยังเห็นภาพกลับหัวอยู่เช่นเดิม มือสังหารไม่น่าจะเป็นอาชีพที่ดีนักสำหรับคนที่เห็นทุกอย่างกลับหัว ตุล จึงตัดสินใจลาออกจากองค์กรลับแห่งนั้น เขาคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะวางปืน อำลาอดีต และกลับไปบ้านเกิดในชนบทเพื่อมีชีวิตใหม่ที่เรียบง่าย และสงบสุข แต่กรรมที่ ตุล ทำไว้ในอดีตจะปล่อยให้เขาหลุดจากบ่วงของมันได้ง่าย ๆ จริงหรือ ความชอบธรรมที่เขาเชื่ออย่างสนิทใจว่าเขามีส่วนสร้างมันขึ้นมานั้น แท้จริงแล้วมันเป็นความชอบธรรมจริงหรือ และสมณเพศที่ ตุล ตัดสินใจเข้าไปใช้ชีวิตอยู่นั้นจะสามารถให้ความสงบร่มเย็น กับคนที่ยังไม่ได้รับการอโหสิกรรมอย่างเขา หรือมนุษย์เราอาจจะลืมอดีตได้ แต่อดีตไม่มีวันลืมเรา

ภาพยนตร์ที่ดำเนินเรื่องอย่างสลับเวลา อาจจะทำให้ต้องใช้ความคิดในการปะติดปะต่อเรื่องบ้าง แต่นั่นก็ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ อีกทั้งเรื่องราวก็ไม่ได้เข้าใจยากจนเกินไป ดูไปสักพักก็จะเริ่มเห็นโครงของเรื่องราวมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่งานภาพ เสียงเพลงประกอบ และการเล่าเรื่องที่อาจจะเนิบช้าไปบ้าง มันเป็นแนวทางของผู้ชายคนนี้ เป็นเอก รัตนเรือง นอกจากการแสดงที่ดีเยี่ยมของ นพชัย ชัยนาม แล้ว ก็ยังผสานเข้ากับการแสดงของ คริส หอวัง สาวสวยที่ตุลเจอกลางภารกิจหนีตาย เรื่องนี้ คริส สวยมาก มากกว่าในหนังเรื่องใดๆ ที่เคยดูมา พร้อมทั้งยังมี อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต หรือ โจอี้ บอย ที่ใครๆ คุ้นเคย มาคราวนี้เขาได้รับบทเข้มๆ เลวๆ ซึ่งก็ทำได้ดีทีเดียว

รีวิวหนัง หนังไม่ได้เครียดตลอดเวลา ยังมีตลกร้ายๆ แทรกเข้ามาเป็นพักๆ หากที่ฉากของการฆ่ากันด้วยปืนอย่างโจ่งแจ้ง และฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะท่อนบน ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับเรท น18+ ไปอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้ ยังมีบทพูดหลายจุดที่เสียดสีสังคมอย่างเจ็บแสบๆ ดูแล้วหัวเราะหึๆ ได้ทั้งในใจและส่งออกมาเป็นเสียง เพียงแต่ในโลกจริง คงไม่มีใครยอมให้ตั้งศาลเตี้ยออกมาหรอกมั้ง