Holes | ขุมทรัพย์ปาฏิหาริย์ (2003)

(Holes1)

Holes (2003)

พักหลังมานี้ นักแสดงหนุ่มอย่าง ไชลา อาบัฟ หันมาเล่นหนังอินดี้ทุนต่ำแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อต้องการโชว์ศักยภาพทางด้านการแสดงของเขา ซึ่งล่าสุดหนังที่เขาเล่นอย่าง Pieces of a Woman ก็สามารถเข้าชิงลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2021 อีกด้วย มี หนังออนไลน์ อื่นๆ ที่เขาแสดงล้วนแล้วแต่เป็นหนังคุณภาพทั้งนั้น เช่น The Peanut Butter falcon (2019), Honey Boy (2019) หรือ American Honey (2016) เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าการตัดสินใจไม่รับเล่นหนังภาคต่อ Transformers เป็นตัวเลือกที่ถูกต้องสำหรับเขา วันนี้ผมมีหนังอีกเรื่องที่เขาเคยเล่นในวัยละอ่อน แม้จะเป็นหนังตลาดแต่คุณภาพก็เต็มเปี่ยมเช่นกันใน Holes “ขุมทรัพย์ปาฏิหาริย์”

Holes

Holes ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure หนังดราม่า Drama หนังตลก Comedy กำกับโดย แอนดริว เดวิส เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นที่ดันไปขโมยรองเท้าของนักบาสจนต้องถูกส่งมาที่ค่ายกักกันกลางทะเลทราย ซึ่งที่นั่นทำให้เขาได้ค้นพบความบางอย่างของตระกูลจนส่งผลให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป 

(Holes2)

ครอบครัว เยลนัตส์ เชื่อว่าธุรกิจสเปรย์ดับกลิ่นเท้าของเขาไม่รุ่งนั้นเกิดจากบรรพบุรุษผิดสัญญากับหมอดูชื่อ เซโรนี จนคำสาปส่งต่อมาถึงพวกเขา วันหนึ่ง สแตนลีย์ ลูกชายคนเล็กของครอบครัวไปขโมยรองเท้านักบาสชื่อดังจึงถูกส่งไปแคมป์ กรีน เลค ค่ายกักกันเด็กแทนการเข้าคุก ซึ่งมีสภาพเป็นทะเลทรายที่เหือดแห้งที่คุมโดย หลุยส์ วอล์กเกอร์ เด็กๆ ใช้เวลาในแต่ละวันเพื่อขุดหลุม ถ้าหากพวกเขาขุดเจออะไรที่น่าสนใจอาจได้รับของขวัญเป็นวันหยุด 1 วัน ต่อมาสแตนลีย์ขุดพบสลิปสติกสีทองจนได้รับฉายาในแคมป์ว่าเป็นนักขุดมือทอง หนังพาย้อนประวัติของแคมป์กรีนเลคไปในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งเคยเป็นชุมชนริมทะสาบอันเฟื่องฟู ครูประถมชื่อ แคทเธอรีน บาร์โลว์ กำลังถูกวอล์กเกอร์ ผู้มั่งคั่งตามจีบแต่เธอปฏิเสธเพราะหลงรัก แซม คนขายหัวหอมชายแอฟริกัน-อเมริกัน วอล์กเกอร์รับไม่ได้จึงเผาโรงแรมและแซมก็ตายในเหตุการณ์นั้น แคทเธอรีนตอบโต้ด้วยการฆ่านายอำเภอเพราะเขาเพิกเฉยต่อการขอความช่วยเหลือ จนกลายเป็นคนนอกกฎหมายเต็มตัว ครั้งหนึ่งเธอเคยขโมยหีบทองคำจาก สแตนลีย์ เยลนัตส์ ลูกชายของ เอลยา 20 ปีต่อมาหลังจากทะเลสาบแห้งลง วอล์กเกอร์กลายเป็นบุคคลล้มละลาย เขาบังคับให้เธอมอบหีบทองนั้นให้กับเขา แต่เธอบอกให้ขุดหาเองก่อนที่จะถูกกิ้งก่ากัดตาย หลังจากนั้นตระกูลวอล์กเกอร์ก็ขุดหาสมบัติเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

(Holes3)

ในปัจจุบัน เด็กคนหนึ่งชื่อ เพนแดนสกี้ ล้อเลียนชายที่ชื่อ ซีโร่ ซึ่งมีชื่อเต็มๆ ว่า เฮคเตอร์ เซโรนี เขาใช้พลั่วฟาดเพนและหนีเข้าไปในทะเลาทราย เมื่อสแตนลีย์รู้ชื่อเต็มๆ ของเขาจึงออกไปตามหาเขา ทั้งคู่ประสบปัญหาร่างกายขาดน้ำ สแตนลีย์แบกเฮคเตอร์ขึ้นไปบนยอดเขารูปหัวแม่มือที่ถูกเรียกว่า “God’s Thumb” ที่นั่นพวกเขาพบหัวหอมและแหล่งน้ำ ซึ่งข่วยให้พวกเขารอดชีวิต ขณะเดียวกันสแตนลีย์ก็ทำตามคำสัญญาของบรรพบุรุษที่มีต่อหมอดูโดยไม่รู้ตัวและทำลายคำสาป เมื่อกลับไปที่แคมป์ทั้งคู่ตรวจสอบหลุมที่สแตนลีย์พบลิปสติกและค้นพบหีบสมบัติก่อนที่วอล์คเกอร์จะค้นพบ ไม่ช้าพวกเขาก็รู้ว่าวอล์คเกอร์เป็นลูกหลานของ ชาร์ลส์ วอล์คเกอร์ ที่กำลังใช้เด็กๆ ค้นหาสมบัติ พวกเขาไม่สามารถแย่งสมบัติจากสแตนลีย์ได้ เนื่องจากหลุมนั้นเต็มไปด้วยกิ้งก่าจึงตัดสินใจที่จะรอจนถึงตอนเช้าเพื่อให้กิ้งก่าจะถอยกลับไปที่ร่ม เช้าวันรุ่งขึ้นทนายความของสแตนลีย์มาถึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาระบุว่าหีบเป็นของปู่ทวดของสแตนลีย์จึงอนุญาตให้เขาเก็บไว้ ส่วนวอล์คเกอร์เผยว่าเป็นอาชญากรกำลังหลบหนี เมื่อสแตนลีย์และซีโร่ได้รับการปล่อยตัว ฝนก็ตกในกรีนเลคทันทีในรอบกว่า 100 ปี ต่อมาพ่อของสแตนลีย์ก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจสเปรย์ฉีดรองเท้า

แม้ หนังเด็กสนุก จะสร้างโดยค่ายดิสนีย์ แต่ถ้ามองดีๆ เนื้อเรื่องของ Holes ค่อนข้างดาร์คและโหดร้าย ไม่ว่าจะเป็นฉากที่เผาคนดำทั้งเป็นในโรงเรียน หรือคำสาปมนต์ดำที่ครอบครัวของสแตนลีย์ต้องเผชิญมาหลายร้อยปี อีกทั้งประเด็นสำคัญเลยคือการจิกกัดกระบวนการยุติธรรมในประเทศที่เปิดโอกาสให้มีการจับเด็กวัยรุ่นไปใช้แรงงานอย่างกับทาส โดยรวมถือว่าเป็นหนังที่เล่าออกมาไม่เครียดมากแต่สามารถสอดแทรกประเด็นหนักๆ ไว้ได้อย่างแนบเนียน