I Am All Girls | ฉันคือตัวแทนเด็กผู้หญิง (2021)

(I Am All Girls1)

I Am All Girls (2021)

ผลงานออริจินัลเน็ตฟลิกซ์นั้นขึ้นชื่อเรื่องการหยิบคดีสะเทือนขวัญมาทำเป็นสารคดีหรือดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ไม่น้อยที่กลายเป็นไวรัลและสามารถสร้างแรงกดดันให้คดีนั้นๆ คืบหน้าไปได้ เห็นได้ชัดจากซีรีส์สารคดีเรื่อง Making a Murderer เป็นการจับผู้บริสุทธิ์เข้าคุกหลาย 10 ปีในคดีฆาตกรรมแม้หลักฐานจะชี้ชัดว่าพวกเขาไม่ได้ลงมือฆ่าก็ตาม วันนี้ผมมีคดีสะเทือนขวัญที่ดัดแปลงเป็น หนังออนไลน์ ในชื่อว่า “I Am All Girls ฉันคือตัวแทนเด็กผู้หญิง”

I Am All Girls

I Am All Girls ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama สยองขวัญ Horror จริงกำกับโดย โดโนแวน มาร์ช ได้แรงบันดาลใจมากจากเหตุการณ์ในปี 1994 โยฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ แคร์ท เดอ ยาเคอร์อายุ 43 ปี ได้ลักพาตัวเด็กหญิง 6 คนจนหายสาบสูญไป หลังจากการโดนจับกุม เขาสารภาพระหว่างการบันทึกเทป แต่รัฐบาลแยกสีผิว ไม่ยอมเปิดเผยเทปสอบสวน 

(I Am All Girls2)

หนังเปิดเรื่องมาด้วยหญิงสาวคนหนึ่งสวมฮู้ดสีดำกำลังวิดีโอเทปในคอมพิวเตอร์ เผยว่าเป็นการบันทึกระหว่างสอบสวน แคร์ท เดอ ยาเคอร์ ชายวัย 43 ปี ที่ลักพาตัวหญิงสาว 6 คนปี 1994 เขาบอกว่าที่จริงแล้วเหยื่อมีมากกว่า 40 คน และพวกเธอได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว หนังตัดสลับไปให้เราเห็นในปี 1994 ขณะที่หญิงผิวสี 6 คนถูกซ่อนไว้ในรถกระบะเพื่อเดินทางไปยังแห่งแห่งหนึ่งในเมืองบรักพัน ยาเคอร์อ้างว่าเขาได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรีจากพรรคสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งให้ลักพาตัวหญิงสาวมาเพื่อส่งไปยังประเทศแถบตะวันออกกลาง อิหร่านคือหนึ่งในนั้น พวกเขาใช้ร่างกายของเด็กสาวเพื่อแลกกับน้ำมัน ทุกครั้งจะมีเด็กสาว 1 คนที่รัฐมนตรีคนดังกล่าวไปยอมปล่อยให้ไปไหน เขาจะเก็บเด็กไว้เพื่อข่มขืนให้หนำใจและฆ่าทิ้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวว่าเรื่องใหญ่โตกว่าแค่คดีลักพาตัว พวกเขาจึงเก็บเทปสอบสวนไว้ไม่เปิดเผยให้สื่อมวลชนล่วงรู้เด็ดขาด ตัดมาที่โยฮันเนสเบิร์กในปัจจุบัน ชายสูงวัยคนหนึ่งกำลังนั่งรอเด็กสาวที่สนามเด็กเล่น เขากวักมือเรียกเพื่อให้เธอกลับบ้าน ขณะที่เข้าโรงรถ หญิงในชุดฮู้ดได้ใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อตเขาจนหมดสติและนำตัวไปในป่ายามค่ำคืนเพื่อฆ่าทิ้ง เช้าวันต่อมา มีคนพบศพของชายดังกล่าวที่สวนสาธารณะ พร้อมกับมีรอยกรีดที่หน้าท้องเขียนว่า TSC ซึ่งเป็นตัวย่อของ เทอร์รินลี ชอว์ คาร์เตอร์ เด็กที่สูญหายไป จึงอนุมานได้ว่าชายคนนั้นคือผู้ลักพาตัวเด็กสาวคนนั้น 

(I Am All Girls3)

เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ โจดี้ ได้รับมอบหมายให้มาทำคดีฆาตกรรมชายดังกล่าว แต่เธอไม่ค่อยพอใจนักเพราะถูกปลดจากคดีค้ามนุษย์ที่เธอตั้งใจสืบสวนก่อนหน้า เธอมีแฟนสาวชื่อ แธมซางก้า ซึ่งทำงานในแผนกเอกสารของสถานีตำรวจ ในคืนนั้นโจดี้ไปนั่งทำงานที่บาร์ซึ่งเผยว่าชายที่ถูกฆาตกรรมนั้นคือ ดูเว็นเฮก้า ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับที่แคร์ท เดอ ยาเคอร์ พูดถึง เช้าวันต่อมาโจดี้เดินทางไปที่บ้านของเขาเพื่อซักถามข้อมูลกับภรรยาและลูกสาว ซึ่งเผยว่าคือ เทอร์รินลี ชอว์ คาร์เตอร์ และตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้ความจริง อีกทั้งเด็กสาวก็ไม่ปริปากบอกกับเจ้าหน้าที่ใดๆ ทั้งสิ้น ขณะที่โจดี้พยายามสืบสวนให้ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายมากที่สุด แต่หารู้ไม่ว่า แธมซางก้า แฟนสาวของเธอนั้นคือสาวในชุดฮู้ด ผู้ฆ่าดูเว็นเฮก้า เนื่องจากเธอต้องการจะแก้แค้นในสิ่งที่เขาทำกับเธอในวัยเด็ก แธมซางก้าคือเด็กสาว 1 ใน 6 คนที่ถูกลักพาตัวในปี 1994 และเธอคือผู้ถูกเลือกให้เป็นเครื่องมือทางเพศของดูเว็นเฮก้า แต่โชคดีที่เธอหนีมาได้ เธอใช้ชีวิตที่เหลือฝึกฝนการต่อสู้อย่างหนักเพื่อวันหนึ่งจะได้กลับมาแก้แค้นเขาให้ได้ แต่ขณะเดียวกันเมื่อเธอเลือกเส้นทางศาลเตี้ยแล้ว ย่อมไม่เป็นผลดีกับระบบยุติธรรม เธอจึงต้องปกปิดไม่ให้โจดี้รู้ความจริงเด็ดขาด

ถ้าตามข้อมูลของคดีจริงๆ แล้ว เด็กสาวทั้ง 6 คนนั้นได้หายสาบสูญและตำรวจสันนิฐานว่าพวกเธอได้ถูกนำตัวไปอิหร่านทั้งหมด แต่สำหรับ หนังHD เรื่องนี้ ได้เติมแต่งเรื่องราวหลังจากนั้น ซึ่งให้ 1 ในเด็กสาวที่ถูกลักพาตัวกลายมาเป็นสาวแกร่งที่รอวันล้างแค้น โดยส่วนตัวผมคิดว่าการเล่าแบบนี้ไม่เวิร์คสำหรับสิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง หนังไม่ควรจะไปดัดแปลงเรื่องราวของคนที่ตกเป็นเหยื่อด้วยซ้ำเพราะมันดูเป็นการไม่ให้เกียรติ ส่วนข้อดีของหนังเรื่องนี้คือหนังสร้างบรรยากาศให้ดูเป็นหนังสืบสวนฟิล์มนัวร์ได้ดี