I Still Believe | จะรักให้ร้อง จะร้องให้รัก (2020)

I-Still-Believe (2020)

I Still Believe ภาพยนตร์จาก เว็บหนังHD เรื่องนี้เป็นผลงานโดยจากผู้สร้าง I CAN ONLY IMAGINE  สู่เรื่องราวสร้างจากชีวิตจริงศิลปินคริสเตียนร็อคชื่อก้องอย่าง เจเรมี่ แคมป์ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของเจเรมี่และเมลิสซ่า คู่รักวัยรุ่นที่แต่งงานกันโดยต่างรู้อยู่เต็มอกว่าฝ่ายสาวป่วยเป็นมะเร็งรังไข่และเหลือเวลาอีกไม่มาก การเดินทางของเส้นทางดนตรีที่ขนานไปกับความรักและความสูญเสียครั้งนี้จะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ตราบใดที่เขาใช้ศรัทธานำทาง โศกนาฏกรรมนี้จะยังคงมีแสงสว่างรออยู่ที่ปลายอุโมงค์

I-Still-Believe

I Still Believe (จะรักให้ร้อง จะร้องให้รัก) ภาพยนตร์ โรแมนติก Romance ที่ขึ้นแท่นเป็น “หนังรักทำรายได้เปิดตัวสูงสุดประจำปี2020” ของบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาแถมยังคว้า “Audience Score” จากผู้ชมไปได้ถึง “98%” และตอนนี้ถึงเวลาของสายโรแมนติกชาวไทยที่จะได้พิสูจน์ความรักอันยิ่งใหญ่ และเคมีที่เข้ากันของ “เคเจ อาปา” และ “บริตต์ โรเบิร์ตสัน” แบบเต็มๆ ตาแบบทั้งหวานและขมในเรื่องเดียว

ยอมรับเลยว่าตอนเห็นตัวอย่างหนังครั้งแรก โดยส่วนตัวแล้วแทบจะหนีห่างจากหนังพอสมควร เพราะตัวอย่างหนังคือมาทางงานขายความโรแมนติกแบบเข้ม ๆ และโดยส่วนตัวคือยังไม่เชื่อว่า บริต โรเบิร์ตสัน ในหนังที่ดูมาหลายเรื่อง เห็นความตั้งใจแต่ยังไม่เห็นเสน่ห์ และ เคเจ อาปา ไอ้หนุ่มพระเอก Riverdale ที่เคยแต่เน้นขายความเซ็กซี่ให้สาว ๆ จะนำพาเรื่องราวเรียบ ๆ แต่กินใจของเจเรมี แคมป์ ให้คนดูได้ซาบซึ้งได้ แต่ก็ต้องขอบคุณงานกำกับของ จอน และ แอนดรูว์ เออร์วิน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้มีจังหวะจะโคน และโดยส่วนตัวมองว่าหนังที่แทบไม่มีคอนฟลิกต์ใหญ่โต หรือ พลอตโรคร้ายมาคุกคามความรักที่เห็นจนเกร่อแบบนี้ มันยากมากที่จะทำให้หัวใจคนดูต้องสั่นคลอน แต่กับ I Still Believe การลำดับเรื่อง ปูความสัมพันธ์ของตัวละครและการค่อย ๆ สอดแทรกสารด้านศาสนากลับทำได้ลงตัว ไปพร้อม ๆ กับการนำเสนอเพลงของเจเรมี แคมป์ที่ทำได้มีรสนิยม 

ส่วนหนึ่งที่ดีมาก ๆ สำหรับ I Still Believe คือมันโฟกัสที่ความสัมพันธ์ของ เจเรมี กับ เมลิสซา ที่เริ่มตั้งแต่ความสัมพันธ์แบบ Puppy Love เดินไปรับส่งกันที่หอพัก แต่งเพลงให้ และแทรกด้วยเรื่องรักสามเส้าระหว่างทั้งคู่กับ ฌอง ลุค (นาธาน พาร์สันส์) นักดนตรีรุ่นพี่ที่มีส่วนผลักดันให้เจเรมีเข้าสู่วงการเพลง และแม้มันจะจบปัญหาด้วยความคลีเช่ ที่เห็นมานับครั้งไม่ถ้วน แต่การผลักเรื่องราวที่เกือบน้ำเน่าให้ตกไปด้วยอาการป่วยของเมลิสซาก็น่าพอใจและเป็นเหตุเป็นผลพอให้หนังเดินไปสู่การบอกเล่าสารด้านศาสนาอย่างที่มันตั้งเป้าไว้ตั้งแต่แรก  โดยสรุปแล้วแม้หนังจะยังมี่ข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งการที่มันแทบเสนอตัวละครแบบแทบจะไม่มีมิติอะไรเลย หรือการมุ่งประเด็นศาสนาแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวที่มีรสนิยมและเคมีการแสดงของเคเจ อาปา และ บริต โรเบิร์ตสัน ก็น่าจะทำให้คอหนังโรแมนติกได้ฟินและเสียน้ำตาให้กับความรักของทั้งคู่แบบมิอาจฝืนได้เลย

สิ่งที่เราชื่นชอบที่สุดในภาพยนตร์ หนังรัก เรื่องนี้ คงไม่พ้น เพลงประกอบและดนตรีประกอบของมัน เพลงประกอบนั้นมีท่วงทำนองที่ฟังเข้าถึงง่าย หลายคนอาจรู้จักเพราะเคยขึ้นบิลบอร์ดชาร์ทเมื่อครั้งกระโน้น เพียงแค่ฟังเสียงกีตาร์โปร่งก็รู้สึกได้ถึงความไพเราะแล้ว แต่ละเพลงจะมีซับไทยประกอบเพื่อความเข้าใจไปด้วยจึงได้รู้ว่าหลายเพลงในนั้น เล่าถึงพระเจ้า ขณะที่ดนตรีประกอบนั้นก็เข้ากันดีกับเรื่องราวของศิลปินที่เล่นเครื่องดนตรีกีตาร์โปร่ง เพราะการเรียบเรียงของแต่ละเพลงนั้นเน้นและนำด้วยกีตาร์โปร่งทั้งสิ้น นี่แหละ จุดโดดเด่นของหนังเรื่องนี้อย่างแท้จริง