I’m Your Woman (2020)

(I’m Your Woman1)

I'm Your Woman (2020)

จากคำวิจารณ์ของหลายสำนัก ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้เป็น หนังออนไลน์ แนวอาชญากรรมยุคใหม่ที่ให้อารมณ์ไม่ซ้ำใคร พร้อมทั้งการแสดงที่ตราตรึงคนดูโดยปราศจากฉากแอ็คชั่นอันหวือหวา หากพร้อมแล้วไปอ่านพร้อมๆ กันกับเรื่องราวของผู้หญิงคนนี้ I’m Your Mother

I'm Your Woman

I’m Your Woman ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย Julia Hart เรื่องราวในช่วงทศวรรษ 1970 ผู้หญิงคนหนึ่งถูกบังคับให้ต้องหนีหลังจากที่สามีของเธอทรยศต่อคู่หูของเขา โดยส่งเธอและลูกของเธอไปสู่การเดินทางที่อันตราย

(I’m Your Woman2)

จีน เป็นแม่บ้านในช่วงปลายทศวรรษ 70’s เธอแต่งงานกับเอ็ดดี้ ที่เป็นนักฆ่ามืออาชีพ ทั้งคู่ไม่สามารถมีหรือรับเลี้ยงบุตรได้ เป็นสิ่งที่จีนทำให้เธอรู้สึกสงบสุขมานาน วันหนึ่งเอ็ดดี้ได้จัดหาเด็กทารกลึกลับให้จีนเลี้ยงดู ในเวลาต่อมาจีนก็ตื่นขึ้นในตอนกลางคืนโดยจิมมี่หุ้นส่วนคนหนึ่งของเอ็ดดี้ ให้เงินเป็นถุงหนึ่งและสั่งให้จีนหนีไปโดยเร็ว เธอถูกส่งมอบให้กับชายคนหนึ่งชื่อแคล ซึ่งจิมมี่สัญญาว่าจะช่วยเธอ จีนรู้จากแคลว่าเอ็ดดี้หายตัวไปและทุกคนกำลังตามหาเขา แคลย้ายจีนและเด็กน้อยที่เธอตั้งชื่อให้ว่าแฮร์รี่ไปยังบ้านย่านชานเมืองโดยมีคำสั่งอย่างเคร่งครัดว่าไม่ให้เธอทำความรู้จักใครในละแวกนี้  จีนต้องอยู่กับความเหงาในสภาพแวดล้อมใหม่ อีกทั้งการเลี้ยงเด็กเป็นอะไรที่ยากลำบากสำหรับเธอ จนทำให้เธอไม่ทำตามคำสั่งอันเด็ดขาดของแคล จีนทำความรู้จักกับมาตี เอเวลินเพื่อนบ้านสาวหม้ายของเธอที่เข้ามาทักทายเธอก่อน หลังจากเดินเล่นกับแฮร์รี่จนดึกจีนก็รู้ว่าบ้านของเธอทรุดโทรมและโทรหาเบอร์ที่แคลให้ก่อนจะหนีไปที่บ้านของเอเวอลิน ที่นั่นเธอพบอดีตเพื่อนร่วมงานของเอ็ดดี้ซึ่งเชื่อว่าจีนรู้ว่าจะหาตัวเขาได้ที่ไหน เขามัดเธอไว้ จนแคลมาถึงและช่วยเหลือจีน เขาฆ่าคนอื่นๆ รวมถึงเอเวลินด้วย จีนตกใจกับเหตุการณ์นี้เพราะเอเวลีนคือผู้บริสุทธิ์แต่แคลบอกว่าการตายของเอเวลินเป็นความผิดของเธอที่ไม่ฟังเขา แคลย้ายจีนและแฮร์รี่ไปที่กระท่อมอันห่างไกล เขาอธิบายว่ามาร์วินเจ้านายของเขาทำให้เมืองเข้าสู่สงครามมาเฟีย เนื่องจากกลุ่มต่างๆ กำลังต่อสู้เพื่อที่จะได้ยึดครองที่ดินของมาร์วิน ลูกชายของพวกเขาพอลและพ่อที่แก่ชราของแคลสอนให้จีนรู้จักการใช้ปืนเพื่อป้องกันตัว จีนปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดว่าเทรี่ภรรยาของแคลเคยแต่งงานกับเอ็ดดี้แต่หนีไปกับลูกชายของเธอเพราะเธอรับนิสัยของเขาไม่ได้ เมื่อรู้ว่าแคลกำลังมีปัญหาจีนจึงตัดสินใจร่วมกับเทรี กลับไปที่เมืองเพื่อตามหาเขา ผู้หญิงทั้งสองคนไปที่ไนต์คลับซึ่งจีนหลงทางระหว่างเกิดเหตุการณ์ยิงกลางผับและแยกตัวจากเทรี ในที่สุดก็ไปหาเธอเจอที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เธอรู้ว่าจริงๆ แล้วพอลเป็นลูกของเอ็ดดี้ เทรีและแคลได้พบและตกหลุมรักกันหลังจากนั้น ในช่วงที่ทำงานภายใต้คำสั่งของเอ็ดดี้ เขาใช้ชีวิตตามปกตินอกองค์กรจนกระทั่งเอ็ดดี้ติดต่อกับแคลและบังคับให้เขาช่วยจีน

(I’m Your Woman3)

เทรีและจีนแยกทางกันอีกครั้ง เธอตามหาแคลซึ่งแจ้งให้เธอทราบว่าเอ็ดดี้ตายแล้ว ทั้งสามคนพยายามที่จะออกจากเมืองแต่ถูกขัดขวางโดยหัวหน้าแก๊งคู่แข่งของไมค์ เทรี่ขับชนรถจนรถคว่ำ ไมค์จึงถือโอกาสนี้พา จีนไปกับเขา ไมค์ไม่เชื่อว่าเอ็ดดี้ตายแล้วจริงๆ เขาขู่ให้จีนบอกเธอว่าสามีของเธออยู่ที่ไหน แต่จีนยิงเขาตายด้วยปืนพกที่เทรีมอบให้เธอก่อนหน้านี้ เธอกลับไปที่เกิดเหตุและช่วยเทริกับแคลออกจากรถ พร้อมกับขับรถของไมค์ไปที่กระท่อมและพบว่าอาร์ทตายแล้วซึ่งถูกสังหารโดยสองนักฆ่าที่ไมค์ส่งมาก่อนหน้านี้ ส่วยพอลนำแฮร์รี่ไปหลบอยู่ช่องใต้ถุนบ้าน แคลและเทรี่อาการสาหัส หลังจากกลับมารวมตัวกับลูกๆ ทั้งสองครอบครัวก็ขับรถออกไปด้วยกัน ซึ่งมีจีนคอยดูแลพวกเขาทั้งหมด 

ในยุคนี้มีหนังที่ผู้หญิงแสดงนำในสถานการณ์อันแสนตึงเครียด อยากให้ลอง ดูหนังออนไลน์ ในมุมที่ทุกเพศเท่าเทียมและสามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนๆ กัน แม้หนังจะไม่ได้นำเสนอการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของผู้หญิง แต่เห็นได้ชัดว่าหนังสะท้อนการมองอัตลักษณ์เพศหญิงในยุคสงครามเย็นว่าต้องเป็นแม่บ้าน รอฟังคำสั่งจากชายผู้เป็นสามี แม้เธอจะเก่งในการเอาตัวรอดแค่ไหนแต่ก็ยังไม่หลุดพ้นจากอำนาจปิตาธิปไตยหรือชายเป็นใหญ่อยู่ดี จึงอยากจะชวนทุกคนวิเคราะห์ต่อว่าคิดเห็นเหมือนหรือแตกต่างกันมั้ยครับ