Ironclad | ทัพเหล็กโค่นอํานาจ (2011)

Ironclad (2011)

Ironclad  ในวันที่ฝนตกแบบนี้ ยิ่งทำให้เราไม่อยากออกไปไหนเลย แพลนที่ว่าจะออกไปดูหนังที่ห้างก็คงต้องจบลงด้วย แต่ก็นะ เรามาเปิดหา ดูหนังออนไลน์ฟรี ก็ได้ และหนังที่เราเลือกมาสปอยให้เพื่อนๆได้อ่านกัน เป็นหนังแนวสงครามแนวย้อนยุคค่ะ

Ironclad

Ironclad เป็นหนังแนว แอคชั่น Action เป็นเรื่องราวในศริสตศักราชที่ 13 คิงจอห์น (พอล จิอาแมตติ) กษัตริย์ผู้บ้าอำนาจถูกขุนนางตามหัวเมืองกดดันให้เซ็นสัญญา “แมคนาคาร์ตา” เพื่อที่จะมอบสิทธิ์ให้ทุกคนได้มีอิสระภาพในการปกครองตัวเอง แต่อีกไม่กี่เดือนต่อมา คิงจอห์น ก็เปลี่ยนใจและรวบรวมกองกำลังสุดเหี้ยมบุกเข้าหัวเมืองต่าง ๆ เพื่อยึดอำนาจกลับมาเป็นของตัวเองอีกครั้ง ก็เหลือเพียงแต่กลุ่มอัศวินโต๊ะกลมที่นำโดย โธมัส มาร์แชล (เจมส์ เพียวฟอย) ที่ยึดปราสาทโรเชสเตอร์ อันเลื่องชื่อเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายเท่านั้น ในการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความยุติธรรมและอิสรภาพของทุกคน

 

เรื่องราวเล่าถึงอังกฤษยุคกลาง ซึ่งกษัตริย์จอห์นนั้น เป็นพวกบ้ากาม บ้าอำนาจ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จนพวกขุนนางทนไม่ได้ เลยได้รวมตัวก่อกบฏรบกันไป 3 ปี ไม่มีผู้แพ้ไม่มีผู้ชนะ แต่นั้นก็ทำให้ฝั่งขุนนางมีกำลังเสริม จนทำให้ฝั่งขุนนางชนะไปได้ แต่พอฝั่งขุนนางชนะสงคราม ก็ไม่ได้ทำการล้มกษัตริย์จอห์น ก็ยังให้เขาเป็นกษัตริย์เหมือนเดิม แต่เขาต้องทำตามสัญญา แถมพวกขุนนางมีอำนาจมากขึ้น แต่นั้นก็ทำให้เขาอยากได้อำนาจคืน เลยคิดหาวิธีแก้แค้น ต่อมาพระเอกก็ได้คิดจะไปลาออก เขาเบื่อที่ต้องฆ่าคนบริสุทธิ์ แต่นั้นเมื่อเขาไม่ร่วมมือกับกษัตริย์จอน จึงทำให้พวกเขาต้องสู้รบกันในที่สุด แต่กำลังของกษัตริย์จอนมีมากกว่า กำลังของพระเอก ทำให้พระเอกนั้นต้องคิดหนักเป็นอย่างมาก พระเอกเริ่มทำกำกลังป้องกันปราสาทของเขา โดยสั่งให้ทหารแต่ละคนประจำจุดต่าง ๆ ส่วนนางเอกนั้น ก็ได้แต่มองพระเอก แถมยังประทับใจในตัวพระเอกอีกด้วย แต่สาวใช้ของนางเอกนั้น ได้บอกกับนางเอกว่า พระเอกนั้นเป็นนักรบที่ต้องถือศีล 5 ห้ามยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิง เมื่อนางเอกได้ยินเช่นนั้น ทำให้เขาถูกอกถูกใจเป็นอย่างมาก 

 

และวันต่อมากองทัพของกษัตริย์จอน ก็ได้เดินทางมาถึง ทางทหารฝ่ายพระเอกก็ได้ทำการป้องกัน แต่เขานั้นต้องการเจรจา แต่ฝั่งของกษัตริย์นั้นไม่ต้องการ เพราะเขานั้นพร้อมจะตัดหัวทุกอยู่แล้ว แต่นั้นก็ทำให้พวกกลุ่มต่อต้านพังประตูเข้ามา ความที่ต้านไม่ไหวก็ ทำให้ฝั่งพระเอกตายกันเยอะมาก แต่นั้นก็ทำพระเอกสู้ไม่ถอย ส่วนที่เหลือได้ไปหลบอยู่ข้างใน แต่นั้นก็ทำให้กษัตริย์ได้จับตัวนางเอกไปทรมาน แต่นั้นก็ทำให้พระเอกไปช่วยเธอไว้ได้ ต่อมาทางกษัตริย์จอห์น ก็ได้สั่งมารอนให้พวกพระเอกเปิดตูออกมา แต่นั้นก็ทำให้มารอนไม่ยอม และบอกให้พวกเขานั้นสู้ต่อไป ทำให้กษัตริย์จอห์นโกรธมา จับมารอนใส่เครื่องโยนหิน และโยนเขาอัดเข้ากำแพง และตายในที่สุด ส่วนชายแก่คนนึงเขานั้นจะยอมแพ้ เขาต้องการจะเปิดประตูให้กษัตริย์จอห์น แต่ทำให้ลูกน้องของพระเอกโมโหเป็นอย่างมาก และก็ได้บอกกับชายคนนั้นว่า มารอนเขาอุสาสละชีพเพื่อทุกคน แถมยังบอกอีกว่าชายแก่คนนี้ขี้ขลาด จากนั้นเขาก้ได้ขึ้นไปชั้นบนและผูกคอตายในที่สุด และแล้วพวกกษัตริย์ก็พังประตูจนสำเร็จอีกครั้ง ทำให้พระเอกต่อสู้สุดกำลัง แถมพวกฝรั่งเศสมาช่วยไว้ได้ทัน และนั้นทำให้กษัตริย์จอห์นต้องวิ่งหนีตาย พระเอกก็ได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ ส่วนกษัตริย์จอห์น ก็ต้องตายเพราะโรคของตนเอง ส่วนผู้คนก็ล้มตายกันไปหมด และพระเอกได้ครองรักกับนางเอกในที่สุด

สรุป หนังออนไลน์ เรื่องนี้มีดีตรง Score ของหนังที่โชว์ความยิ่งใหญ่ ฉากความโหดต่างๆถือว่าใช้ได้เลย แต่น่าเสียดายตรงที่งานโปรดักชั่น และเนื้อเรื่องออกไปแนวหนังเกรดบีอย่างแท้จริง เนื้อเรื่องอืดอาด ยืดยาด และฉากแอคชั่นก็ไม่ได้มันส์จ๋านักหรอกนะ Ironclad นั้นเป็นภาพยนตร์ที่ดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะ ด้วยบทที่น่าสนใจ น่าติดตาม ค่อนข้างจะฉลาด แทคติกในการรบต่างๆที่น่าสนใจ การเล่าเรื่องที่ทำให้รู้สึกน่าสนใจ และสนุกอยู่ตลอดเวลา นักแสดงหลายๆคนที่แสดงได้ค่อนข้างดี น่าเสียดายที่ตัวภาพยนตร์ใช้เทคนิค Shaking Cam หรือ กล้องสั่นทุกครั้งในฉาก Action ซึ่งมันน่ารำคาญมาก รวมไปถึงหลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่น่าจะพัฒนาไปได้มากกว่านี้ หรือ ความจริงที่ตัวภาพยนตร์เอาเข้าจริง ทั้งเรื่องก็อยู่แค่โลเคชั่นเดียวแทบจะทั้งเรื่อง แต่ Ironclad ก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่เลวเลยที่คุณจะลองมาหาดูซักครั้งถ้าหากคุณมีเวลาว่าง