Judas and the Black Messiah (2021)

(Judas and the Black Messiah1)

Judas And The Black Messiah (2021)

Judas and the Black Messiah ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ เฟร็ด แฮมป์ตัน ผู้นำกลุ่มปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนผิวดำอเมริกาที่มีชื่อว่า “แบล็คแพนเธอร์” กับเหตุการณ์การลอบสังหารที่โหดเหี้ยมและเจ็บปวดที่สุดที่จากความไม่เป็นธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐและคนผิวขาวในอเมริกา Judas and the Black Messiah จูดาส แอนด์ เดอะ แบล็ค เมสไซอาห์ สุดยอด หนังออนไลน์ น้ำดีว่าที่เจ้าของรางวัลออสการ์ 5 สาขาในปีนี้

Judas And The Black Messiah

Judas and the Black Messiah จูดาส แอนด์ เดอะ แบล็ค เมสไซอาห์ เป็นหนัง ชีวิตจริง Biography ผลงานการกำกับหนังฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของ ชาก้า คิง แต่กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวทีก่อนจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 93 ประจำปี 2021 ถึง 6 รางวัล นำแสดงโดย แดเนียล คาลูยา, ลาคีธ สแตนฟีลด์, เจสซี่ พลีมอนส์ , โดมินิก ฟิชแบ็ค, แอชตัน แซนเดอร์ส, มาร์ติน ชีน และสมาชิกครอบครัวจริงๆ ของเฟร็ด แฮมป์ตัน

(Judas and the Black Messiah2)

เรื่องเริ่มต้นด้วยชายผิวสีที่มีชื่อว่า วิลเลี่ยม โอนีล เขาถูกตำรวจท้องที่จับด้วยข้อหาขโมยรถ เมื่อตรวจสอบประวัติดูพบว่าเขามีคดีติดตัวอยู่จำนวนมากทั้งลักทรัพย์และแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่การกระทำผิดครั้งนี้ของเขาไม่ใช่แค่การนอนคุกหรือหาเงินมาประกัน เขาได้รับข้อเสนอโดยตรงจากเจ้าหน้าที่ FBI ให้เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษนอกเครื่องแบบเพื่อเข้าไปแทรกซึมและเข้าถึงตัว เฟร็ด แฮมป์ตัน รองประธานกลุ่ม แบล็คแพนเตอร์ ประจำรัฐอิลินอย ชายนักปฏิวัติวัย 21 ปีที่เป็นหัวใจสำคัญในการรวมกลุ่มของคนผิวสีในอเมริกานับพัน วิลเลี่ยมและเฟร็ดเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เด็ก พวกเขาเริ่มตั้งกลุ่ม BPP เพื่อช่วยเหลือและแจกจ่ายอาหารแก่คนผิวดำในอเมริกาด้วยกัน แต่ชะตาชีวิตทำให้พวกเขาทั้งคู่ได้แยกทางกันไป แน่นอนว่าเมื่อวิลเลี่ยมกลับมาเจอกับเฟร็ดอีกครั้ง เฟร็ดดีใจมากที่ได้เจอเพื่อนเก่าเพื่อนแก่และได้แต่งตั้งให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้ารักษาความปลอดภัยข้างกายเขา โดยหารู้ไม่ว่าวิลเลี่ยมจะนำพาความเดือดร้อนมากมายมาให้ในเวลาต่อมา ทางด้านเฟร็ดนอกจากจะต่อสู้เพื่อคนผิวดำมาแล้ว เขายังมีโครงการเพื่อคนผิวขาวและคนเอเชียอีกด้วย เพราะเขาเชื่อว่า คนทุกสีผิวคือพี่น้องกัน เมื่อกลุ่มคนที่ศรัทธาเขามีจำนวนมากขึ้น FBI จึงไม่พอใจและจับตามองเป็นพิเศษ วันหนึ่งที่เฟร็ดนัดรวมพลเพื่อชุมนุม เจ้าหน้าที่ FBI จึงสั่งให้ยุติการนัดหมายไม่เช่นนั้นเฟร็ดจะโดนจับกุม แต่เฟร็ดไม่ได้เกรงกลัวอำนาจที่ไร้ความชอบธรรมนี้ เขายังคงดำเนินการชุมนุมต่อและถูกจับกุมในที่สุด แม้ภายหลังศาลจะพิจารณาว่าเฟร็ดไม่มีความผิดและปล่อยตัวเขาออกมา แต่การจับกลุ่มเฟร็ดโดยไม่ชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวทำให้เกิดการลุกฮือขึ้นของคนอีกนับหมื่น วันที่ 3 ธันวาคม 1996 FBI จึงนัดหมายให้วิลเลี่ยมวางยานอนหลับเฟร็ดในเครื่องดื่มของเขา ก่อนที่จะเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ของกลุ่มแบล็คแพนเธอร์ในเช้าวันที่ 4 ธันวาคมด้วยหมายค้นอาวุธปืนที่ไม่มีอยู่จริง ก่อนยิงอาวุธปืนต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านหน้า เฟร็ด แฮมป์ตันและเดโบราห์ จอห์นสันแฟนสาวที่เป็นนักปฏิวัติเช่นกันนอนหลับอยู่ภายในห้อง แม้แฟนสาวของเขาจะได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยและหนีรอดออกมาได้ แต่เฟร็ดถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมโดยการจ่อยิงที่ศีรษะถึง 2 ครั้ง

(Judas and the Black Messiah3)

สมาชิกแบล็คแพนเทอร์อีก 7 คนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมร้ายแรงและใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ คดีนี้เป็นที่จับตามองทั่วสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อผลการสอบสวนของศาลออกมาว่าตำรวจเป็นฝ่ายยิงถึง 99 นัด และกลุ่มแบล็คแพนเธอร์ยิงสู้ได้เพียงครั้งเดียวจึงเป็นข้อพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายอย่างที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง ด้านวิลเลี่ยม โอนีลแม้จะได้รับตำแหน่งในหน่วย FBI และไม่ได้รับโทษจากคดีเก่าแถมได้รับเงินค่าจ้าง แต่เขาไม่เคยได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกเลย เขาถูกประนามจากคนผิวสีจนต้องเปลี่ยนชื่อและที่อยู่ในที่สุด

เรื่องราวนี้เป็นเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้นจริง และยังเป็นเหตุการณ์ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดทุกครั้งเมื่อคนผิวดำไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมในฐานะมนุษย์ หนังออนไลน์รางวัล เรื่อง Judas and the Black Messiah จูดาส แอนด์ เดอะ แบล็ค เมสไซอาห์ เป็นอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การรับชมอย่างยิ่ง มีกำหนดเข้าฉายให้คนไทยได้รับชมกันในวันที่ 22 เมษายนนี้