Legend Of Zorro | ศึกตำนานหน้ากากโซโร (2005)

Legend-Of-Zorro (2005)

Legend Of Zorro หลังจาก The Mask of Zorro ในปี 1998 ประสบความสำเร็จทั้งคำวิจารณ์และรายได้ที่เก็บเงินไปทั่วโลกราว 250 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้าง 95 ล้านดอลลาร์ จึงไม่แปลกใจที่ค่าย เว็บดูหนัง Sony Studio ร่วมมือกับ Amblin Entertainment จะสร้างหนังภาคต่อออกมาให้เราได้ชมแต่แฟนหนังต้องรอคอยถึง 7 ปีถึงจะได้ดูภาคต่อของโซโร โดยภาค 2 นี้ทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 146 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้าง 75 ล้านดอลลาร์ ในชื่อ The Legend of Zorro หรือชื่อไทย ศึกตำนานหน้ากากโซโร

Legend-Of-Zorro

The Legend of Zorro ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นผลงานการกำกับของ มาร์ติน แคมบ์เบล เรื่องย่อ ดอน อะเลจันโดร เดอ ลา เวก้า (แอนโตนิโอ แบนเดอราส) และ เอเลน่า (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) ได้แต่งงานกันและมีลูกชายอายุ 10 ขวบชื่อโจควิน (เอเดรียน อลองโซ) ซึ่งถึงแม้อะเลจันโดรจะยังคงสวมหน้ากากโซโรออกปกป้องผู้ยากไร้และพิทักษ์ชาวเมืองแคลิฟอร์เนียจากพวกเจ้าขุนมูลนายหน้าเลือดแต่มาบัดนี้ความรู้สึกของเขากลับถูกแบ่งออกเป็นสองระหว่างสำนึกในหน้าที่และความปรารถนาที่อยากจะมีชีวิตแบบคนธรรมดาทั่วไป

 

ในปี 1850 แคลิฟอร์เนียกำลังลงคะแนนเสียงว่าจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในรัฐของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ มือปืนป่าคนหนึ่งนามว่า เจคอบ แม็กกิฟเว่น พยายามขโมยบัตรเลือกตั้งแต่ โซโร ไล่ตามเขาและยึดคะแนนเสียงกลับมาได้ ในระหว่างต่อสู้เจคอบดึงหน้ากากออกและเผยว่าเขาคือ ดอน อเลฮานโดร เดอลา เวก้า โซโร เมื่อกลับมาที่คฤหาสน์ เขาได้รับการต้อนรับจาก เอเลน่า ภรรยาที่รักของเขา ทั้งคู่ทะเลาะกันเพราะเอเลน่าอยากให้เขาเลิกเป็นโซโร เช้าวันต่อมาเอเลน่าพบกับ พิงเกอร์ตัน ที่บอกเธอว่ารู้ความลับของโซโร ไม่นานดอน ก็ได้รับเอกสารขอหย่าจากเธอซึ่งแน่นอนว่าคือการบังคับให้ทำ หลังจากหย่าร้างเขาก็ย้ายไปอยู่ห้องพักเล็กๆ และจมอยู่กับความเศร้า วันหนึ่งเขาถูกชักชวนให้ไปงานเลี้ยงไร่องุ่นของเศรษฐีชื่อ อาร์มันด์ ซึ่งเป็นสามีใหม่ของเอเลน่า ระหว่างจัดงานมีการระเบิดเกิดขึ้นใกล้ๆ กับคฤหาสน์อย่างปริศนา 

เจคอบและลูกสมุนก็บุกโจมตีงานเลี้ยง โซโรสามารถปกป้องภรรยาและลูกน้อยได้ เวลาต่อมาโซโรเดิมพันกับเจคอบที่คฤหาสน์ของอาร์มันด์ ซึ่งเผยว่าอาร์มันด์ต้องการที่ดินของชาวนาเพื่อสร้างทางรถไฟจึงปลุกปั่นสถานการณ์ให้รุนแรงและอาร์มันด์คือหัวหน้าสมาคมลับอัศวินแห่งอารากอนซึ่งเคยปกครองยุโรปในอดีต อาร์มันด์วางแผนที่จะทำให้อเมริกาถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามและเข้าสู่ความโกลาหล วันหนึ่งพิงเกอร์ตัน ตัดสินบอกความจริงกับโซโรว่าเขาแปล็กเมล์เอเลน่าให้หย่ากับโซโรและบังคับให้เธอแต่งงานกับอาร์มันด์เพื่อเข้าให้ข้อมูลลับ เนื่องจากแคลิฟอร์เนียยังไม่เป็นรัฐ พวกเขาจึงไม่สามารถทำการสอบสวนทางกฎหมายกับเขาได้ พิงเกอร์ตันรู้ดีว่าตัวเองไม่สามารถทำภารกิจนี้ได้คนเดียว จึงต้องดึงตัวโซโรมาอีกแรง โซโรจึงต้องทำภารกิจช่วยเหลือเมืองเกิดจากคนชั่วที่หวังจะใช้อำนาจในทางที่ผิดเพื่อปกครองรัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับช่วยเหลือและปลดปล่อยภรรยาให้เป็นอิสระเพื่อที่จะได้กลับมาเริ่มต้นชีวิตครอบครัวกับเขาอีกครั้ง

รีวิวหนัง ในขณะที่ฮีโร่คนอื่นๆไปกันได้ไกล The Legend of Zorro ยังเป็นการย่ำอยู่กับที่ของหนังฮีโร่ สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบมาตั้งแต่ The Mask of Zorro เชื่อว่าดูภาคนี้ก็คงไม่ทำให้ชอบมากขึ้น สำหรับคนที่เคยชื่นชอบ The Mask of Zorro มาก่อนมาดูภาคนี้ น้อยคนที่จะชอบมากกว่าภาคที่แล้ว มิหนำซ้ำน่าจะมีคนดูจำนวนหนึ่งที่เริ่มรู้สึกจำเจจนสนุกกับมันน้อยลง แม้ว่า Zorro จะสามารถรักษาสถานภาพของหัวหน้าครอบครัวและฮีโร่ในจอได้ แต่กับคนดูหากยังไม่เดินหน้าไปไหนเช่นนี้ คาดว่าสถานภาพเดิมที่เคยมีจะอยู่ได้ไม่คงนาน ที่อยากจะเห็น คือ การเปลี่ยนมือผู้กำกับดูบ้าง สำหรับภาคนี้จะดูก็ได้แต่ไม่ได้ดูก็ไม่น่าเสียดาย