Lightyear | บัซ ไลท์เยียร์ (2022)

Lightyear (2022)

Lightyear ทอย สตอรี่ คือ หนังชนโรง ไม่กี่เรื่อง ที่เราได้มีโอกาสเติบโตมา พร้อม ๆ กัน ตั้งแต่ในวัยเด็ก ที่ได้ดู ทอย สตอรี่ครั้งแรก จนมาถึงภาคล่าสุดที่เป็น ภาคที่ 4 ดู เป็นหนังที่มีความรู้สึกร่วมกับตัวละครต่าง ๆ จนมาภาคนี้ ระดับ PIXAR คงไม่น่าจะให้สนุกเฉย ๆ น่าจะมีแฝงอะไรในหนังเรื่องนี้ให้กับคนวัยทำงาน ที่โตมาพร้อมกับ ทอย สตอรี่ จนมาปีนี้ Pixar ก็ได้ปล่อยภาคแยก Lightyear (บัซ ไลท์เยียร์)  ออกมาให้เราได้ดูกัน บอกได้เลยว่าใครที่เป็นแฟนบัซ ไลท์เยียร์ ดูแล้วจะต้องน้ำตาไหลอย่างแน่นอน 

Lightyear

Lightyear เป็นภาพยนตร์ แอนนิเมชั่น Animation แนว ยาน Star Command ชื่อเล่น “The Turnip” เปลี่ยนเส้นทางเพื่อตรวจสอบสัญญาณชีวิตบนโลกที่ไม่รู้จัก T’Kani Prime ตื่นจากการจำศีล เจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนอวกาศ บัซ ไลท์เยียร์ และผู้บังคับบัญชาและเพื่อนสนิท อลิชา ฮอว์ธอร์น ได้ออกสำรวจพื้นที่ลงจอดพร้อมกับมือใหม่ Featheringhamstan ถูกโจมตีโดยรูปแบบชีวิตที่เป็นศัตรู พวกเขาพยายามที่จะบินขึ้น แต่วิถีการหลบหนีของเดอะเทอร์นิปได้รับความเสียหายโดย บัซ ผู้ซึ่งโดยไม่ตั้งใจทำให้สถานีพัง แม้ว่าเขาจะพยายามอย่างดีที่สุดก็ตาม โดยโทษตัวเองที่หนีไม่รอดและผูกคอลูกเรือ บัซอาสาสมัครในฐานะนักบินทดสอบสำหรับคริสตัลเชื้อเพลิงไฮเปอร์สเปซที่พวกเขาจะต้องพัฒนาเพื่อกลับบ้าน หนึ่งปีต่อมา ลูก เรือได้สร้างอาณานิคมใหม่เพื่อทำการซ่อมแซม

เที่ยวบินทดสอบครั้งแรกที่พังของบัซเพิ่มมากขึ้นจากผลกระทบของการขยายเวลา สำหรับสี่นาทีที่เขาใช้เวลาในการบิน,สี่ปีได้ผ่านไปบน T’Kani Prime อะ ลี ชาเห็นพ้องด้วยว่าเธอหมั้นกับนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งชื่อคิ โกะ ซึ่งเธอพบเมื่อสามปีก่อนหน้านี้ เธอให้ของขวัญกับ บัซ ซ็อกส์ นักบำบัดหุ่นยนต์ AI ด้วยรูปร่างและพฤติกรรมการเขียนโปรแกรมของแมว อลิชาสั่งให้บัซรอการทดสอบส่วนผสมคริสตัลใหม่ จนกว่าพวกเขาจะหาทางอื่นที่จะนำลูกเรือกลับบ้าน แต่บัซตัดสินใจที่จะริเริ่มและดำเนินการทดสอบต่อไป โดยอลิชาไม่เต็มใจอนุมัติ หลังจากการทดสอบที่ล้มเหลวเป็นโหล บัซกลับมาจากเที่ยวบินสุดท้ายของเขาเพื่อพบว่าอลิชาเสียชีวิตเพราะวัยชรา เธอทิ้งเทปไว้ให้เขา ที่ซึ่งเธอแบ่งปันความสุขของเธอ และแนะนำเขาให้รู้จักกับหลานสาวตัวน้อยของเธอ อิซซี่ ฮอว์ธอร์น ผู้บัญชาการ แคล เบอร์นไซด์ ผู้สืบทอดตำแหน่งของเธอ แจ้งให้บัซทราบว่าอาณานิคมแห่งนี้เลิกพยายามที่จะฟื้นฟูขีดความสามารถความเร็วแสง และได้ตัดสินใจที่จะอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้ โดยอาศัยเกราะเลเซอร์เพื่อปกป้องอาณานิคมจากศัตรูพื้นเมือง ซ็อกส์เปิดเผยว่าเขาใช้เวลาหกทศวรรษที่ผ่านมาในการคำนวณสูตรคงที่สำหรับไฮเปอร์คริสตัล เมื่อสตาร์คอมมานด์ส่งบุคลากรไปปลดประจำการ ซ็อกซ์ บัซหนีไปกับเขา และท้าทายคำสั่งของเบิร์นไซด์ ในการทดสอบครั้งสุดท้าย

ด้วยความช่วยเหลือของซ็อก บัซสามารถทดสอบส่วนผสมใหม่และบรรลุไฮเปอร์สปีด อย่างไรก็ตาม เขาข้ามไปอีก 22 ปีในอนาคต ที่ซึ่งเขาได้พบกับอิซซี่ผู้ใหญ่ เธออธิบายว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ กองทัพหุ่นยนต์ได้บุกเข้าไปใน T’Kani Prime และกำลังพยายามที่จะเข้าไปในอาณานิคม ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับการป้องกันโดยเกราะเลเซอร์ของ Burnside เธอและกลุ่มนักเรียนนายร้อย โมและดาร์บี้ตั้งใจจะทำลายเรือครุยเซอร์ขนาดใหญ่ที่หุ่นยนต์ลงมาจาก หลังจากการเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์ตัวหนึ่ง บัซเป็นพยานโดยตรงถึงความไร้ความสามารถของกลุ่มในการต่อสู้และสาบานว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจด้วยตัวเอง ทั้ง ๆ ที่เขาพยายามทำงานคนเดียว กลุ่มก็เข้าร่วมกับเขาในภารกิจโดยไม่ตั้งใจ. ระหว่างการหลบหนีจากรังของแมลงที่เป็นศัตรูที่พวกมันรบกวนโดยไม่ตั้งใจ

พอได้ ดูหนังใหม่2022 เราว่า หนังสนุกน่าประทับใจมาก ไม่เหมือนตระกูล Toy Story เรื่องที่ผ่าน ๆ มา เราว่ามันมีความเป็นหนัง Star Wars ในแบบฉบับ Pixar เนื้อหาอาจเป็นแบบเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ก็อาจไม่ได้มีพาร์ทดราม่าจัด ๆแบบหนังพิกซ่าบางเรื่อง ประเด็นหนังในครึ่งแรกที่ชวนตั้งคำถามได้อย่างน่าสะเทือนและถึงอารมณ์ ถึงเรื่องของความเสียสละ ความสูญเสีย ความเย่อหยิ่งและทะเยอทะยาน ความโดดเดี่ยวอ้างว้างที่เต็มด้วยความสิ้นหวัง จากภารกิจที่บัซกำลังทำว่ามันคุ้มค่ากับความสูญเสียที่แลกไปแล้วหรือไม่ ซึ่งความสัมพันธ์ของบัซและอลิชา แม้จะปูเรื่องมาไม่มาก แต่สามารถทำให้คนดูประทับใจได้อย่างดี แต่ในท้ายที่สุดแผลเยอะนะแต่ความอินที่เราสัมผัสได้มันกลบส่วนนั้นออก