Loyiso Gola Unlearning | โลยิโซ โกลา โละทิ้งความรู้เก่า (2021)

Loyiso-Gola-Unlearning (2021)

Loyiso Gola Unlearning ในปี 2020 ได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างอเมริกา เมื่อเกิดวิฤตขั้นรุนแรง อะไรที่ไม่เคยเห็นก็จะได้เห็น อารมณ์เหมือนน้ำลดตอผุด ซึ่งวัดกันไปเลยว่าผู้นำประเทศของใครมีกึ๋นพอที่จะรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายครั้งนี้ได้ การเข้า เว็บดูหนัง ก็ทำให้เห็นหนังหรือสื่อหลายๆ เรื่องที่สะท้อนปัญหาประเทศตัวเองออกมาได้ เช่นเดียวกับเดี่ยวไมโครโฟนของ โลยิโซ โกลา นักพูดตลกชาวแอฟริกาใต้ที่ย้ายมาอยู่อเมริกา ซึ่งเขาจะเล่ามุมมองของเขาที่มีต่ออเมริกาในช่วงโควิด-19 และยุคที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี 

Loyiso-Gola-Unlearning

Loyiso Gola Unlearning เป็นเดี่ยวไมโครโฟนแนว ตลก Comedy ของ โลยิโซ โกลา ที่จัดแสดงในเคปทาวน์ ท็อปปิกของเขาที่นำมาพูดก็คือสิ่งที่เขาโละทิ้งไปในปี 2020 ซึ่งมีทั้งสิ่งของ ผู้คน และความเชื่อของเขาที่มีโลกใบนี้และอเมริกา

สิ่งแรกที่ โลยิโซ โกลา การล็อกดาวน์ในช่วงโควิด-19 เขาเป็นคนชอบเดินทางมากแต่พออยู่บ้านนานๆ ก็ทำให้เขาโมโหเป็นอย่างมาก แต่ 2020 ก็เป็นปีน่าสนใจสำหรับเขาเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้และโละทิ้งความรู้เก่าในปีนี้คือก็คือความคิดที่ว่าอเมริกาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตอนนี้อยู่ท็อป 50 อันดับแรก ซึ่งสูสีกับประเทศบังกลาเทศและศรีลังกา เขาเล่าในช่วงที่ไปไหนมาไหนได้ว่า ผู้คนมักจะไม่เข้าใจบริบทของแอฟริกาใต้เท่าที่ควร สิ่งเดียวที่พวกเขารู้เกี่ยวกับประเทศนี้คือ เนลสัน แมนเดลลา อดีตประธานาธิบดีของประเทศผู้โด่งดัง ดังนั้นทุกครั้งที่เขาออกไปพบเจอผู้คนก็มักจะเจอกับคำถามที่ว่า ตอนที่เนลสัน แมนเดลลาออกจากคุก คุณทำอะไรอยู่ เขาบอกว่าตอนนั้นเพิ่งจะ 6 ขวบ จะคาดหวังอะไรกับคำตอบนักหนา แต่เอาเข้าจริงเขาก็พอจะรับรู้เรื่องการเมืองได้ ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ พ่อแม่และคุณครูปลูกฝังให้เด็กๆ ทำอารยขัดขืนว่า พวกเขาจะไม่เล่นของเล่นจนกว่าเนลสัน แมนเดลลาจะออกจากคุก หรือพวกเราจะไม่ดื่มนมจนกว่าจะปล่อยตัวเขา แต่โลยิโซและเพื่อนๆ ไม่เคยเห็นหน้าเนลสัน แมนเดลลาเลยด้วยซ้ำ เพราะทางการสั่งให้แบนรูปภาพหรือวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเขาตั้งแต่ปี 60’s คุณครูประจำชั้นจึงจูงแขนชายจรจัดที่นอนอยู่ข้างถนนมาโรงเรียน แล้วบอกว่าคนนี้แหละคือ เนลสัน แมนเดลลา

ครั้งหนึ่งในปี 2016 วันที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี ตอนนั้นเขาอยู่ในนิวยอร์กมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว เขาเจอผู้เจอผู้หญิงคนหนึ่งที่ยอดเยี่ยมและวิเศษมากๆ ทั้งคู่หลงใหลซึ่งกันและกัน มันคือช่วงเวลาที่ดีสำหรับเขาและเธอ แต่พอเดตครั้งที่ 4 สาวคนนั้นพาเธอไปงานเลี้ยงเลือกตั้ง ทุกคนในนั้นพูดจริงจังตลอดเวลา มีจอโปรเจกเตอร์ที่ฉายภาพรายงานผลการเลือกตั้ง เขาบอกในแอฟริกาใต้ไม่มีแบบนี้ ประชาชนรู้อยู่แล้วว่าใครจะชนะ พวกเขาเข้ากันดีมากในเดตครั้งที่ 4 เขาคิดว่าจะนอนค้างที่บ้านของเธอในคืนนั้น แต่พอจึงจุดหนึ่งที่รู้ว่าทรัมป์มีคะแนนนำโด่งในนิวยอร์ก ทุกงานในงานก็เศร้าหมอง พอรู้แน่ชัดแล้วว่าทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ทุกคนในงานก็ร้องไห้ คู่เดตของเขาก็ร้องไห้ เขาปลอบใจเธอว่า ไม่เป็นไรนะ แต่เรายังคงไปห้องกันต่อใช่มั้ย เธอโกรธมากและตอบปฏิเสธ เขาคิดว่า ไอ้เวรทรัมป์นี่พรากโอกาสดีๆ ในชีวิตของเขาไปตั้งแต่วันแรกที่ชนะเลือกตั้งแล้ว ทรัมป์ได้ทำให้เขาชวดการมีเซ็กส์อันเร่าร้อนกับผู้หญิงที่เขารักในคืนนั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่โลยิโซเกลียดโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าไส้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ในสิ่งที่เขาโละทิ้งเกี่ยวกับอเมริกาในปี 2020 ที่ผ่านมา ยังมีอีกหลายสิ่งที่จะทำให้คุณอึ้งและสร้างเสียงหัวเราะจนจบการแสดง 

เป็น เดี่ยวไมโครโฟน อีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูเวลาเครียด โดยรวมแล้วเขาสร้างเสียงหัวเราะให้คุณได้แน่นอนเพราะมีสิ่งที่เชื่อมโยงในชีวิตเราได้เช่นกัน ขอเขียนถึงวิธีการพูดเกริ่นก่อนที่จะเข้าเรื่องหลักของ โลยิโซ โกลา ซึ่งอาจจะยังไม่เนียนเท่าที่ควร เช่นการพูดเชื่อมเรื่องแรกไปเรื่อง 2 นั้นเหมือนเป็นคนละเรื่อง ซึ่งคนดูอาจจะปรับอารมณ์และความเข้าใจไม่ทันบ้างว่าเขากำลังพูดประเด็นอะไรอยู่