Lucid Dream | ล่าข้ามฝัน (2017)

Lucid-Dream (2017)

Lucid Dream ในช่วงวันหยุดยาวๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนก็ตาม สิ่งที่หลายๆ คนต้องการมากที่สุดก็คือการพักผ่อน ซึ่งการพักผ่อนของแต่ละก็แล้วแต่ว่ามีกิจกรรมจะทำอะไร ไปเที่ยว หรืออยู่บ้านนอนเฉยๆ ก็ได้ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงของการระบาดของไวรัส Covid-19 อยู่ ทางที่ดีก็ควรที่จะต้องอยู่บ้าน แต่ครั้นจะให้อยู่บ้านเฉยๆ ก็คงจะน่าเบื่อเกินไป สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดระหว่างการนอนเฉยๆ ก็คือ เปิด หนังชนโรง ดูค่ะ

Lucid-Dream

Lucid Dream ภาพยนตร์เกาหลีแนว วิทยาศาสตร์ Sci-Fi ผลงานกำกับของ Joon-Sung Kim นำแสดงโดย Kyung-gu Sol, Go Soo, Kang Hye-jeong, Yoo-chun Park  เรื่องราวของชเวแทโฮ (โกซู) ที่ลูกชายถูกลักพาตัวหายไป ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา มีเพื่อนที่เป็นตำรวจช่วยสืบหามาตลอด ก็ไม่พบร่องรอยใดๆ แต่ผู้เป็นพ่อก็เชื่อมั่นว่าลูกชายของเขาต้องยังมีชีวิตอยู่ ความพยายามอย่างไม่ลดละ ทำให้เขาได้พึ่งพาวิธีใหม่ โดยให้เพื่อนจิตแพทย์ใช้ Lucid Dream คือ ทำให้หลับโดยฝันแบบรู้ตัว เพื่อกลับไปสำรวจภาพรายละเอียดของเหตุการณ์ ณ วันหายตัวไปของลูก จนทำให้ได้พบหนุ่มลึกลับที่เป็นคนพิการในวีลแชร์

เปิดเรื่องราวมาที่ แดโฮ นักข่าวหนุ่มที่มุ่งมั่นในการไล่ล่าทำข่าว แต่ในปัจจุบันเขากลับกลายมาเป็นผู้ถูกไล่ทำข่าวเสียเอง  เพราะตัวเขานั้นโดนคดีจากการที่ถูกคู่กรณีฟ้องกลับ แต่ถึงอย่างนั้น แดโฮ ก็ไม่ได้แคร์อะไร และยังคงมุ่งมั่นทำข่าวแบบไม่สนใจเสียงรอบข้าง โดยแดโฮเขามีลูกชายหัวแก้วหัวแหวนหนึ่งคือชื่อว่า มินอู ด้วยความที่เขาเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวเขาจึงต้องดูแลเอาใจใส่ลูกชายเป็นพิเศษ  นอกจากนี้ร่างกายของลูกชายเขายังไม่แข็งแรงชนิดที่ว่าแค่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยก็อาจเป็นอันตรายได้ วันหนึ่งระหว่างที่พ่อลูกไปเที่ยวสวนสนุก มินอู ก็ถูกลักพาตัวไปต่อหน้าต่อตา ตอนนั้นแดโฮไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย และตั้งแต่วันเกิดเหตุเวลาผ่านมานานถึงสามปีแล้ว ตั้งแต่นั้น แดโฮ ก็ยังไม่มีโอกาสได้เจอลูกชายของตัวเองอีกเลย แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างผู้กองซอง จะพยายามหาเบาะแสและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววขึ้นมาแม้แต่น้อย จนกระทั่ง แดโฮ พบข้อมูล เกี่ยวกับ Lucid Dream หรือการฝันรู้ตัวขึ้นมา ว่ามีหน่วยงานวิจัยที่สามารถทำได้ แดโฮ จึงขอร้องให้ หมอโซฮยอน เจ้าของงานวิจัย ช่วยทำให้เขาฝันกลับไปในวันเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาเบาะแสและตามหาลูกชายให้เจอ แล้วเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป แดโฮจะสามารถหาเบาะแสและช่วยเหลือลูกชายได้ไหม ต้องไปติดตามดูเอาค่ะ

เป็นหนังที่เล่าเรื่องของพ่อที่ยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีหรือเลวร้ายกับใครก็ตาม คนเป็นพ่อก็พร้อมที่จะกลายเป็นคนที่ดีที่สุด และยอมถูกตราหน้าว่าเห็นแก่ตัวและเลวที่สุดได้เสมอ เพื่อให้ลูกปลอดภัย หากวันหนึ่งข้างหน้าที่เทคโนโลยี สามารถสร้างฝันรู้ตัวได้อย่างสมบูรณ์ เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ยอมเสียเงิน เพื่อจะได้กลับเข้าไปในฝันของตัวเองแน่นอน ถึงวันนั้นคำที่ว่า “ความฝันไม่เคยทำร้ายใคร” ไม่แน่ว่า เมื่อถึงวันนั้นอาจจะมีคนถูกทำร้าย เพราะเสพติดความสุขจากการฝันก็ได้ มันก็ถูกที่โลกความจริงมันโหดร้าย แต่ยังไงซะคนเราก็หนีความจริงไม่พ้นอยู่ดี

เอาจริงๆว่ากันตามเรื่องราว หนังเกาหลี เรื่องนี้มีความซับซ้อนประมาณนึงนะ แต่ก็เลือกจะนำเสนอการแก้ไขปัญหาหรือคลี่คลายปมออกมาแบบง่ายๆ ซึ่งด้านหนึ่งมันอาจจะทำให้หลายๆเงื่อนไข  ที่หนังตั้งเอาไว้มันถูกแก้ง่ายไปหน่อย คือจะให้คนดูเอาใจช่วย ลุ้นสักหน่อยก่อนก็ไม่ได้เลย เข้าใจว่าหนังคงไม่ได้ต้องการขายความซับซ้อน  ให้คนดูต้องมานั่งขบคิดตีโจทย์ให้ปวดหัวนั่นแหละ ภาพยนตร์นี้รับประกันความสนุก ความตื่นเต้น ชนิดที่ว่าลุ้นระทึกกันทุกวินาทีเลย ยิ่งเราดูไปๆเราก็จะยิ่งได้ร่วมลุ้นเอาใจช่วยไปตัวละครให้สามารถผ่านแต่ละปัญหาเพื่อช่วยลูกชายของตัวเองให้ได้