Lucy | ลูซี่ สวยพิฆาต (2014)

Lucy (2014)

Lucy สำหรับคอหนังที่ชอบ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องราวแนววิทยาศาสตร์ มีวิทยาการล้ำ ๆ อย่างเช่น หุ่นยนต์ A.I. การเดินทางไปในจิตใต้สำนึก หรือเรื่องราวแนวดาราศาสตร์ ที่มีการเดินทางในอวกาศ หรือกระทั่งการเดินทางข้ามมิติเวลา ก็อาจจะรู้สึกไม่แปลกใจนักเวลาได้เห็นข่าววิทยาการใหม่ การค้นพบดาวดวงใหม่ หรือ A.I. ที่ฉลาดขึ้นทุกทีในปัจจุบัน เพราะเรื่องจริงใน พ.ศ. นี้ ล้วนแล้วแต่เคยถูกกล่าวถึงในหนังไซไฟมาแล้วทั้งสิ้น และอะไรที่ยังไม่เกิดก็น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตได้เช่นกัน เพราะความรู้ไม่สำคัญเท่าจินตนาการ Lucy  ลูซี่ สวยพิฆาต จะพาเราไปผจญภัยได้อย่างน่าสนใจ

Lucy

Lucy เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ลูซี่ นักศึกษาสาวไร้ภาระผู้ใช้ชีวิตอยู่ในไต้หวัน แต่แล้วเธอกลับโดนแฟนหนุ่มหลอกให้เป็นคนถือกระเป๋าไปส่งให้กับคู่ค้าธุรกิจ แต่ก่อนที่ลูซี่จะทันมองเกมออกว่าเธอโดนหลอกให้เข้าไปยุ่งกับเรื่องอะไร ลูซี่โดนมิสเตอร์จาง ผู้เหี้ยมโหดจับตัวไปเป็นตัวประกัน และเมื่อลูกน้องสุดชั่วของมิสเตอร์จาง ใส่สารสังเคราะห์ที่มีฤทธิ์รุนแรงเข้าไปในตัวของ ลูซี่ ซึ่งเป็นสารที่สามารถฆ่าเธอได้ถ้าหากมันรั่วไหลจากสิ่งที่บรรจุมันเอาไว้ ความหวาดกลัวของลูซี่กลับกลายเป็นความสิ้นหวัง ลูซี่พร้อมเหยื่ออีกหลายราย ถูกส่งตัวไปที่สนามบินเพื่อให้พวกเธอบินข้ามโลกไปพร้อมกับสินค้าที่มีมูลค่าสูงในตัว   แต่เมื่อสารเคมีดังกล่าวเกิดรั่วไหลโดยไม่ตั้งใจ และร่างกายของลูซี่ดูดซึมสารเข้าไป ร่างกายของเธอเริ่มแสดงปฏิกิริยาในแบบที่คาดไม่ถึง ความสามารถในการทำงานของสมองถูกปลดล็อกเข้าสู่ระดับที่น่าตื่นตะหนก

ขณะที่ ลูซี่ พยายามทำความเข้าใจและปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นทั้งกับสภาพจิตใจและร่างกายของเธอ ลูซี่เริ่มสัมผัสได้ถึงทุกสิ่งทุกอย่างรอบกาย ไม่ว่าจะเป็นอากาศ แรงสั่นสะเทือน ผู้คน หรือแม้แต่แรงดึงดูด ร่างกายเธอถูกพัฒนาไปจนเกิดพลังเหนือมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นพลังจิต โทรจิต ความรู้มหาศาล และการควบคุมวัตถุสสารต่าง ๆ ได้จนน่าตกใจ    ขณะที่สารดังกล่าวยังคงปลุกและปลดล็อกทุกพื้นที่ทุกมุมในสมองของลูซี่ เธอต้องเดินทางข้ามโลกเพื่อไปขอความช่วยเหลือจากโปรเฟสเซอร์ซามวล นอร์แมน (ฟรีแมน) ผู้ใช้เวลาหลายสิบปีในการศึกษาความสามารถของสมอง ซึ่งทำให้เขาเชี่ยวชาญในเรื่องนี้จนยากจะหาใครทัดเทียม และเขาเป็นเพียงบุคคลเดียวบนโลกนี้ที่รู้ว่าเหตุการณ์นี้จะนำไปยังที่ไหน   คนที่เข้ามาช่วย ลูซี่ ตามหาตัว ดร.นอร์แมน 

ก็คือ ตำรวจฝรั่งเศส สารวัตรปิแอร์ เดล ริโอ ถึงแม้จะรู้สึกไม่สบายใจกับพลังเหนือมนุษย์ของลูซี่ ที่ดูจะเพิ่มขึ้นในทุกนาที แต่ เดล ริโอ ก็ยินดีจะสละชีวิตของเขาเพื่อปกป้องหญิงสาวที่มองว่าเขาเป็นเสมือนความเป็นมนุษย์ธรรมดาส่วนสุดท้ายของเธอ ลูซี่ถูกตามล่าตัวโดยแก๊งโจรที่เคยจับตัวเธอไป โดยคนเลวเหล่านี้จะฆ่าทุกคนที่คิดจะนำสินค้าของพวกเขาออกจากตัวผู้หญิงคนนี้ซึ่งบัดนี้ได้กลายเป็นคู่ปรับที่ร้ายกาจที่สุดของพวกเขา นั่นทำให้ลูซี่เริ่มพลิกเกมและกลายร่างเป็นนักรบที่พัฒนาฝีมือในการต่อสู้ไปไกลเกินกว่ามนุษย์ธรรมดา

สำหรับเรื่องนี้ เราขอบอกเลยว่า ต้องเปิดใจ เพราะดู หนังฟรีHD ถึงจะเข้าถึงยากสักหน่อย แต่บอกเลยว่าสนุกและมันส์มาก ทุกคนจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งที่สามารถเป็นไปได้ในอนาคตกับหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะไม่มีฉากแอคชั่นหวือหวา แบบตัวเอกไล่ยิงกัน แต่หนังก็มีข้อดีในการเล่าเรื่องโดยใช้แนวคิดที่น่าสนใจพร้อมทั้งการอธิบายแนวคิดยาก ๆ นั้นให้เข้าใจง่ายด้วยฉากที่เสริมเข้ามา หากคุณเป็นคนที่ชอบ 20 นาทีแรกของการปูเรื่องค่อนข้างชอบมาก จังหวะการเล่าเรื่องและการตัดภาพสนุกและสื่อความหมายได้ชัดเจน โดยหนังจะมีการตัดภาพของคนสลับกับภาพสัตว์ตามสารคดี ที่เผชิญเหตุการณ์เดียวกันแต่คนละสิ่งแวดล้อมมาให้คนดู สลับกับการตัดภาพไปยังการบรรยายถึงหลักทฤษฎีการทำงานของสมองในห้องเลคเชอร์ ซึ่งในตอนจบของเรื่องก็เช่นกัน มีการตัดภาพไปยังสถานที่ต่าง ๆ ส่วนตัวเห็นว่าเป็นการเล่าเรื่องที่ฉลาดมากและน่าสนใจไม่น่าเบื่อแต่หนังก็ยังแอบมีมั่ว ๆ เหมือนกัน เนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงต้นเกิดขึ้นที่ไต้หวัน