Me Before You (2016)

Me-Before-You (2016)

Me Before You สวัสดีค่า วันนี้เรามีภาพยนตร์ที่แฟนหนังสือประทับใจมากที่สุด และได้รับคำวิจารณ์ด้านบวก พร้อมทั้งน้ำตาของนักวิจารณ์ เรื่องนี้ จะซาบซึ้ง และสะเทือนใจ ขนาดไหนนั้น พร้อมไปพิสูจน์และรับแรงบันดาลใจที่จะทำให้เราอยากใช้ทุกวันอย่างคุ้มค่ากันได้ กับ ภาพยนตร์จาก เว็บหนังHD เรื่อง “Me Before You (มี บีฟอร์ ยู)”

Me-Before-You

จากนิยายสุดซึ้งขายดีติดอันดับ นิวยอร์ค ไทม์ส โดยผลงานการเขียนของ Jojo Moyes สู่ภาพยนตร์ โรแมนติก Romance เคล้าน้ำตา ที่จะพาทุกคนซาบซึ้งตื้นตันใจไปกับเรื่องราวความรักและแง่คิดการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย ผ่านเรื่องราวของ “คลากส์” สาวบ้านๆ ผู้แสนสดใส และ “วิล เทรย์นอร์” เศรษฐีหนุ่มอัมพาต ที่โคจรมาเจอกัน พร้อมกับให้คำถามแก่ผู้ชมว่า ใช้ชีวิตของคุณอย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง?

เนื้อหาของเรื่อง หากมองแบบพื้นผิว จะเห็นความ “น้ำเน่า” ของหนังเกิดขึ้นมามากมาย กับเรื่องราวของวิล เทรย์เนอร์ (แสดงโดย Sam Claflin หนุ่มฟันสวยจาก The Hungergames) มหาเศรษฐีหนุ่มอนาคตไกลที่พลาดท่าประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาตเกือบทั้งตัว กับลุยซ่า คลาร์ค (แสดงโดย Emilia Clarke ที่เราคุ้นเคยกันกับบท “แม่มังกร” ใน Game of Thrones) สาวเปิ่นผู้ชื่นชอบแฟชั่นสไตล์ “คุณยาย” ที่กำลังหางานใหม่เพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่คุณพ่อของเธอกำลังตกงานอยู่ แล้วลุยซ่าก็ได้งานใหม่คือการช่วยดูแลเศรษฐีปากร้ายอย่างวิล หนังเลยดำเนินตาม “ความน้ำเน่า” มาตั้งแต่การปูคาแรกเตอร์ของนางเอกที่ดูเปิ่น เฉิ่ม แต่จริงใจ ซึ่งต้องเอาชนะใจคุณชายผู้มีบาดแผลในอดีต ที่คอยถากถางนางเอกตั้งแต่เมื่อแรกเห็น เราเคยเห็นความพ่อแง่แม่งอนแบบ “บ้านทรายทอง” หรือ “ดาวพระศุกร์” อย่างไร Me Bofore You ก็มีให้เห็น เพียงแต่พยายามเล่าแบบให้ดู “เนียน” กว่า หลายสิ่งหลายอย่างในเรื่อง จึงมีปม “ขัดแย้ง” (Contrast) อยู่เต็มไปหมด เพื่อให้ผู้ชมคอยเอาใจช่วยให้ทั้งสองคนนี้สมหวัง ตามขนบแบบ Romantic Love (ลองนึกถึงโคตรพ่อโคตรแม่ Romantic Love อย่าง โรมิโอกับจูเลียต “ปมขัดแย้ง” ที่ใหญ่ที่สุดคือ ปมบาดหมางระหว่างครอบครัว ที่ผลักดันเรื่องนี้ไปสู่ปมโศกนาฏกรรมในท้ายสุด)

สำหรับครอบครัวของลุยซ่า นี่คือครอบครัวชนชั้นแรงงานขนานแท้จากสหราชอาณาจักร พ่อตกงาน พี่สาวเป็นซิงเกิ้ลมัม เธอจึงต้องช่วยที่บ้านทำงานอีกแรง ส่วนตัวพระเอก เป็นครอบครัวคนรวย รสนิยมวิไล ขนาดห้องของพระเอกเปิดหน้าต่างบ้านออกไปยังเป็นมิลเลียนดอลล่าร์วิวของปราสาท Pembroke อันสวยงามของเวลส์ แต่ปมของพระเอกคือ การที่ตนเองต้องมาอยู่ในโลกแคบ ๆ มองเห็นแต่ปราสาท  Pembroke แทนที่จะใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงแบบตอนที่ยังไม่เป็นอัมพาต ที่ตอกย้ำข้อขัดแย้งนี้ยิ่งกว่าก็คือคาแรกเตอร์แฟนหนุ่มของลุยซ่าซึ่งเป็นนักไตรกีฬานี่ล่ะ ซึ่งจัด “ปมขัดแย้ง” ซะหนักทีเดียว กลิ่น Romantic Love อยู่เต็มหนัง ยิ่งตอนคลายปมออกมา ยิ่งทำให้เห็น “ความน้ำเน่า” (มาถึงตรงนี้ต้องขอบอกว่า “ความน้ำเน่า” ในความหมายที่ผมว่า ไม่ใช่เชิงลบขนาดนั้น ในบางมุมมันคือคำชมด้วยซ้ำ หากเล่าเรื่องให้ “กลม” ได้ จะน้ำเน่ายังไงก็ยังเห็นเงาจันทร์ใช่ไหมเล่า) ของ Me Before You ได้อย่างชัดเจน แต่น่าเสียดายที่ความน้ำเน่านำพาช่วงท้ายของหนังเป๋สักหน่อย (ในประเด็นมรดก) แต่ก็เอาน่า มันหนังในขนบรักโรแมนติก ก็ต้องหาทางลงให้ตอนจบกันบ้าง

พล็อตเรื่องดีมากเลยค่ะ เราชอบความพยายามของลูในเรื่องนะเพราะคงมีไม่กี่คนหรอกจะอดทนต่อความเย็นชาของวิลได้ ถึงแม้วิลจะมีความคิดในการจบชีวิตของตัวเองลูเธอก็พร้อมที่จะช่วย หนังเรื่องนี้สามารถทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครทำให้เราอินไปกับเรื่อง เราบอกเลยเรานี่น้ำตาไหลเลย สำหรับหนังเรื่องนี้เราบอกได้เลยว่า ซึ้งกินใจมาก เป็น หนังดีคุณภาพ มากเลยละค่ะ ลองไปหาดูกันนะคะ เราชอบมากความรักความแมนติกในหนัง ทำออกมาได้ดีมาก