Mulan | มู่หลาน (2020)

 

(Mulan1)

Mulan (2020)

Mulan การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ ‘มู่หลาน’ ในฉบับไลฟ์แอคชั่นที่เพิ่มความสมจริงให้กับเนื้อเรื่องและเล่าประเด็นความเท่าเทียมของผู้หญิงให้เข้ากับยุคสมัย ทว่ายังไม่ทิ้งจิตวิญญาณความเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์ลง เมื่อย้อนวัยเด็กไปนึกถึงการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ ผมเลยเปิด หนังHD ดูว่าในปีที่ผ่านมามีเรื่องที่เป็นเจ้าหญิงดิสนีย์เรื่องไหนบ้างที่เข้าฉาย จึงเห็นว่ามีเพียง มู่หลาน เพียงหนึ่งเดียวที่เป็นการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ฉบับคนแสดงที่ฉายในปี 2020 แม้จะนำมารีเมคใหม่แต่หัวใจหลักของมู่หลานก็ยังไม่หายไป เรื่องราวยังดำเนินไปเหมือนกับฉบับการ์ตูน 

Mulan

Mulan ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Niki Caro เวอร์ชั่นนี้เล่าเรื่องราวของมู่หลาน ลูกสาวของสกุลฮัวผู้ที่ครอบครัวคาดหวังว่าเธอจะได้เป็นภรรยาที่ดีของสามี เป็นผู้หญิงศรีเรือน อ่อนโยนและเรียบร้อย เพื่อเป็นเกียรติให้กับวงศ์ตระกูลของเธอ แต่ตรงกันข้าม 

(Mulan2)

หนังเปิดเรื่องด้วยฉากที่มู่หลานยังอยู่ในวัยละอ่อนที่ปีนป่ายตึกราบ้านช่องพร้อมกระบองราวกับชายหนุ่ม ผู้คนในหมู่บ้านแตกตื่นกับความซนของมู่หลาน ผู้เป็นบิดาของมู่หลานได้มาเห็นเข้า เขาทำสีหน้าผิดหวังในตัวมู่หลานที่ไม่เหมือนกับลูกสาวในอุดมคติ เวลาผ่านล่วงเลยไป มู่หลานโตเป็นสาวพร้อมจะออกเหย้าออกเรือน ไปสร้างครอบครัวใหม่ เธอจึงถูกนัดพบให้ไปพบกับแม่สื่อเพื่อจะให้ไปเจอกับชายหนุ่มที่ครอบครัวเห็นว่าจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับครอบครัวได้อย่างแน่แท้ มู่หลานถูกเปลี่ยนโฉมในวันนั้น จากเสื้อผ้ามอซอราวกับชายฉกรรจ์เพิ่งผ่านศึกสงครามให้ แต่งองค์ทรงเครื่องเสียใหม่กลายเป็นกุลสตรีดูมีสง่าตามขนบประเพณี แต่ก็ไม่วาย ความหัวรั้นของมู่หลาน กิริยามารายาทของเธอในวันนั้นก็ทำให้ทั้งแม่สื่อและครอบครัวต้องผิดหวังและอับอาย ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง  ศัตรูได้บุกเข้ามารุกรานผืนแผ่นดินประเทศจีน จึงได้ประกาศให้ทุกครอบครัวในแผ่นดินส่งตัวแทนผู้ชายเข้าร่วมเพื่อเป็นทหารในสงครามครั้งนี้ โชคไม่เข้าข้าง สกุลฮัว เพราะทั้งครอบครัวมีผู้ชายเพียงคนเดียวเท่านั้น นั่นคือบิดาผู้แก่เฒ่าและป่วยชรา หากเข้าไปอยู่ในสนามรบก็ท่าจะไปได้ไม่ถึงไหน ไม่มีทางรอดกลับหวนคืนบ้านมาได้แน่ ในคืนนั้นเองมู่หลานต้องจำใจปลอมตัวเป็นผู้ชายเข้าร่วมกับกองทัพเพื่อปกป้องพ่อของเธอ เธอแอบขโมยอุปกรณ์ออกรบทั้งดาบและชุดเกราะ เธอขี่ม้ามุ่งตรงไปยังค่ายฝึกพร้อมกับหมายเรียกทหาร

(Mulan3)

ในช่วงแรกของการฝึกทหารก่อนออกรบ มู่หลานอาจจะยังมีความอ่อนแอกว่าเหล่าทหารคนอื่นๆ แต่เมื่อฝึกไปได้สักพัก เธอก็เริ่มแข็งแกร่งทัดเทียมเหล่าบรรดาฉกรรจ์ได้อย่างหายห่วง แต่มีสิ่งหนึ่งที่มู่หลานกังวลและน่าเป็นห่วงคือการที่ต้องปกปิดสรีระร่างกายที่เป็นเพศหญิงของเธอ เพราะหากกองทัพจับได้ว่าเธอเป็นผู้หญิง เธอจะต้องถูกขับไสไล่ส่งกลับบ้านหรืออาจจะถึงขั้นประหารชีวิต กระทั่งมีวันหนึ่ง ในที่สุดมู่หลานก็ถูกจับได้ว่าเธอนั้นเป็นเพศหญิง เธอจึงถูกขับไล่ออกจากกองทัพก่อนจะไปออกรบ มู่หลานเสียใจเป็นอย่างมากเธอออกมาพร้อมกับม้าและอาวุธคู่กายเพียงลำพัง ตัวมู่หลานเองนั้น เธอมีพลังพิเศษในตัวที่สามารถต่อสู้กับเหล่าตัวร้ายได้ เพียงแต่ต้องฝึกฝนและใช้สมาธิเพื่อให้พลังแข่งแกร่งขึ้น ความเด็ดเดี่ยวในจิตใจของมู่หลานทำให้เธอกลับไปในสนามรบเพื่อต้องการกอบกู้แผ่นดินไว้ แม้เธอจะเป็นผู้หญิงแต่จิตวิญญาณอันห้าวหาญนั้นพาเธอไปสู่สงครามที่มีทหารชาบร่วมรบอยู่ด้วย และนี่เองจึงทำให้มู่หลานได้กลายเป็นวีรสตรีของแผ่นดินมังกร และเป็นตำนานให้ได้เล่าขานกันมายาวนาน

ผมประทับใจเจ้าหญิงดิสนีย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งการ ดูหนังHD ครั้งนี้อาจจะมีเอียงซ้ายอยู่บ้าง ถึงแม้หนังจะตัดเพลง มิวสิคัลออกจนหมดและแทนที่ด้วยความจริงจัง และฉากแอคชั่นที่สมจริง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องราวของหนังผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับมากนัก ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่รับได้และมีหลายฉากแอคชั่นที่น่าประทับใจ