Mulholland Drive | ปริศนาแห่งฝัน (2001)

Mulholland-Drive (2001)

Mulholland Drive ช่วงนี้มีหลายคนเหมือนกันนะที่เปลี่ยนแนวมาดูหนังจิตวิทยา เพราะมันเต็มไปด้วยแง่มุมต่างๆ ความซับซ้อนซอนเงื่อนที่แฝงไปด้วยกลยุทธ์มากมาย หนังจิตวิทยาบางเรื่องนี้จัดหนักถึงขั้นทำให้คนดูงงเป็นไก่ตาแตกเลยแหละ แต่มันก็ถือว่าเป็นการ ดูหนังออนไลน์ฟรี ที่แอดวานซ์ไปอีกขึ้นหนึ่ง Mulholland Drive  ปริศนาแห่งฝัน เองก็เป็นหนังจิตวิทยาที่ดูแล้ว ทุกคนอาจจะงงแต่บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่ดีมากเลยนะ

Mulholland-Drive

Mulholland Drive  ปริศนาแห่งฝัน  เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller หญิงผมดำเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากอุบัติเหตุรถชนที่มัลฮอลแลนด์ไดรฟ์ ถนนที่คดเคี้ยวสูงในฮอลลีวูดฮิลล์ ได้รับบาดเจ็บและตกใจ เธอลงไปที่ลอสแองเจลิสและแอบเข้าไปในอพาร์ทเม้นท์ เช้าวันนั้น นักแสดงหญิงที่มีความปรารถนาชื่อเบ็ตตี้ เอลมส์มาถึงอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งปกติจะครอบครองโดยป้ารูธของเธอ เบ็ตตี้ตกใจที่พบผู้หญิงที่มีความจำเสื่อมและเรียกตัวเองว่า “ริต้า” หลังจากได้เห็นโปสเตอร์ภาพยนตร์กิลด้าที่แสดงโดยริต้า เฮย์เวิร์ธ เพื่อช่วยให้ผู้หญิงจำตัวตนของเธอได้ เบ็ตตี้มองในกระเป๋าของริต้า ที่ซึ่งเธอพบเงินจำนวนมากและกุญแจสีฟ้าที่ไม่ธรรมดาที่ร้านอาหารชื่อวิงกี้ ชายคนหนึ่งเล่าอีกเรื่องเกี่ยวกับฝันร้ายที่เขาฝันว่าจะพบกับบุคคลที่น่ากลัวที่อยู่เบื้องหลังร้านอาหาร เมื่อพวกเขาสืบสวน ตัวเลขปรากฏขึ้น ทำให้ชายผู้มีฝันร้ายล้มลงด้วยความกลัว ที่อื่นๆ ผู้กำกับอดัม เคเชอร์มีภาพยนตร์ของเขาถูกครอบงำโดยฝูงชน ซึ่งยืนยันว่าเขาคัดเลือกนักแสดงหญิงที่ไม่รู้จักชื่อคามิลล่า โรดส์เป็นผู้นำ อดัมปฏิเสธและกลับบ้านเพื่อหาภรรยาของเขา ลอเรนนอกใจเขากับจีน เมื่อพวกม็อบสเตอร์ถอนสายเครดิตของเขา

อดัมจัดการที่จะพบกับคาวบอยลึกลับ ซึ่งกระตุ้นให้เขาโยนคามิลล่าเพื่อประโยชน์ของเขาเอง ขณะเดียวกัน นักฆ่าที่วุ่นวายพยายามขโมยหนังสือที่เต็มไปด้วยเบอร์โทรศัพท์และทำให้สามคนเสียชีวิตขณะที่พยายามเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุของริต้า เบ็ตตี้และริต้าไปบ้านวินกี้และได้รับบริการจากสาวเสิร์ฟชื่อไดแอน ซึ่งทำให้ริต้าจำชื่อ “ไดแอน เซลวิน” ได้ พวกเขาพบไดแอน เซลวินในสมุดโทรศัพท์และโทรหาเธอ แต่เธอไม่รับสาย เบ็ตตี้ไปออดิชั่น ที่ซึ่งการแสดงของเธอได้รับการยกย่องอย่างสูง ตัวแทนแคสติ้งพาเธอไปยังเวทีเสียงที่ภาพยนตร์ชื่อ ซิลเวีย นอร์ทสตอรี่ กำกับโดยอดัม กำลังได้รับการคัดเลือก ตอนคามิลล่า โรดส์ ออดิชั่น อดัมก็ยอมแพ้ที่จะคัดตัวเธอ เบ็ตตี้ล็อกตากับอดัม แต่เธอหนีไปก่อนที่เธอจะพบเขา บอกว่าเธอมาสายที่จะพบเพื่อนคนหนึ่ง เบ็ตตี้และริต้าไปที่อพาร์ทเม้นท์ของไดแอน เซลวิน ที่เพื่อนบ้านเปิดประตูและบอกพวกเขาว่าเธอได้เปลี่ยนอพาร์ทเม้นท์กับไดแอน

พวกเขาไปที่อพาร์ทเม้นท์ของเพื่อนบ้านและบุกเข้ามาเมื่อไม่มีใครเปิดประตู ในห้องนอน พวกเขาพบศพของผู้หญิงคนหนึ่งที่เสียชีวิตมาหลายวันแล้ว กลัว พวกเขากลับไปที่อพาร์ทเม้นท์ของเบ็ตตี้ ที่ริต้าปลอมตัวด้วยวิกผมบลอนด์ เธอกับเบ็ตตี้มีเซ็กซ์กันในคืนนั้นตอนตี 2 ริต้าตื่นขึ้นมาอย่างกะทันหัน ยืนยันว่าพวกเขาไปโรงละครชื่อคลับไซเลนซิโอทันที ที่นั่น เอ็มซีอธิบายในภาษาต่างๆ ว่าทุกอย่างเป็นภาพลวงตา รีเบคก้า เดล ริโอ ขึ้นเวทีและเริ่มร้องเพลงรอย ออร์บิสัน “ร้องไห้” ในภาษาสเปน จากนั้นก็ล้มลง หมดสติ ขณะที่เสียงของเธอยังคงดำเนินต่อไป เบ็ตตี้เจอกล่องสีฟ้าในกระเป๋าของเธอ ที่ตรงกับกุญแจของริต้า เมื่อกลับไปที่อพาร์ทเม้นท์ ริต้าเอากุญแจคืนมา และพบว่าเบ็ตตี้หายตัวไป ริต้าปลดล็อคกล่อง แล้วมันก็ตกลงมาที่พื้นไดแอน เซลวินตื่นขึ้นมาบนเตียงของเธอ ในอพาร์ทเม้นท์เดียวกัน เบ็ตตี้และริต้าสืบสวน เธอดูเหมือนเบ็ตตี้เป๊ะ แต่เป็นนักแสดงที่กำลังดิ้นรน ถูกผลักดันเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าอย่างลึกซึ้งจากความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวของเธอกับคามิลล่า โรดส์

โคตรว้าวเลยเป็น หนังจิตวิทยา ที่ดูแล้วเก็บไปคิดหลายวันเลย เป็นภาพยนตร์ที่รายละเอียดเยอะมากกก ต้องอาศัยการตีความและใช้สมาธิสูงมาก ในขณะที่เทคนิคการเล่าเรื่องก็จงใจหลอกให้คนดูสับสนอยู่เรื่อยๆ Mulholland Drive นี่ดูรอบเดียวยังไม่พอ เพราะพลาดรายละเอียดไปหลายจุด คือพอดูรู้เรื่องบ้าง แต่จะมึนๆ งงๆ ไม่แน่ใจว่าอะไรเกิดก่อน – หลัง ทำให้ภาพยนตร์มันคาใจไปหลายวันเลยยกให้ Mulholland Drive เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ระทึกขวัญจิตวิทยาในดวงใจ เป็นหนังที่ขอแนะนำให้กินกาแฟก่อนดู