Nian Shou (2020)

(Nian Shou1)

Nian Shou (2020)

Nian Shou  ถ้าพูดถึงสัตว์ประหลาดในตำนานของประเทศไทย หลักๆ แล้วเราจะนึกถึง 2 ตัวนั่นคือ พญานาคและครุฑ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีให้เห็นใน หนังHD และละครไทยอยู่บ่อยครั้ง ทุกวันนี้ตำนานของสัตว์ในตำนานของ 2 ชนิดนี้ยังถูกถ่ายทอดทางละครและหนังมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะทำออกมาหลายครั้งแต่ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่ผู้ชมเสมอ ในประเทศฝั่งเอเชียของเราก็มีสัตว์ในตำนานเยอะแยะมากมายเช่นกัน โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่ไม่ได้มีเพียงมังกรที่เรารู้จักแต่ยังมีสัตว์ในตำนานตัวอื่นๆ อีกเพียบ วันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับสัตว์ในตำนานของจีนอีกตัวผ่านภาพยนตร์จีนเรื่อง “Nian Shou”

Nian Shou

Nian Shou เป็นภาพยนตร์จีนแผ่นดินใหญ่แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย อเล็กซานเดอร์ หลิว และอเล็กซานเดอร์ เหลา นำแสดงโดย เฉิน ชวง, เจียง เผง และหลิว หลิน หนังเรื่องนี้เล่าถึงสัตว์ประหลาดในตำนานของประเทศจีนที่ตีความใหม่ออกมาให้มันดูน่ารักและน่าเอ็นดูมากขึ้น

(Nian Shou2)

นานมาแล้ว มีสัตว์ประหลาดตกลงมาจากฟากฟ้า ทุกที่ที่พวกมันไปบุกรุก ลมฟ้าอากาศจะเกิดความผิดปกติ ร้อนหนาวกลับตาลปัตร มนุษย์ต่างเรียกสัตว์ประหลาดนี้ว่า “อสูรเหนียน” เพื่อคืนความสงบสุขให้กับโลกมนุษย์ สวงสวรรค์ได้ส่งจอมพลหนูและเหล่านักรบสวรรค์ลงไปปราบอสูรเหนียน หลังจากปะทะกันจอมพลหนูก็เอาชนะอสูรเหนียนได้ ภัยพิบัติต่างๆ สิ้นสุดลงและโลกมนุษย์กลับมาสงบสุขอีกครั้ง 200 ปีผ่านไป.. โลกมนุษย์ไม่ได้สงบสุขไปเสียทั้งหมด ก่อนเทศกาลตรุษจีนในหมู่บ้านหูเจียจวง เป็นการเตรียมตัวเฉลิมฉลองที่จืดชืด เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนๆ หนาวๆ เดาทางไม่ถูก หลัวชวน เด็กหนุ่มผู้รักการเต้นระบำเชิดสิงโต มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะนำศิลปะการเชิดสิงโตนี้มาเป็นอาชีพหลักและสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ในอนาคต แต่เขากลับถูกมองว่าเป็นอันธพาลตัวป่วนในหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน หูฉางหลี่ คอยเฝ้าดูเขาเผื่อเขาทำอะไรแผงๆ ได้ ผู้ใหญ่บ้านกลัวว่าเด็กๆ และวัยรุ่นจะจุดประทัดเสียงดังเพราะมันเป็นการเรียกให้อสูรมาป่วนหมู่บ้านได้ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อนางฟ้าฝึกหัด อาซี่ ลงมาจากสวรรค์เพื่อมากำจัดอสูรเหนียนก่อนวันตรุษจีน อสูรได้วิ่งหนีเข้าไปในหมู่บ้านจนผู้คนแตกตื่น และได้คาบหัวมังกรของหลัวชวนไปด้วย เขาวิ่งตามเข้าไปในป่าจนได้พบอาซี่ ซึ่งตอนแรกไม่ค่อยถูกโฉลกกันแต่สุดท้ายก็ตกลงร่วมมือในการปราบอสูรเหนียน แต่อสูรค่อนข้างเป็นมิตรกับหลัวชวน มันเคยแปลงร่างเป็นเด็กสาวเพื่อไปดูโชว์เชิดสิงโตของหลัวชวน เขาจำเธอได้ แต่อสูรก็หนีเตลิดเมื่ออาซี่พยายามจะจับมัน ขณะเดียวกัน ผู้ใหญ่บ้านที่อยากให้หมู่บ้านสงบสุข เขาจึงรับพลังด้านมืดของปีศาจเพื่อนำมาปราบอสูรเหนียน หรือจริงๆ แล้วที่อากาศแปรปปรวนแล้วอาจจะไม่ได้เกิดจากอสูรเหนียน จริงๆ อสูรเหนียนอาจเป็นผู้มาช่วยกอบกู้โลกและไม่ได้เป็นอย่างที่ตำนานกล่าวอ้างก็เป็นได้ 

(Nian Shou3)

หนังมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละครอาซี่และหลัวชวน ที่ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรักในที่สุด เรียกง่ายๆ ว่าหนังเรื่องนี้คือหนังรักวัยรุ่นดีๆ นี่เอง แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายอะไรเพราะหนังเล่ามุมมองความรักออกมาได้ดีและคู่พระนางก็แสดงมาได้เหมาะสมกัน จึงไม่รู้สึกติดขัดอะไรที่หน้าหนังขายความเป็นหนังอสูรแต่จริงๆ แล้วคือหนังรัก แม้หนังจะเน้นเล่าเรื่องความหวานแหววของวัยรุ่นแต่ก็ค่อยๆ สอดแทรกเรื่องราวของอสูรระหว่างเรื่อง อย่างตอนเปิดเรื่องที่เล่าถึงตำนานเมื่อ 200 ปีก่อน โดยรวมแล้วหนังทำออกมาได้โอเค ดูแล้วผ่อนคลายดี

อีกประการที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้คือการออกแบบอสูรเหนียน ซึ่งทำออกมาได้น่ารักน่าเอ็นดู ไม่ได้น่ากลัวเหมือนอย่างที่ตำนานเล่า การปรากฏตัวของอสูรแต่ละครั้งนั้นโดดเด่นจนแทบจะแย่งซีนตัวละครทุกตัวในหนังเลยด้วยซ้ำ พร้อมกับทำให้เราเห็นว่าถึงแม้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังไม่ได้ทุนสูงแต่ซีจีในเรื่องกลับทำได้ดีมาก ซึ่งวงการหนังจีนนั้นไปไกลแบบก้าวกระโดด และเชื่อว่าไม่นานก็สามารถเทียบเท่าหนังฮอลลิวู้ดได้อย่างแน่นอน