Oldboy | เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด (2003)

Oldboy (2003)

Oldboy  สวัสดีค่าทุกคน วันนี้เรามี หนังชนโรง ระดับตำนานสัญชาติเกาหลีเรื่องหนึ่ง มาแนะนำค่ะ ถ้าถามว่าเป็นตำนานขนาดไหน ก็ ตำนานในระดับที่สามารถคว้า GrandPrix & Palme d’O รางวัลเกียรติยศสูงสุดของ Cannes Film Festival รวมถึงกวาดเสียงนักวิจารณ์และคว้ารางวัลในเทศกาลหนังต่างๆได้มากมาย เท่านั้นยังไม่พอฮอลลีวูดยังขอซื้อเรื่องนี้ไป Remake ใหม่ ออกมาเป็น OldBoy (2013) แต่ก็ได้รับเสียงชื่นชมไม่ดีนัก เมื่อเปรียบเทียบกับต้นฉบับที่กลายเป็นหนังขึ้นหิ้งในใจของผู้ชมไปแล้ว

Oldboy

Oldboy (เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด) เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ลึกลับ Mystery กำกับโดย Park Chan-wook ผู้กำกับมือมือฉมังจากเกาหลี หนังเปิดเรื่องมาในปี 1988 นักธุรกิจชื่อโอแดซูถูกจับกุมข้อหาเมาเหล้า คิดถึงวันเกิดครั้งที่สี่ของลูกสาวของเขา หลังจากที่จูฮวานเพื่อนของเขารับเขาจากสถานีตำรวจ แดซูถูกลักพาตัวและตื่นขึ้นมาในห้องพักของโรงแรมที่ปิดผนึกไว้ ซึ่งอาหารจะถูกส่งผ่านประตูกับดัก ดูทีวี แดซูเรียนรู้ว่าภรรยาของเขาถูกฆ่าและเขาเป็นผู้ต้องสงสัยหลัก เขาผ่านเวลา shadowboxing วางแผนการแก้แค้นและพยายามที่จะขุดอุโมงค์เพื่อหลบหนี 

สิบห้าปีต่อมา ในปี 2003 แดซูได้รับการปล่อยตัวอย่างกะทันหันหลังจากถูกระงับประสาทและสะกดจิต เขาตื่นขึ้นมาบนดาดฟ้าและเห็นชายคนหนึ่งบนขอบพร้อมที่จะกระโดดไปสู่ความตาย ซึ่งเขาเล่าเรื่องราวของเขาเกี่ยวกับการถูกจำคุกก่อนที่จะทิ้งเขาไว้กับโชคชะตาของเขา หลังจากแดซูทดสอบทักษะการต่อสู้ของเขากับกลุ่มโจรขอทานลึกลับให้เงินและโทรศัพท์มือถือกับเขา แดซูเข้าร้านซูชิที่เขาพบกับมิโด เชฟหนุ่ม เขาได้รับโทรศัพท์ล่อลวงจากผู้จับกุมของเขา ล้มเหลวและถูกมิโดรับเข้ามา ในความคลั่งไคล้ แดซูพยายามบังคับตัวเองให้มิโดในห้องน้ำของอพาร์ทเม้นท์ของเธอ อย่างไรก็ตาม เธอติดอาวุธด้วยมีดและป้องกันเขาอย่างประสบความสำเร็จ แดซูพยายามหนีออกจากอพาร์ทเม้นท์ แต่มิโดที่มีความเห็นอกเห็นใจและสนใจเผชิญหน้ากับเขา มิโดอธิบายให้แดซูฟังว่าเธอสนใจเขาอย่างโรแมนติก แต่พวกเขาแทบจะไม่รู้จักกันและเธอยังไม่พร้อมที่จะสนิทสนมกัน พวกเขาปรองดองกันและเริ่มสร้างความผูกพัน หลังจากที่เขาหายดี แดซูพยายามหาลูกสาวของเขา พบว่าเธอได้รับการรับเลี้ยง เขาเลิกพยายามติดต่อเธอ ตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การระบุตัวผู้จับกุมของเขา เขาตั้งร้านอาหารจีนที่ทำอาหารในคุกของเขาและพบคุกโดยการติดตามพนักงานส่งของ มันเป็นคุกส่วนตัวที่ผู้คนสามารถจ่ายเงินเพื่อให้คนอื่นติดคุก แดซูทรมานพัศดี คุณปาร์ค ที่เปิดเผยว่าแดซูถูกจำคุกเพราะ “พูดมากเกินไป” จากนั้นเขาถูกยามโจมตีและถูกแทง แต่จัดการที่จะเอาชนะพวกเขา 

ผู้จับกุมของแดซูถูกเปิดเผยว่าเป็นชายผู้ร่ำรวยชื่อลีวูจิน วูจินให้คำสุดท้ายกับเขา ถ้าแดซูสามารถเปิดเผยแรงจูงใจในการจำคุกของเขาภายในห้าวัน วูจินจะฆ่าตัวตาย มิฉะนั้น เขาจะฆ่ามิโด แดซูกับมิโดสนิทกันและมีเซ็กซ์กัน ขณะเดียวกัน จูฮวานพยายามติดต่อกับแดซูด้วยข้อมูลสำคัญ แต่ถูกฆ่าโดยวูจิน ในที่สุดแดซูก็จำได้ว่าเขากับวูจินได้เข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมเดียวกัน และเขาได้เห็นวูจินทำการล่วงประเวณีกับน้องสาวของเขาเอง เขาบอกจูฮวานว่าเขาเห็นอะไร ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมชั้นของเขาเรียนรู้เกี่ยวกับมัน ข่าวลือแพร่กระจายและน้องสาวของวูจินฆ่าตัวตาย นำวูจินผู้เศร้าโศกมาแก้แค้น ในปัจจุบัน วูจินตัดมือคุณปาร์ค ทำให้คุณปาร์คและแก๊งของเขาร่วมมือกับแดซู แดซูทิ้งมิโดไว้กับคุณปาร์คและมุ่งมั่นที่จะเผชิญหน้ากับวูจินที่เพนท์เฮ้าส์ของวูจิน วูจินเปิดเผยว่ามิโดเป็นลูกสาวของแดซูจริงๆ วูจินได้จัดระเบียบทุกอย่างโดยการใช้การสะกดจิตเพื่อนำทางแดซูไปยังร้านอาหาร จัดให้พวกเขาได้พบปะและตกหลุมรักเพื่อให้แดซูประสบกับความเจ็บปวดของการล่วงประเวณีแบบเดียวกับที่เขาทำ

เป็นหนังที่เหมาะสำหรับ คอหนังเกาหลี แบบดิบๆ เนื้อเรื่องมีชั้นเชิงเหนือชั้น สับขาหลอกเก่ง และที่สำคัญจะเหมาะกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่อความรุนแรงและความโหดด้วย เพราะหนังมีทั้งความโหดทั้งทางกาย และมีผลต่อจิตใจเป็นอย่างมาก จนดูจบอาจทำให้จิตตก หดหู่ไปได้หลายวันเลยทีเดียว ส่วนคนที่คิดว่าสบายๆ ผ่านหนังอะไรแนวๆ นี้มาเยอะอยู่แล้วก็อยากขอแนะนำไว้ในอ้อมใจ แต่ถ้าใจไม่ถึงจริง ก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่า เราเตือนแล้วนะ! แต่ถ้าใครผ่านหนังตระกูล Vengeance ภาคอื่นๆ ของ Chan-wook Park มาได้ หรือดูหนังสายโหดเกาหลีอย่างพวก I saw the devil อะไรพวกนี้มาจนชินตาแล้ว Old boy ก็แค่ยกระดับไปอีกขั้นเท่านั้นเอง