One For The Road | วันสุดท้าย ก่อนบายเธอ (2022)

One-For-The-Road (2022)

One for the Road หรือ วันสุดท้าย ก่อนบายเธอ เป็นภาพยนตร์ไทย ผลิตโดย เจ็ตโทน คอนเทนต์ส บล็อกทู ดิสทริบิวชัน และเฮาส์ตัน สตูดิโอ ของ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ อำนวยการสร้างโดย หว่อง ก๊า ไหว่ และจัดจำหน่ายโดย เจ็ตโทน คอนเทนต์ส โดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า เป็นผู้รับสิทธิ์การจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย นำแสดงโดย ธนภพ ลีรัตนขจร และ ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์ เป็น หนังชนโรง ที่น่าจับตามองและเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมเป็นวงกว้าง

One-For-The-Road

One for the Road เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama บอกเล่าเรื่องราวของอู๊ด (ไอซ์ซึ-ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์) พบว่าตัวเองอยู่ในสภาพใกล้ตาย หลังจากที่การทำคีโมบำบัดเพื่อรักษามะเร็งไม่ช่วยให้เขาอาการดีขึ้น มิหนำซ้ำเขาเองยังรู้สึกว่า “กรรมพันธุ์” ดังกล่าวที่ถูกส่งต่อมาจากพ่อของเขาเอง จะทำให้อายุขัยของเขาน่าจะสิ้นสุดในอีกไม่ช้า เมื่ออู๊ดรู้ตัวว่าโอกาสในการใช้ชีวิตจะเหลืออีกไม่นานนัก เขาจึงตัดสินใจไล่โทรศัพท์หาคนที่เขารู้จักในชีวิต แต่มีไม่กี่คนที่เขาจัดลำดับความสำคัญเอาไว้ให้เป็นบุคคลพิเศษ โดยตัวอู๊ดเองอยากจะพบหน้าข้าตาแบบตัวเป็น ๆ คงหนีไม่พ้นบรรดาแฟนเก่าของตัวเองที่จบสิ้นความสัมพันธ์ไปแล้ว เขาจึงโทรศัพท์ไปร้องขอบอส (ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร) เพื่อนสนิท ซึ่งเปิดกิจการร้านบาร์เหล้าค็อกเทลในมหานครนิวยอร์กให้ช่วยปิดร้านเป็นการชั่วคราว เพื่อมาช่วยเขา “ขับรถ” พาอู๊ดเดินทางขึ้นเหนือลงใต้ไปหาบรรดาแฟนเก่า เพื่อกล่าวคำขอโทษและบอกลาเป็นครั้งสุดท้าย

One-For-The-Road

คนดูจึงได้เข้าใจทันทีว่าความสัมพันธ์ระหว่างอู๊ดและบอสนั้น เรียกได้ว่าน่าจะเป็นมิตรแท้ในระดับเพื่อนรัก ที่ยอมละทิ้งกิจการของตัวเองกลับมาเพื่อเป็นขุมกำลังใจให้เพื่อนตัวเอง ออกเดินทางไปขอโทษแฟนเก่า แน่นอนมันอาจจะดูเป็นมิตรภาพระหว่างเพื่อนชายที่ดูทรงพลัง แต่ในขณะเดียวกันมันจึงนำมาสู่คำถามที่ว่า แล้วทำไมคนอย่างอู๊ดที่อยากจะเดินทางไปขอโทษแฟนเก่า จึงทำให้เรื่องง่ายๆต้องกลายเป็นภาระของเพื่อนคนสนิทถึงขนาดต้องบินข้ามซีกโลกมา เพื่อกิจเช่นนี้ หากเราพิจารณาให้ถ้วนถี่ว่า สิ่งที่อู๊ดกำลังทำอยู่นั้นเป็นความเห็นแก่ตัวของเขาหรือเปล่า

แฟนคนแรกที่อู๊ดร้องขอให้บอสเดินทางไปพบ คืออลิซ (พลอย หอวัง) เจ้าของโรงเรียนสอนเต้น โดยช่วงเวลาที่ทั้งสองคบหากัน แม้จะจบลงอย่างไม่ค่อยราบรื่น แต่ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของแฟนคนนี้ ดูจะไม่มาคุและไม่เผาพริกเกลือกันเท่าหนูนา (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ซึ่งตอนนี้เธอได้กลายเป็นดาราละครไทยที่กำลังได้รับความนิยม ส่วน รุ้ง (นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ช่างภาพหญิงที่ตอนนี้ได้แต่งงานมีครอบครัวและลูกสาวแล้ว ก็ดูเหมือนว่าเธอไม่อยากจะพบหน้ากับอู๊ดสักเท่าไหร่เบี้ยบ้ายรายทาง เราอาจจะเห็นความพยายามแก้ไขความผิดของอู๊ดตลอดการเดินทางไปขอโทษเหล่าบรรดาแฟนเก่า ในขณะเดียวกันหนังได้พยายามใส่ฉากย้อนเวลากลับไปสู่ห้วงคำนึงที่อู๊ดได้ใช้ชีวิตอยู่กับอลิซ หนูนา และพี่รุ้ง ว่าทำไมคนอย่างอู๊ดจึงเลือกที่จะจดจำเหตุการณ์สำคัญเหล่านั้นเอาไว้

บอกก่อนเลยว่าเป็น ภาพยนตร์ไทย ที่ดีเกินคาดมาก ๆ โดยรวมแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ แล้ว ส่วนตัวเราชอบพอสมควร แต่ก็ยังไม่ถึงกับชอบมาก แต่รับรองว่าไม่เสียดายค่าตั๋วแน่นอน 100% ความดีงามของเรื่องนี้มันอยู่ระดับที่เอาไปฉายให้ต่างชาติดูได้แบบไม่อายเลย เรามองว่าหนังไทยควรเริ่มจากหนังดราม่าเนี่ยแหละ เพราะใช้ทุนไม่เยอะ แต่สามารถทำออกมาให้ดีในระดับสากลได้ ถ้าอยากเห็นหนังไทยดีขึ้น และสามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ ก็อยากให้ทุกคนช่วยกันสนับสนุนหนังไทยกัน แต่ไม่ได้บอกว่าให้ดูทุกเรื่องนี้ แต่เรื่องนี้ควรดู เพราะมันดีจริง คนทำจะได้มีกำลังใจทำหนังดี ๆ ออกมาให้เราได้ดูอีก