Pan’s Labyrinth | อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต (2006)

Pan's-Labyrinth (2006)

Pan’s Labyrinth สวัสดีค่าทุกคน วันนี้เราขอมารีวิวหนังเก่าแนวแฟนตาซีสักหน่อย กับภาพยนตร์เรื่อง Pan’s Labyrinth โดยมีชื่อแปลเป็นภาษาไทยว่า “อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต” หนังชื่อสวย ที่เหล่าคอเว็บดูหนัง รู้ดีว่า เนื้อเรื่องกลับไม่ได้สวย ชวนเพ้อฝันสุดๆ เพราะนี่มันเป็นฝันร้ายชัดๆ

Pan's-Labyrinth

Pan’s Labyrinth เป็นภาพยนตร์แนวดาร์ก แฟนตาซี Fatasy หรือโกธิค โดยหนังจะเล่าถึงเรื่องราวของโอลิเฟีย เด็กสาวที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในช่วงของสงครามสเปน พ่อของเธอนั้นถูกสังหารในข้อหากบฏ ทำให้แม่ของเธอกลายเป็นแม่หม้ายและจำเป็นต้องแต่งงานกับผู้กองวีดัลและมีลูกให้กับเขา พวกเขาทั้งสามคนนั้นต้องย้ายมาประจำการในเมืองที่ห่างไกลด้วยเหตุผลทางสงคราม ทำให้เด็กสาวต้องเผชิญกับการต้องจากพ่อไปตลอดกาล ต้องย้ายบ้าน และอยู่ร่วมกับผู้กองที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายและต้องการเพียงลูกในท้องของแม่ตัวเองเท่านั้น

เธอไม่มีความสุขเพราะเหตุนั้นเธอจึงได้ออกไปเดินเล่นอยู่ในเขาวงกตแถวบ้านอยู่เสมอก่อนที่เธอจะได้พบเข้ากับเทพารักษ์ซึ่งบอกว่าเดิมทีนั้นเธอเป็นเจ้าหญิงแห่งเมืองใต้บาดาลที่ซุกซนและหลบหนีออกมา หากเธอต้องการกลับไปใช้ชีวิตแบบเจ้าหญิงดังเดิมเธอจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จ ภารกิจที่เธอได้รับนั้นเต็มไปด้วยความอันตรายและความน่าตื่นเต้นแต่เด็กสาวก็สามารถทำมันได้แม้ว่าบางครั้งจะผ่านมาอย่างทุลักทุเลก็ตามและต้องสูญเสียเพื่อนร่วมทางไปไม่น้อย แต่แล้วเธอก็ต้องพบกับความสูญเสียอีกครั้งเมื่อแม่ของเธอได้จากไปหลังจากคลอดน้องชายของเธอออกมา ผู้กองไม่ได้สนใจแม่ของเธอเลยแม้แต่น้อยและเอาแต่สนใจลูกชายของเขามันทำให้เธอเสียใจมาก สุดท้ายเธอก็ได้รับภารกิจให้ลักพาตัวน้องชายออกมายังเขาวงกตและสังหารเขาเพื่อสังเวยในการกลับสู่เมืองใต้บาดาล เด็กสาวจะตัดสินใจทำอย่างไรสามารถรับชมได้ในภาพยนตร์

สิ่งหนึ่งผู้กำกับ Guillermo del Toro แฝงไว้ชัดเจนกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ การวิพากษ์การเมืองในแบบฟาสซิสต์ฟรังโก้ในประเทศสเปนที่เรืองอำนาจในช่วงก่อนและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งลดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ลงและให้อำนาจรัฐอย่างสูงส่ง จนอาจให้คำนิยามว่าระบอบนี้หมายถึงความชั่วร้ายไม่ต่างกับปีศาจ (Evil) การไร้ซึ่งมนุษยธรรม ขาดศีลธรรมและจริยธรรม ซึ่งปรากฏชัดเจนในการถ่ายทอดผ่านตัวผู้กองวิดัล ฉากที่บ่งบอกความเป็นปิศาจร้ายชัดเจนที่สุดนั่นคือ ฉากที่มีนายทหารมาแจ้งต่อผู้กองว่าได้จับพ่อลูกคู่หนึ่งในป่าและอาจระแวงว่าอาจเป็นพวกฝ่ายซ้าย การสอบสวนซักถามเกิดขึ้นแบบไม่ประนีประนอม แม้ลูกชายจะพยายามบอกว่าเขากับพ่อแค่ออกมาล่าหากระต่ายกิน แต่ด้วยความแสดงถึงอำนาจที่เกินล้นมือ จึงได้เอาปลายกระบอกปืนกระทุ้งหน้าของลูกชายจนยุบ และยังยิงผู้เป็นพ่อซ้ำ และกลับมาค้นหากระเป๋าและพบว่า ในกระเป๋ามีกระต่ายจริง แต่แววตาผู้กองกลับไม่มีความสลดในการฆ่าผู้บริสุทธิ์หลงเหลืออยู่เลย จึงอาจจะกล่าวได้ว่า ผู้กองวิดัลเป็นตัวแทนของความชั่วร้ายในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นปีศาจมอนสเตอร์ ในโลกของนิทานเลย

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ถูกถ่ายทอดซ้อนทับกันระหว่าง 2 โลก ที่เด็กหญิงโอฟีเลียเป็นผู้ควบคุมอยู่ แต่ถ้าหากพินิจพิเคราะห์ให้ดี จะพบว่า 2 โลกของโอฟีเลียมีความใกล้เคียงกัน(มีความโหดร้ายพอกัน) จนทำให้โอฟีเลีย ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าโลกไหนคือโลกแห่งความเป็นจริง ชัดเจนที่สุดก็คือโลกแห่งความจริงสากลนั้นเป็นโลกจริงที่ผู้ชมกำลังเฝ้าดูอยู่ มีสงครามจริง เป็นบาดแผลลึกๆของคนรุ่นหลังจริง เป็นประวัติศาสตร์แห่งความขัดแย้งที่ไม่น่าจดจำจริง แต่สำหรับโอฟีเลียแล้วผู้ชมไม่แน่ชัดว่าโลกใดคือโลกแห่งความจริงของเธอ เพราะเหตุใดโอฟีเลีย จึงเฉยชาโลกแห่งความจริง(สงคราม) ? โอฟีเลีย เติบโตด้วยนิทานเทพนิยายที่คลั่งไคล้ด้วยเรื่องราวจินตนาการที่อยู่ในหนังสือ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เธอต้องนำหนังสือติดตัวมาอย่างมากมายในบ้านใหม่ของเธอ