Peoples Hero | ปล้นแหกคอก (1987)

Peoples-Hero- (1987)

Peoples Hero เมื่อปีที่ผ่านมา นักแสดงระดับตำนานอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย ยอมเล่นหนังฮอลลิวู้ดครั้งแรกด้วยการเป็นตัวร้ายในหนังจักรวาลมาเวลอย่าง ชางชี เรื่องฝีมือการแสดงเราคงไม่ต้องพูดอะไรมาก วันนี้เราเลยอยากหยิบหนังเก่าๆ จาก เว็บดูหนัง ที่เขาแสดงเมื่อครั้งเป็นวัยรุ่นมาให้ทุกคนได้รับชมกัน กับหนังที่มีชื่อว่า ‘People’s Hero ปล้นแหกคอก’

Peoples-Hero

People’s Hero ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Tung-Shing Yee คู่หูจอมวายร้ายปล้นธนาคาร จับทุกคนเป็นตัวประกันเมื่อเกิดข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ตัวประกันคนหนึ่งกลายเป็นอาชญากรที่ต้องการตัวฉาวโฉ่ และเขาก็เข้าควบคุมสถานการณ์ตัวประกัน

หนังเริ่มต้นที่ธนาคารแห่งหนึ่ง มีลูกค้ามากหน้าหลายตาเข้ามาใช้บริการเป็นปกติ ทั้งเจ้าของกิจการที่มาขอกู้เงินแต่เครดิตไม่ดี คู่รักหนุ่มสาวที่กำลังวางแผนใช้ชีวิตร่วมกัน คู่รักวัยกลางคนที่เถียงกันตลอดเวลา แม่และลูกสาววัยรุ่นที่ทะเลาะกันด้วยความห่างของเจเนเรชัน มีชายวัยรุ่น 2 คนเดินเข้ามาที่ธนาคาร ทำท่าทางมีพิรุจ ทั้งสองชื่ออาไซและอาชัย ซึ่งอาชัยแกล้งป่วยและขอเรียกหน่วยฉุกเฉิน ทันใดนั้น อาไซก็ควักปืนออกมาขู่ทุกคนให้อยู่กับที่ เห็นได้ชัดว่านี่คือการปล้นธนาคาร ด้วยความตกใจและมือใหม่ของเขา เขาดันเผลอยิงปืนใส่ อาซิง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่โชคยังดีที่โดนแค่ไหล่ จากนั้นเสียงสัญญาณเตือนภัยก็ดัง ความโกลาหลเริ่มต้นขึ้น ผู้จัดการธนาคารทำตามที่วัยรุ่นทั้ง 2 คนบอก นั่นคือการรวบรวมเงินทั้งหมดให้กับพวกเขา และแล้วเรื่องราวก็บานปลายเพราะภายนอกอาคารมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายล้อมอยู่ ทั้งยังมีสื่อจากทั่วโลกถ่ายทอดสดติดตามสถานการณ์เหตุการณ์ระทึกนี้  เจ้าหน้าที่โทรเข้าไปยังธนาคารเพื่อไกล่เกลี่ยให้อาไซและชัยมอบตัว ตอนแรกเขาดูเหมือนจะคล้อยตามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะโดนโกหกว่าจะติดคุกเพียง 2 ปี อีกทั้ง พวกเขาเป็นมือใหม่เลยควบคุมสถานการณ์ได้ไม่ดีนัก แต่ทันใดนั้น มีชายคนหนึ่งโผล่ออกมาและยิงขู่พวกเขาทั้งหมด พร้อมกับอาไซและอาชัยขังแยกห้องไว้ เผยว่าชายคนนั้นคือ ซันนี่ กู่ คนร้ายที่ตำรวจต้องการตัวมาที่สุด ณ ตอนนี้

สถานการณ์เปลี่ยนไปทันทีเมื่อซันนี่เผยตัวออกมา อาไซและอาชัยดูเป็นคนงอกง่อย ซันนี่ติดต่อหาเจ้าหน้าที่และขอพูดกับผู้กองเฉิน ซึ่งเขาเคยสูญเสียเพื่อนร่วมงานจากเหตุการณ์ปล้นธนาคารที่ซันนี่ก่อ ซันนี่บอกผู้กองเฉินว่าให้ตามตัวแฟนของเขามา พร้อมกับเตรียมรถตู้ให้เขาหนีไปได้ ไม่อย่างนั้นตัวประกันทั้งหมดจะตาย ขณะเดียวกัน ซันนี่เป็นคนฉลาดหลักแหลมและคารมดี เขาพูดคุยกับตัวประกันทุกคนอย่างเป็นกันเองจนพวกเขาอุ่นใจว่าซันนี่จะไม่ทำอะไร แต่เมื่อเฉินไม่ยอมนำรถตู้และตามตัวแฟนเขามาให้ ซันนี่ก็บอกว่าต้องมี 1 คนในนี้เสียสละชีวิตของตัวเอง ไม่อย่างนั้น ตำรวจจะไม่ปล่อยตัวเขา ตัวประกันสีหน้าเปลี่ยนและรู้สึกกลัวเขาทันที เพราะซันนี่พูดด้วยน้ำเสียงปกติ เขาให้ตัวประกันโอน้อยออก คนสุดท้ายที่เหลืออยู่คือคนที่ต้องตาย ผลมาออกมาเป็นเด็กสาววัยรุ่น แต่แม่ของเธอยอมสละตัวเองแทน ซันนี่ไม่อยากเห็นทั้งคู่ร้องไห้เลยให้โอน้อยออกใหม่ แต่คนอื่นไม่ยอม ซันนี่หัวร้อนไล่เตะตีทุกคน โชคดีที่เฉินทำตามที่เขาสั่ง พวกเขาทั้งหมดขึ้นรถตู้และออกไปข้างนอก ซันนี่ขอให้แฟนหนีไปกับเขา แต่เธอไม่ไปด้วย จากนั้นซันนี่ก็ยอมโดนยิง ตัวประกันทุกคนรอด ส่วนอาชัยและอาไซยอมมอบตัว

จบไปแล้วสำหรับ หนังคลาสสิกออนไลน์ เรื่องนี้ ครึ่งแรกเป็นอะไรที่ตึงเครียดมากๆ หนังทำให้เราชอบและกลัวตัวซันนี่พร้อมกัน เขาดูฉลาดและเลือดเย็น ซึ่งเป็นตัวละครที่น่าจดจำคนหนึ่งเลย แต่เมื่อครึ่งหลัง ตัวละครกลับกลายเป็นคนละคน เขาดูเป็นคนงอแง หัวร้อน และโง่เขลา เลยทำให้เนื้อเรื่องดรอปลงไปมากๆ แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นหนังโจรกรรมที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยค่ะ