Ratter | แอบดูมรณะ (2016)

Ratter (2016)

Ratter ทุกวันนี้เทคโนโลยีไปไกลมากค่ะ และมันสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เรารู้ซะอีก ซึ่งก็แน่นอนว่ามันมีทั้งมุมที่ดี และมุมที่อันตราย ว่าง่ายๆ คือจะใช้ช่วยคนก็ได้ หรือจะใช้มันกระทำอาชญากรรมก็ยังได้ และหนังเรื่องนี้ได้แสดงให้เราได้เห็นถึงภัยของเทคโนโลยีค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากรู้ว่าภัยนี้จะเป็นยังไง เราไป ดูหนังออนไลน์ฟรี หรือจะลองอ่านก่อนดูก็ตามไปอ่านต่อด้านล่างเลยค่ะ

Ratter

Ratter หรือชื่อไทย แอบดูมรณะ ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Branden Kramer เรื่องย่อ เอ็มม่าเป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่อายุน้อยและสวยงามเพียงแค่เริ่มต้นชีวิตใหม่ในนิวยอร์กซิตี้ เช่นเดียวกับคนส่วนใหญ่อายุของเธอเธอเชื่อมต่ออยู่เสมอ โทรศัพท์และแล็ปท็อปของเธอเป็นเพื่อนตลอดเวลาบันทึกช่วงเวลาที่ใกล้ชิดที่สุดของเธอ สิ่งที่เธอไม่รู้คือเธอกำลังแบ่งปันชีวิตของเธอกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญและอันตราย แฮ็กเกอร์กำลังติดตามเอ็มม่าทุกการเคลื่อนไหว เมื่อความตื่นเต้นในการแอบดูเธอแบบดิจิทัลไม่เพียงพอสถานการณ์ก็ทวีความรุนแรงและน่าสะพรึงกลัว

หนังเปิดเรื่องมาที่หญิงสาวคนหนึ่ง ที่มีนามว่า เอ็มม่า เธอเดินทางเข้ามาใช้ชีวิตคนเดียวในนิวยอร์ก และต่อมาเธอก็เริ่มรู้สึกได้ถึงการคุกคามจากใครบางคน ซึ่งกำลังเฝ้ามองดูเธออยู่จากกล้อง ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น มือถือ โน้ตบุ๊คของเธอเอง การมองนางเอกใช้ชีวิตกิจวัติประจำวันของเธอไปเรื่อยๆ ทำอาหาร ออกกำลังกาย เต้น เรียนหนังสือ มีเพื่อน มีแฟน โน้นนี้แอบมองเธอไปเรื่อยๆ ภาพในหนังจะเสมือนว่าเราคือแฮคเกอร์ที่กำลังตามดูชีวิตนางเอกอยู่นั่นแหละ ดูไปเรื่อยๆ ด้วยความอดทน และพอช่วงท้ายๆ นางเอกเริ่มรู้ตัวว่ามีอะไรแปลกๆ ชีวิตเริ่มถูกคุกคาม เธอก็พยายามคิดว่าใครนะที่พยามแกล้งเธออยู่ แฟนเก่า? แฟนใหม่? หรือเพื่อนคนไหน? เราซึ่งเป็นคนดู ก็ลุ้นตามนางสิคะ ว่าใครวะ? ใครตามนางอยู่? ใครโกหก? แล้วจะเป็นไงต่อไป? เกิดความคาดหวังว่าตอนจบจะได้รู้ซักทีว่าคนร้ายคือใคร สุดท้าย นางเอกกลัวมาก ไม่อยากอยู่ที่ห้องนี้ต่อก็เลยจะย้ายห้องหนี แต่แล้วคืนนั้นเอง ระหว่างที่นางเอกกำลังคุยskypeกับแม่ อยู่ๆก็มีไอ้โม่งชุดดำ เดินเข้ามาจากด้านหลัง ปิดปากเธอแล้วลากเธอออกไป พร้อมกับเสียงโวบวายของแม่นางเอกว่า ให้ปล่อยลูกสาวชั้นไปเถอะ แกทำแบบนี้ทำไม แกต้องการอะไร สุดท้าย ไอ้โม่งก็เดินมาปิดจอ ภาพตัด จอดำ แล้วหนังก็ตัดจบค่ะ

การเดินเรื่อง ถ้าให้ว่าตามจริงก็จัดว่าอืดอยู่ค่ะ เพราะหนังไม่ได้เน้นความระทึกหรือลึกลับ แต่ถ่ายทอดออกมาประหนึ่งว่าเราคือแฮคเกอร์ที่แอบดูนางเอก นั่งดูเธอไปผ่านกล้องต่างๆ ดังนั้นส่วนใหญ่ในเรื่องเราก็จะเห็นนางเอกทำกิจวัตรต่างๆ เป็นหลักอันว่าความตื่นเต้นระทึกนั้น เอาเข้าจริงกว่าจะมาก็ครึ่งหลังค่อนไปทางท้ายๆ เลยค่ะ เมื่อนางเอกเริ่มผวาและระแคะระคาย ความกลัวเริ่มก่อตัว ความลุ้นก็ค่อยโผล่มาอีกทีในตอนท้ายพูดแบบไม่อ้อมค้อมก็คือ มีแอบเบื่ออแอบง่วงบ้างค่ะ เพราะมันไม่ใช่หนังสืบสวน ไม่ได้มีอะไรให้ระทึก ยกเว้นตอนท้ายที่เรื่องราวขมวดจบลง แต่นอกนั้นก็คือเราดูนางเอกนั่งๆ นอนๆ กินๆ เดินๆ ออกกำลังๆ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น จริงๆ ก็คิดเหมือนกันว่า ถ้าหนังใส่บทสนทนาที่น่าสนใจ หรือเจาะลึกเรื่องเกี่ยวกับพวกแฮคเกอร์แบบนี้ให้มากขึ้น หรือใส่เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการระวังป้องกันภัยทางโซเชียลหรืออินเตอร์เน็ตให้มากขึ้น หนังก็อาจน่าสนใจกว่าที่เป็นค่ะ

แต่ผลที่ได้คือ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ค่อนข้างจะเรื่อยๆ จะมีประเด็นสาระบ้าง แต่ก็ไม่มากจนถึงระดับที่กระตุ้นให้เกิดความสนใจต่อคนดูได้ ขอบอกตรงๆว่า เป็นหนังที่ดูรอบเดียวก็พอแล้วค่ะ