Red Notice | หมายแดง (2021)

Red-Notice (2021)

Red Notice หากเพื่อนๆ ชื่นชอบหนังแนว อาชญากรรม บู๊ แอคชั่น สนุกๆแล้วละก็ วันนี้เราจะไม่พลาดที่จะหยิบ หนังชนโรง เรื่องใหม่ จากค่ายยักษ์ใหญ่ Netflix เรื่อง Red Notice มาเล่าและรีวิว ให้เพื่อนๆทุกคนได้อ่านกันค่ะ เรื่องราวของหนังนั้น จะสนุกและมันส์ขนาดไหน เราไปอ่านกันเลย

Red-Notice

ภาพยนตร์ แอคชั่น Action Red Notice (ชื่อไทย หมายแดง) เป็นหมายที่ออกโดยตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล เพื่อออกไล่ล่าและจับกุมอาชญากรที่ทั่วโลกต่างต้องการตัว แต่เมื่อปฏิบัติการปล้นสุดระทึกทำให้นักวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากรมือฉมังของ FBI (ดเวย์น จอห์นสัน) ต้องโคจรมาพบกับสองมหาโจรที่เป็นคู่แค้นกัน (กัล กาโดท และ ไรอัน เรย์โนลด์ส) ก็รับรองได้ว่าจะต้องระห่ำแบบเหนือทุกความคาดหมาย

หนังเล่าถึงเรื่องราวของคลีโอพัตรา ราชินีผู้เลอโฉมของอียิปต์ เมื่อพระนางเสียชีวิต ได้มีการฝังไข่คลีโอพัตราจำนวน 3 ใบ ไว้ในที่ต่างๆ ซึ่งไข่ใบที่1และ 2 รู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่ไข่ใบที่ 3 กลับพบว่าหายสาบสูญไปนานแล้ว ซึ่งมีนักโบราณคดีพยายามค้นหาไข่ใบที่ 3 แต่ไม่มีใครค้นพบซักคน ตัดภาพมาในปัจจุบัน จอน เจ้าหน้าที่ FBI และดาส ตำรวจสากล เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุโบราณ ซึ่งจอนได้รับข้อมูลจากสายข่าวมาว่า โนแลน นักโจรกรรมสมบัติต้องการขโมยไข่คลีโอพัตราที่จัดแสดงอยู่ที่นี่ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 พร้อมด้วยตำรวจสากลจึงเดินมาพบผู้อำนวยการ และเล่าเรื่องราวทั้งหมด ผู้อำนวยการจึงนำทั้งหมดมายังห้องแสดงไข่คลีโอพัตรา ซึ่งพบว่า ไข่จัดแสดงอยู่ตามปกติ แต่จอนบอกว่า ที่นี่มีเครื่องแสกนความร้อนไหม รปภ จึงยื่นกล้องส่องความร้อนให้ เค้าจึงบอกว่า ถ้าไข่นี้เป็นของจริง ต้องมีความร้อน เพราะไข่เคลือบด้วยทองคำ เมื่อโดนแสงแดด จะเกิดความร้อนขึ้นมา เมื่อจอนส่องกล้องไป กลับพบว่า ไข่มีอุณหภูมิต่ำ ผู้อำนวยการยังบอกว่า ยังไงเค้าก็เชื่อว่า นี่คือไข่คลีโอพัตราของจริง จอนจึงหยิบน้ำอัดลมจากนักท่องเที่ยว แล้วราดให้ไข่คลีโอพัตรา กลับพบว่า ไข่ละลายกลายเป็นของเหลวไป รปภ จึงเปิดสัญญาณเตือนภัย ซึ่งโนแลนที่อยู่บริเวณนั้น วิ่งหนีออกจากห้องจัดแสดง จอนจึงไล่ตามไปด้วย โนแลนหนีไปเรื่อยๆ ซึ่งเค้าหนีพวก รปภ ไปตรงชั้นลอย ทันใดนั้น จอนปรากฏตัวขึ้น แล้วจ่อปืนมาที่โนแลน โนแลนได้แต่ประวิงเวลาและยกมือยอมแพ้ ทันใดนั้น ดาสเข้ามา โนแลนใช้โอกาสนี้ หลบหนีออกมา แต่จอนก็ตามมาติดๆเช่นกัน โนแลนกระโดดลงจากตึก แล้วขโมยรถแถวนั้น ขับหนีไป จอนจึงขับรถที่อยู่แถวนั้นเช่นกัน แต่เค้าขับชนคันอื่น ทำให้จับตัวโนแลนไม่ได้ โนแลนมายังบาหลี แหล่งกบดานของเค้า ขณะที่เข้ามาในบ้านแล้ววางไข่คลีโอพัตรา จอนปรากฏตัวขึ้นและบอกว่า คุณถูกจับแล้ว โนแลนบอกว่า คุณไม่มีอำนาจที่นี่ ทันใดนั้น ดาสพร้อมด้วยตำรวจสากลบุกเข้ามา จอนจึงสั่งให้จับตัวโนแลนไป ขณะที่จับตัวโนแลนได้แล้วนั้น ดาสให้จอนนำไข่คลีโอพัตรากลับไป แต่เมื่อจอนวางไข่คลีโอพัตราและกำลังขึ้นรถ มีใครบางคนหยิบไข่คลีโอพัตราไป 

หมายแดง

วันต่อมา จอนที่กำลังนั่งอยู่ในลอบบี้ของโรงแรม เพื่อเดินทางกลับสหรัฐ ดาสมาพบตัวและหยิบไข่คลีโอพัตราขึ้นมา ทันใดนั้น เธอปล่อยไข่คลีโอพัตรา แล้วไข่ก็แตก จอนตกใจมาก ว่าทำไมเป็นแบบนี้ ดาสบอกว่า เธอไม่น่าไว้ใจจอนเลย เพราะไข่คลีโอพัตราหายไป พร้อมกับที่มีเงินโอนเข้าบัญชีของจอน เธอยังได้โทรหาสำนักงานของจอน กลับพบว่าไม่มีใครชื่อ จอน ฮาทลี่เลย ดาสจึงสั่งให้ตำรวจจับตัวจอนไป จอนถูกจับตัวมาขังไว้ในเรือนจำที่รัสเซีย เมื่อเค้าเข้ามาในห้อง เค้าพบว่าโนแลนอยู่ในห้องแล้ว ทั้ง 2 จึงปรึกษากันว่า พวกเราถูกใครบางคนซ้อนแผนแล้ว เพราะไข่ที่เค้าได้รับจากโนแลนถูกขโมยไป โนแลนจึงเล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่เค้าขโมยไข่คลีโอพัตรา เพราะเศรษฐีชาวอียิปต์ ต้องการให้ไข่คลีโอพัตราเป็นของขวัญในวันแต่งงานของลูกสาวคนเดียวของเค้า ซึ่งไข่ทั้งหมดมี 3 ใบ ไข่ใบที่ 2 อยู่ที่พ่อค้าอาวุธนามว่า วอเช่ ซึ่งวอเช่ได้เก็บไข่คลีโอพัตราไว้ในคฤหาสน์ส่วนตัว และเค้าได้จัดงานปาร์ตี้ที่คฤหาสน์เป็นประจำ  ระหว่างที่คุยกันในห้องอาหาร โนแลนแกล้งจอน โดยการบอกทุกคนว่า จอนเป็นตำรวจมาก่อน ทำให้มีหัวโจกเข้ามาชกเข้าไปที่หน้าจอน จนจอนสลบไป

ดูจากพล็อตแล้ว หนังใหม่ เรื่องนี้แทบจะเดินตามสูตรหนังจารกรรมทุกอย่าง ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ที่ทำให้สนใจดูตอนแรกเป็นเพราะนักแสดงล้วน ๆ เลยค่ะ Red Notice พล็อตเรื่องก็คล้าย ๆ หนังขโมยงานศิลป์หลาย ๆ เรื่อง ที่มีหักมุม โกหก หลอกลวง เชื่อใจไว้ใจใครไม่ได้ จุดเด่นคือของที่จะขโมยคือไข่สามใบของคลีโอพัตรา มีบอกเล่าตำนานของไข่ทำให้เรื่องน่าสนใจ