Rise Roar Revolt | ก้องเกียรติกบฏ (2022)

Rise-Roar-Revolt (2022)

Rise Roar Revolt เมื่อไม่นานมานี้เราได้เปิด เว็บดูหนัง และได้พบกับหนังอินเดียเรื่องหนึ่งที่ขึ้นอันดับ 2 ของ Netflix เราจึงไม่รอช้า ด้วยความที่โปสเตอร์ของหนังนั้นเป็นรูปของผู้หญิงที่เล่นเป็นคังคุไบด้วย นั้นยิ่งทำให้เรานั้นอยากดูขึ้นไปอีก อยากจะบอกว่ามันดีย์ ภาพสวย ยิ่งดูยิ่งมัน จึงไม่พลาดที่จะนำมาสปอยให้กับเพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ กับภาพยนตร์เรื่อง RRR (Rise Roar Revolt)  ก้องเกียรติกบฏ เป็นหนังอินเดียอีกเรื่องที่ทุนสร้างมหาศาล ดูแล้วรู้สึกคุ้มค่ากับเวลาถึง 3 ชั่วโมงเศษที่เสียไปมาก เรื่องราวจะเป็นเช่นไรมารับชมรีวิวนี้กันค่ะ

Rise-Roar-Revolt

Rise Roar Revolt เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย อาส. อาส. ราจาโมลลี (S.S. Rajamouli) คนทำหนังอินเดียพูดภาษาเตลูกู หรือที่เรียกกันว่า Tollywood ที่โดดเด่นสุดคนหนึ่งในปัจจุบัน ผลงานก่อนหน้านี้ของเขาอย่าง Baahubali: The Beginning (2015) และ Baahubali2: The Conclusion (2017) ประสบความสำเร็จถล่มทลาย ทั้งในด้านรายได้และคำวิจารณ์ ติดอันดับหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของอินเดีย (The Beginning อยู่อันดับห้า ส่วน The Conclusion อยู่อันดับหนึ่ง)

ในปี 1920 เมื่อรัฐบาลอังกฤษปกครองอินเดีย ผู้ว่าการรัฐแบบเผด็จการ สกอตต์ บักซ์ ตัน และแค เท อรีน ภรรยาผู้ซาดิสต์ของเขาได้ไปเยี่ยมป่าแห่งหนึ่งในเมืองอดิลลาบาด และพรากมัล ลี เด็กสาวผู้มีพรสวรรค์ด้านการร้องเพลงไปจากเผ่ากอนด์อย่างรุนแรง ผู้ปกป้องเผ่า โคมาราม บีม มุ่งหน้าไปยังเดลี เพื่อค้นหาเด็กสาวที่หายไปนิซาเมทแห่งไฮเดอราบัดเตือนสำนักงานของสก็อตเกี่ยวกับภารกิจของบีม เจ้าหน้าที่เอ พระรามราจูอาสาไปจับบีมเพื่อให้ได้เลื่อนตำแหน่ง เขาเข้าร่วมการประชุมของนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพและเสนอที่จะสังหารสก็อต ลาชูผู้ช่วยของบีมขอให้รามเข้าร่วมกับพวกเขา แต่หนีหลังจากตระหนักว่ารามเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ รามและบีมพบกันโดยบังเอิญ ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเด็กชายที่ถูกรถไฟชน พวกเขาผูกพันกันขณะที่ซ่อนตัวตนดั้งเดิมของพวกเขา แรมช่วยบีมได้ใกล้ชิดกับหลานสาวของสก็อต เจนนี่ บีมไปเยี่ยมวังของผู้ว่าราชการตามคำเชิญของเจนนี่ ที่ซึ่งเขาพบมัลลี่และสัญญาว่าจะกลับมาช่วยเธอ รามจับลาชูได้ ทรมานเขาอย่างไร้ประโยชน์เพื่อให้ได้ข้อมูล แต่ลาชูได้รับงูเหลือมพันแผลให้กัดราม เตือนเขาว่าเขาจะตายภายในหนึ่งชั่วโมงโดยไม่มียาถอนพิษที่ชาวกอนด์รู้จักเท่านั้น แรมหาทางไปหาบีม ผู้ที่ทำยาถอนพิษและสารภาพตัวตนที่แท้จริงและภารกิจของเขา บีมและคนของเขาบุกเข้าไปในพระราชวังระหว่างงานกาล่ากับรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่า แรมที่ได้รับการฟื้นฟูมาถึงในชุดตำรวจของเขาและต่อสู้กับบีมซึ่งถูกบังคับให้ยอมจำนนเมื่อสก็อตขู่ว่าจะยิงมัลลี่ ในชั่วพริบตา พ่อของราม เวนกาตะ รามาราจู เป็นกบฏที่เสียสละชีวิตของเขาในการต่อสู้กับอังกฤษ รามสัญญากับเว็นคาตะที่กำลังจะตายว่า เขาจะส่งปืนให้กับทุกคนที่เข้าร่วมในการก่อกบฏ และจากนั้นก็แทรกซึมเข้าไปในตำรวจอาณานิคม เพื่อพยายามที่จะรักษาความปลอดภัยอาวุธเหล่านั้นรามได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้จับบีม ผู้ซึ่งถูกตัดสินให้เฆี่ยนตีต่อสาธารณชนด้วยมือของราม 

สกอตต์เสนอความเมตตาให้บีมถ้าเขาคุกเข่าและถอนฟ้องอาชญากรรมของเขา แต่บีมปฏิเสธแม้จะได้รับบาดเจ็บหนักก็ตาม เขาร้องเพลงท้าทายที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการจลาจล แรมได้รับแจ้งว่าเขาจะเป็นผู้รับผิดชอบการขนส่งอาวุธขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดโอกาสให้เขาขโมยปืนอังกฤษจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม รามรู้สึกผิดและได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงของบีม ตัดสินใจที่จะช่วยบีมและมัลลีแทน เขาขอให้สก็อตประหารบีมที่ชานเมือง ระหว่างนั้นเขาซุ่มโจมตี สกอตต์ทำร้ายราม แต่บีมปลดปล่อยตัวเอง และต่อสู้กับยามที่เหลือ ขณะที่รามยิงและฆ่ายามที่คุกคามมัลลี สันนิษฐานว่ารามพยายามจะฆ่ามัลลี บีมก็อัดมันสลบ แล้วหนีไปกับมัลลี่ ปล่อยให้รามถูกจับสองสามเดือนต่อมา รามกำลังอดอยากในคุก ขณะที่บีมและคนของเขาซ่อนตัวอยู่ในฮาธรัส เมื่อทหารอังกฤษมาถึงเพื่อตามหาบีม นางสีดา ญาติและคู่หมั้นของพระรามก็ไล่พวกเขาออกโดยอ้างว่าอาคารนี้ติดเชื้อไข้ทรพิษ เธอบอกบีมเกี่ยวกับภารกิจของรามและรามถูกจับข้อหา “ช่วยเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา” บีมสัญญาว่าจะพาพระรามกลับนางสีดา เจนนี่ช่วยบีมแทรกซึมเข้าไปในคุก และเขาปลดปล่อยพระราม วางเขาไว้บนบ่าเพื่อขนย้ายเขา พวกเขาต่อสู้กับตำรวจด้วยกันและหลบหนี

ถ้าจะบอกความรู้สึกสั้นๆต่อ หนังอินเดีย เรื่องนี้คือ นี่เป็นหนังเรื่องแรกของปีที่ดูจบแล้วอยากดูซ้ำทันทีเลย แม้หนังจะยาว 3 ชั่วโมงกว่าก็เถอะ อารมณ์เดียวกับ Avengers: Endgame (2019) อารมณ์ที่ว่าคือมันเดือดแบบหยุดไม่อยู่ หนังจบอารมณ์ไม่จบ เป็นบทหนังที่ออกแบบมาอย่างประณีตเพื่อความบันเทิง และสนุกเกือบจะเข้าขั้น non-stop มีช่วงตื่นเต้นลุ้นระทึกซึ่งผู้ชมต้องเฝ้าเชียร์กันอย่างใจหายใจคว่ำ มีช่วงผ่อนให้พักหายใจ (เพื่อเล่าเรื่องราวส่วนอื่นๆ) มีดราม่าเข้มข้นสะเทือนใจสลับฉากในจังหวะอันเหมาะสม ดำเนินเรื่องอย่างกระชับฉับไว มีการจัดเรียงลำดับและการตัดสลับอดีต-ปัจจุบัน เพื่อให้เกิดปมน่าสนใจชวนติดตาม