Snake Eyes | ผ่าปมสังหารมัจจุราช (1998)

(Snake Eyes1)

Snake Eyes (1998)

Snake Eyes ในยุค 80’s – 90’s มีผู้กำกับฮอลลิวู้ดหลายคนที่มีผลงานแนวแอคชั่นสุดเท่ห์และคลาสสิก วันนี้ผมจะมาแนะนำผู้กำกับคนหนึ่งที่เป็นผู้ให้เนิด Mission Impossible เขาคนนั้นคือ ไบรอัน เดอ ปาลมา ในอดีตหนังแทบทุกเรื่องของเขาต้องเกี่ยวกับเจ้าพ่อมาเฟียและมีพระเอกสุดเท่ห์ นักแสดงเบอร์ต้นๆ ได้ผ่านการร่วมงานของเขามาแล้วทั้งสิ้น หนังHD ที่โด่งดังของเขาอย่างเช่น Scarface ปี 1983, The Untouchables ปี 1987 แต่ผลงานแจ้งเกิดของเขากลับเป็นหนังสยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากนิยายของสตีเฟน คิง เรื่อง Carrie ในปี 1976 วันนี้ผมมีหนังคุณภาพของเขาอีกเรื่องที่นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ ในช่วงที่กำลังโด่งดังสุดขีด หนังเรื่องนี้คือ “Snake Eyes ผ่าปมสังหารมัจจุราช”

Snake Eyes

Snake Eyes ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ ไบรอัน เดอ ปาลมา โดยมี เดวิด โคเอปป์ ร่วมเขียนบทด้วย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ รับบทเป็น ริค ซานโตโร, แกรี่ ซีนีส รับบทเป็น ดันน์ และ คาร์ล่า กูจิโน รับบทเป็น จูเลีย คอสเตลโล

(Snake Eyes2)

เรื่องราวของ ริค ซานโตโร ตำรวจนักสืบที่รับสินบนในเมืองแอตแลนติก ได้เข้าร่วมชมการแข่งขันชกมวยที่ จอช เพื่อนของเขากำลังเป็นผู้ท้าชิง เขาถูกจ้างมาให้คุ้มกันชาร์ลส์ เคิร์กแลนด์ แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น ก็มีเสียงปืนดังสนั่นทำให้ชาร์ลสได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมือปืนคือ จูเลีย คอสเตลโล สาวผมบลอนด์ที่แฝงตัวเข้ามา เธอหลบหนีได้ทันก่อนที่ริคจะสั่งให้ปิดทุกช่องทาง เธอหลบหนีเข้าไปในคาสิโนโดยมัดแผลด้วยเศษผ้าและปลอมตัวเป็นโสเภณี ริคสงสัยนักมวยชื่อ ไทเลอร์ เพราะเนื่องจากเขาแกล้งสลบระหว่างที่เกิดความวุ่นวาย ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้โดนต่อย เขายอมรับว่าแกล้งสลบจริงแต่ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการยิง เขาแค่รับเงินใต้โต๊ะให้ยอมแพ้จาก เซเรน่า หญิงสาวที่อยู่ในค่ำคืนนั้น เมื่อริคสืบต่อไปก็พบว่าบริษัทของ พาวเวลล์ เจ้าของค่ายมวยให้การสนับสนุนการทดสอบขีปนาวุธ ซึ่งมือปืนคือผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ชื่อ ทาเร็ก ราบัต ตั้งใจจะลอบสังหารชาร์ลส์เพื่อหยุดการขายระบบให้กับรัฐบาลสหรัฐ ผู้ที่ให้ข้อมูลกับริคคือ ดันน์ เจ้าหน้าที่รัฐที่มาชมการแข่งขันในค่ำคืนนั้น และเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด ริครู้ที่ซ่อนของมือปืน เขาจึงรีบเดินทางไปหาเธอก่อนที่ดันน์จะเจอตัว เธอได้รับการคุ้มครองจากเขา จูเลียเผยว่าเธอเป็นนักวิเคราะห์ที่ทำงานเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธ เธอโกหกผลการทดสอบว่าล้มเหลวและหนีออกมา แต่ดันน์รู้ถึงการกระทำของเธอ จึงต้องการจะฆ่าทั้งเธอและชาร์ลส์ทิ้ง 

(Snake Eyes3)

ริคได้ตรวจสอบภาพของกล้องลอยน้ำตัวใหม่และค้นพบหลักฐานการมีส่วนร่วมของดันน์ ต่อมาทั้งคู่เผชิญหน้ากัน ดันน์สารภาพว่าแรงจูงใจของเขาคือการป้องกันไม่ให้มีการโจมตีเรือของสหรัฐ เขาเสนอเงิน 1 ล้านดอลลาร์กับริคเพื่อให้เขาบอกที่ซ่อนของจูเลีย เขาปฏิเสธและเกิดการปะทะกัน พร้อมกับมีกำลังเสริมตามมา ดันน์จึงฆ่าตัวตายก่อนที่จะโดนจับ ริคได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษจากนายกเทศมนตรีของแอตแลนติก แต่ในไม่ช้าสื่อมวลชนก็เปิดโปงการรับสินบนของเขา ทำให้เขาต้องตกงาน สุดท้ายเขาถูกจับถูกตัดสินให้จำคุก จูเลียและริคนัดเจอกันอย่างลับๆ เธอขอบคุณเขาสำหรับความช่วยเหลือ พวกเขาจูบกันและริคสัญญาว่าจะติดต่อเธอหลังออกจากคุก  

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ได้ให้ความบันเทิงกับผมแบบเดียวกับที่ดูหนัง Mission Impossible เนื่องจากตัวละครอย่าง ริค เขาไม่ได้เล่นตามกฎ ทั้งๆ ที่จุดประสงค์ของเขาคือต้องการช่วยเหลือผู้คน ดังนั้นภารกิจในเรื่องจึงอันตรายกว่าปกติเพราะไม่ได้มีใครมาหนุนหรือชัพพอร์ต การแสดงของนิโคลัส เคจ อยู่กึ่งกลางระหว่างโรคจิตกับกวนๆ ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนดูเดาไม่ถูกว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่ ในส่วนของฉากแอคชั่นก็ลุ้นระทึกและตื่นเต้นดี