Snow Day (2000)

Snow-Day (2000)

Snow Day แม้จะไม่ใช่หน้าหนาว แต่ก็อยากจะชวนดู หนังชนโรง ที่หนาวทั้งอากาศและสถานการณ์ เพราะตลอดทั้งเรื่องจะทำให้ทุกคนต้องรู้สึกหนาวแม้จะดูในหน้าร้อน เรากำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Snow Day’ เรื่องราวสุดวายป่วงของครอบครัวลูกดก หากพร้อมแล้วไปรับชมพร้อมกันได้เลยค่ะ 

Snow-Day

Snow Day ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Chris Koch เมื่อโรงเรียนในตอนเหนือของรัฐนิวยอร์คมีหิมะตก นักเรียนกลุ่มหนึ่งก็จี้คันไถเพื่อปิดโรงเรียน เกิดเรื่องวายป่วงที่ยุ่งเหยิงกันทั้งเมือง แต่เด็กๆ ก็ได้รับบทเรียนที่สาสม

หนังเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับหิมะที่ก่อตัวขึ้นจากน้ำที่ตกผลึกและอธิบายว่าวันที่หิมะตกไม่ใช่แค่ช่วงปิดเทอม แต่เป็นวันแห่งเวทมนตร์ ทอม แบรนด์สโตน นักอุตุนิยมวิทยาในท้องถิ่นซึ่งถูกบังคับให้สวมชุดสไตล์ฮาวายเพื่อส่งเสริมสภาพอากาศที่อบอุ่นที่จะมาถึง ทอมไม่พอใจกับงานของเขาในขณะที่เขาทำงานให้กับสถานีที่ทำให้เขาต้องใช้ลูกเล่น นาตาลี ลูกสาวของทอม เธอและเพื่อนของเธอ โยนก้อนหิมะที่เหลือจากปีที่แล้วให้กับครูใหญ่ของพวกเขาแท่งไม้ในโคลนซึ่งเป็นเป้าหมายหลักสำหรับก้อนหิมะในช่วงฤดูหนาว ฮัล ลูกชายของทอม ซึ่งนั่งอยู่ข้างบริเวณสระว่ายน้ำของโรงเรียนมัธยมปลายกับเพื่อนของเขา ฮัลแอบชอบแคลร์ เด็กสาวดังในท้องที่ นาตาลีตื่นเต้นมากและวางแผนที่จะใช้เวทมนตร์แห่งวันหิมะถล่มศัตรูตัวฉกาจของเธอ สโนว์พลาวแมน วายร้ายในท้องที่ที่ถูกกล่าวขานว่าวิ่งไปเหนือเด็ก ๆ และไถถนนอย่างมีประสิทธิภาพที่ไม่เคยมีมาก่อน วันหิมะตกในปี นาตาลีขอความช่วยเหลือจากฮัล แต่เมื่อได้ยินว่าแคลร์เลิกรากับชัค ฮัลต้องการใช้เวทมนตร์แห่งวันหิมะตกเพื่อคืนสร้อยข้อมือวาฬของแคลร์และสารภาพรักกับเธอ ขณะเดียวกันนาตาลีให้เวย์นเพื่อนของเธอแกล้งตายกลางถนน เทซอสมะเขือเทศลงบนตัวเขาเพื่อหลอกล่อมนุษย์หิมะ เมื่อเขาออกจากคันไถเพื่อตรวจสอบ นาตาลีย่องเข้ามา เธอถูกโจมตีโดยนกของเขา ฮาลและเลนตามแคลร์และชัคไปที่ลานสเก็ตท้องถิ่น โดยที่เลนรบกวนดีเจของลานสเก็ต ขณะที่ฮัลเปลี่ยนเพลงที่น่าเบื่อเป็นเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานมากขึ้น ซึ่งทำให้ชัคตกใจมาก

แผนต่อไปของฮัลเกี่ยวข้องกับเลนไปที่ร้านอาหารท้องถิ่นซึ่งเธอบอกแคลร์ว่าฮัลเป็นคนดีแค่ไหน โดยเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเขาอีกครั้ง แคลร์เชื่อมั่นและเดินตามเลนไปยังสนามฟุตบอลท้องถิ่นที่ฮัลได้แกะสลักวาฬยักษ์ไว้บนหิมะ ชัคปรากฏตัวขึ้นและฮัลขโมยรถสโนว์โมบิลของเขาไปคันหนึ่ง และเกิดการไล่ล่า ฮัลหนีไป นักโทษถูกแลกเปลี่ยนกัน แต่ถึงแม้จะได้นกกลับมาแล้ว ลอร่าไล่ตามแรนดี้เมื่อเขาออกไปเล่นหิมะข้างนอก ตอนแรกเธอโกรธแต่หลังจากที่แรนดี้ขว้างก้อนหิมะใส่เธอ เธอก็ตอบโต้และพบว่าตัวเองมีความสนุกสนาน นาตาลีกำลังจะยอมแพ้ แต่หลังจากที่เธอจินตนาการถึงสิ่งที่หุ่นจำลองของพี่ชายของเธอจะบอกเธอหากพวกเขามีชีวิต เธอก็ค้นพบความมุ่งมั่นของเธออีกครั้งสำหรับวันที่หิมะตกเป็นครั้งที่สอง ฮัลเดินทางไปตามหาเลน แต่ถูกชัคโจมตี การต่อสู้ดำเนินไป แต่ ฮาล ได้รับการช่วยเหลือเมื่อนาตาลีและเพื่อนๆ ไถชัคเข้าไปในตลิ่งหิมะพร้อมกับคันไถหิมะ ฮาลประทับใจและบอกนาตาลีว่าเธอสามารถเก็บหุ่นจำลองของเขาไว้ได้ และเขาต้องการใช้เวลาอีกไม่นานจะเป็นวันที่หิมะตกที่สองกับเธอ พวกเขาแยกทางกันเมื่อ ฮัล พบเลนที่ลานสเก็ตท้องถิ่น ฮัลขอโทษที่เลนพูดย้ำคำพูดของเธอเกี่ยวกับความรักที่แท้จริงคือการหาคนที่คุณสามารถยืนเคียงข้างได้สิบนาที แล้วถามว่า “คุณมีเวลาสิบนาทีไหม” พวกเขาจูบกัน

พอเป็น หนังเก่าออนไลน์ ยุคต้น 2000 ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัว American Dream คนยุคนี้ก็มักจะนึกภาพไม่ออกเพราะไม่มีให้เห็นมากนักในหนังยุคปัจจุบัน คือหนังจะดำเนินไปแบบไม่รู้ร้อนรู้หนาวอะไรกับโลกภายนอก แต่นั้นก็ไม่ใช่ความผิดของหนังหรือตัวคนอเมริกาเอง เพียงแต่มันสามารถสะท้อนบริบทในช่วงเวลานั้นได้