Soul | อัศจรรย์วิญญาณอลเวง (2020) 

(Soul1)

(2020)

Soul ปี 2020 ที่ผ่านมา Pixar Studio ได้ปล่อยแอนิเมชันสร้างแรงบันดาลใจให้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลก หลายคนคาดหวังกับหนังของค่ายนี้ว่าจะมีทีเด็ดอะไรใหม่ๆ กับกุมใจผู้ชมได้เหมือนผลงานก่อนๆ หรือไม่ และก็เป็นไปตามคาด เมื่อหนังออกฉายสู่สารธารณะชน และผู้คนเข้าไป ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ต่างชื่นชมกันอย่างล้มหลามและบอกว่า Soul คือหนังที่ทำให้พวกเขาอยากมีชีวิตต่อบนโลกแสนโหดร้ายนี้ ผมจึงถือโอกาสนี้นำแอนิเมชันเรื่องนี้มาเล่าเนื้อเรื่องให้ทุกคนได้อ่านกันว่าเป็นดังสมคำร่ำลือหรือเปล่า

Soul2

Soul ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Pete Docter เล่าถึงชายผิวสีในเมืองนิวยอร์กที่ต้องพบเจอกับเรื่องประหลาดเมื่อวันหนึ่งเขาค้นพบว่าตัวเองอยู่ในโลกหลังความตายและเป็นวิญญาณที่ต้องภารกิจเพื่อให้ได้ไปเกิด 

(Soul2)

โจ การ์ดเนอร์ครูสอนดนตรีมัธยมต้นรู้สึกติดขัดในชีวิตและไม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เขาใฝ่ฝันที่จะมีอาชีพเป็นนักดนตรีแจ๊ส เคอร์ลี่นักเรียนเก่าของเขาบอกว่ามีออดิชั่นเล่นเปิดวงดนตรีแจ๊สในตำนานของ โดโรธี วิลเลียมส์ โจตัดสินใจไปทันที เขาสร้างความประทับใจให้กับโดโรเธียด้วยการเล่นเปียโนและเธอบอกว่าพรุ่งนี้ให้มาทำงานได้เลย ในขณะที่โจออกไปเตรียมตัวสำหรับการแสดงครั้งแรกในคืนนั้น อย่างตื้นเต้นและความหวัง เขาดันตกลงไปในท่อระบายน้ำและทุกอย่างก็มืด โจพบว่าตัวเองเป็นวิญญาณที่มุ่งหน้าสู่เกรทบียอนด์ เขายังไม่อยากตาย เขาพยายามหลบหนีจากสะพานเชื่อมไปสู่ปลายทางแต่ก็จบลงในด้วยการโผล่เข้ามาในเกรทบีฟอร์ เขาพบกับโค้ชของวิญญาณทุกดวงชื่อเจอร์รี่ เธอฝึกฝนวิญญาณที่ยังไม่เกิดให้มีชีวิตบนโลก โจสวมรอยเป็นผู้สอนที่ถูกกำหนดให้ฝึกฝนจิตวิญญาณและถูกส่งให้ไปฝึกวิญญาณหมายเลข 22 ที่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดมาเป็นพันปีแล้วจากความดื้อรั้นของเธอ ซึ่งการจะไปเกิดได้เธอต้องมีเป้าหมายหรือ จุดประกาย ในชีวิตก่อน ซึ่งแน่นอนเธอยังไม่ค้นพบมัน และนั่นก็เป็นหน้าที่ของโจที่จะต้องช่วยเธอหา ซึ่งโจเชื่อว่านี่จะเป็นสิ่งที่ทำให้เขาได้กลับไปสู่โลกด้วยเช่นกัน โจพยายามช่วย 22 ในการค้นหาความหลงใหลอย่างยากลำบากแต่ความพยายามนั้นไร้ผล 22 พาเขาออกไปที่เรียกว่า โซน พื้นที่ที่ผู้คนเข้ามาเมื่อเกิดหลงใหล ทำให้พวกเขาตกอยู่ในภวังค์แห่งความเริงร่า และที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของวิญญาณหลงทางซึ่งเกิดจากความหลงใหลจนหมกมุ่นกับบางสิ่งจนไม่สามารถปล่อยวางและหาความสุขกับมันได้ พวกเขาได้พบกับมูนวินด์ นักเดินเรือที่เข้ามาในโซนเพื่อช่วยเหลือวิญญาณที่หลงทาง เขาตกลงที่จะช่วยให้โจกลับคืนสู่ร่างของเขาและพวกเขาก็รู้ว่าการที่โจตกลงไปในท่อระบายน้ำทำให้เขาเข้าสู่อาการโคม่า ซึ่งใช้พิธีการอันเก่าแก่ในการเปิดประตูไปสู่โลกแต่มันเป็นสิ่งที่ผิดกฎของเกรทบียอนด์ โจกระโดดกลับมายังโลกด้วยความตื่นเต้นแต่บังเอิญนำ 22 ทำให้ 22 เข้าสู่ร่างกายของเขาและโจก็ไปอยู่ในร่างของแมวบำบัด ในขณะเดียวกันเทอร์รีนักบัญชีที่ทำหน้าที่นับวิญญาณ มุ่งหน้าไปยังเกรทบียอนด์ พบว่ามีจำนวนวิญญาณที่ขาดหาย เขาพยายามเสาะหาว่าวิญญาณตนนั้นคือใคร ตัดมาที่โรงพยาบาล 22 และโจกำลังหนีออกจากที่นั่นอย่างทุลักทุเล ในช่วงแรก 22 ยังงึนงงกับการปรับตัวในร่างของโจ ไม่ผ่านไปไม่นานพบกับความสุขในสิ่งเล็กน้อยในชีวิตที่หาได้ในรอบๆ ตัว พวกเขามุ่งหน้าไปที่อพาร์ทเมนต์ของโจ มีคอนนี่ที่เป็นนักเรียนคนหนึ่งของโจมาเพื่อบอกเขาว่าเธอกำลังจะออกจากวงทั้งๆ ที่เธอเล่นดนตรีได้ดีที่สุด ก่อนจากไปคอนนี่โชว์การเป่าทรอมโบอันน่าทึ่งให้ 22 ฟั ซึ่งทำให้เธอเชื่อมั่นในพรสวรรค์ที่เด็กคนนี้มีและการเล่นดนตรีนั้นเหมาะสมกับเธอที่สุดแล้ว คอนนี่น้ำตารื้นตื้นตันใจ เธอขอบคุณ โจหรือ 22 และจากไปกับคำตอบที่เปลี่ยนไปจากตอนแรก ต่อมาพวกเขาจะไปตัดผมโดยที่ 22 เม้ามอยกับเดซช่างตัดผมอย่างถูกคอ หลังจาก 22 ทำกางเกงของโจฉีกขณะที่ก้มตัวลง ทั้งคู่ก็ไปหาแม่ของโจเพื่อให้เธอซ่อมให้ หลังจากที่โจคืนดีกับแม่ ลิบบาก็ยอมรับความหลงใหลในดนตรีของโจได้และเสนอชุดสูทเก่าแก่ของพ่อผู้ล่วงลับให้กับเขา

(Soul3)

ก่อนที่มูนวินด์จะฟื้นฟูโจและ 22 ซึ่งทั้งคู่ต้องทำพิธีกรรมบางอย่างให้กลับสู่โลกวิญญาณ 22 ตัดสินใจว่าเธอต้องหาจุดมุ่งหมายบนโลกนี้ก่อนที่จะกลับไป ในขณะที่เธอหนี เทอร์รี่ก็จับและนำทั้งสองกลับไปยังโลกวิญญาณ อย่างไรก็ตามโจบอกเธอว่าประสบการณ์ ทำให้เขาได้รับตราในการกลับคืนสู่โลก  22 โยนตราให้โจและเข้าไปในโซน โจเรียนรู้จากเจอร์รี่ว่าแทนที่จะเป็นจุดมุ่งหมายของชีวิต ประกายไฟนั้นหมายถึงว่าวิญญาณพร้อมที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกหรือเปล่าเท่านั้นเอง เขามุ่งหน้ากลับมายังโลกและประสบความสำเร็จในการแสดงครั้งแรกกับวงของโดโรธีแต่รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ถูกต้อง โจได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ 22 เก็บรวบรวมตอนที่เธออยู่ในร่างของเขา โจเล่นเปียโนเพื่อเข้าไปในโซนและมองหา 22 ซึ่งตอนนี้วิญญาณได้หายไป เขาพยายามที่จะคืนตราเกิดให้กับเธอ แต่ 22 ยังคงสิ้นหวังและกลายเป็นวิญญาณหลงทางในโซน เขาใช้เมล็ดเมเปิ้ลขนาดเล็กที่เก็บได้เมื่อดึงสติให้ 22 โจบอกว่าเธอพร้อมที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกแล้ว เป้าหมายของเธอคือสิ่งธรรมดารอบตัวเท่านั้น ทำให้ 22 กลับมาเป็นปกติ ในที่สุด 22 ก็เข้าสู่โลก ในขณะที่เขาเตรียมที่จะมุ่งหน้าไปยังเกรทบียอนด์ เจอร์รี่มาหาและบอกเขาว่าเขาเป็นแรงบันดาลใจให้พวกกับเจ้าหน้าที่บนนี้และจะให้โอกาสได้ใช้ชีวิตอีกครั้ง โจขอบคุณพวกเขาและกลับไปที่ร่างกายในโลกด้วยความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตให้เต็มที่และเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ

หลังจาก ดูหนังการ์ตูนออนไลน์ชนโรง จบจนแล้วทุกคนได้จุดประกายอะไรในตัวหนังเรื่องนี้หรือเปล่า ผมก็หวังว่าการอ่านงานเขียนหรือดูหนังเรื่องนี้จะช่วยให้ทุกคนมีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปนะครับ ในส่วนของเนื้อหาไม่มีที่ติครับ