Soul Prison | พันธนาการ (2021)

Soul-Prison (2021)

Soul Prison สวัสดีค่ะคอ เว็บหนังHD ทุกคน วันนี้เรามี หนังเรื่องจากบ้านเรา มาให้ได้เพื่อนๆได้อ่านสปอยกันค่ะ เป็นหนังที่สะท้อนให้เห็นว่า สังคมของเรานั้น มันเต็มไปด้วยยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันในยุคเรานั้น ยาเสพติดก็หาง่าย จนปราดกันไม่หมดสักทีค่ะ 

Soul-Prison

Soul Prison หรือชื่อไทย พันธนาการ ภ าพยนตร์ ดราม่า Drama ของผู้กำกับ นิพันธ์ จ้าวเจริญพร เรื่องราวของ เด็กชายวัยรุ่นที่พยายามช่วยครอบครัวที่ยากจนของเขา จนต้องลงเอยในคุก ซึ่งเขาได้สร้างสายสัมพันธ์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้กับนักเลงที่กลับเนื้อกลับตัว สร้างจากเรื่องจริงของครอบครัว ศรัทธา และการไถ่บาปของชายหนุ่มผู้มีปัญหา พงษ์ จากครอบครัวยากจนในภาคเหนือของประเทศไทย เป็นเรื่องราวที่ธรรมดาเกินไปของวัฏจักรความยากจนและการเสพติดที่ส่งต่อจากพ่อสู่ลูก เราติดตามการเดินทางของพงษ์ ผู้ซึ่งผ่านความเห็นอกเห็นใจของแพท อดีตผู้เสพติดและนักเลง และการแนะนำอำนาจเหนือตัวเขาเอง ทำลายวงจรและเริ่มต้นชีวิตแห่งอิสรภาพ ถ่ายทำที่ภาคเหนือของประเทศไทย

พงศ์ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ วิ พี่สาว และ นัท น้องชายคนสุดท้อง ที่ชนบท พงศ์มีฐานะยากจนแต่ก็พอหาเลี้ยงตัวเองได้ ตอนเด็กๆ เขาเป็นคนเชื่อฟังพ่อแม่จนพวกเขาฝากฝังจะให้พงศ์เลี้ยงดูเมื่อยามแก่เฒ่า แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น พงศ์เริ่มติดเพื่อนจนไม่เรียนหนังสือหนังหา วันๆ หมกตัวอยู่แต่ที่กระท่อมปลายนา นั่งดื่มสุราตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อีกทั้งยังหมกมุ่นอยู่กับรถซิ่ง วันหนึ่งนัท น้องชายวัยประถม เห็นบุหรี่ของพี่ชายอยู่ที่หน้ารถ เขาหยิบมันมาลองและพงศ์ก็ไม่ห้าม แถมสนับสนุนให้นัทลองสูบดู จะได้เท่ห์เหมือนกับเขา แต่ก็มี วิ พี่สาวที่มาดุด่าและขอให้พงศ์กลับไปเรียนหนังสือ หรือไม่ก็ไปหางานทำเพราะไม่รู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ตอนนี้ มันดูไร้อนาคต พงศ์ก็เถียงกลับว่ากำลังหาอยู่และเลิกมายุ่งกับชีวิตของเขา วันหนึ่งที่กระท่อม ไอ้แจ่ม เพื่อสนิทไม่ได้หยิบขวดเหล้ามาฝากเพื่อนเหมือนทุกวัน ในวันนี้เขาหยิบซองขาว ที่ข้างในมีเม็ดสีขาวๆ และถ้าให้เพื่อนลอง ถ้าหากใครไม่กล้าถือว่าเป็นคนตาขาวในแก๊ง พงศ์จึงสูดมันเข้าไปเต็มปอดอย่างไม่ลังเล หลายปีผ่านไป พงศ์ในวัย 20 เขายังอยู่บ้านพ่อแม่และหางานประจำทำไม่ได้สักที แม้พ่อแม่จะกดดันแต่เขาก็ทำเป็นหูทวนลมและเกาะพ่อแม่กินเหมือนเดิม พงศ์เริ่มเปลี่ยนจากผู้เสพเป็นผู้ค้า แต่ด้วยอาการติดยาขั้นรุนแรง เขามักจะเอาสินค้าที่ควรขาย เอามาเสพเล่นจนไม่มีรายได้และสร้างหนี้ก้อนโต 

พงศ์ถูกนำตัวไปหานายจ้าง ซึ่งเขารับปากว่าจะหาเงินมาคืนให้ในเร็ววัน ไอ้แจ่มเพื่อนของพงศ์ไม่ยอมให้เขารับงานใหญ่เพราะเห็นพฤติกรรมแล้วดูท่าจะเดือดร้อน พงศ์กลับบ้านและเห็นว่า นัทมีอาการป่วยหนัก เขาเริ่มคิดได้และอยากทำงานส่งยาเป็นครั้งสุดท้าย เขาโทรไปขอร้องกับแจ่มอีกครั้งจนเพื่อนใจอ่อน ทั้งคู่นำยาใส่ไว้ในกระเป๋าและนั่งรถสองแถวไปส่งยาให้ลูกค้า แต่วันนั้นบังเอิญมีด่านตรวจทำให้ทั้งคู่ถูกจับเข้าคุกทันที ช่วงแรกของการอยู่ในคุกค่อนข้างลำบาก เพราะเขามีอาการลงแดง เห็นภาพหลอนและเหงื่อออกตลอดทั้งวัน แถมยังมีหักโจกในนั้นจ้องจะข่มขืนเขาด้วย แต่โชคดีที่มีคนรู้จักอยู่นั้นช่วยคุ้มกัน อาการลงแดงเริ่มดีขึ้น เขาเริ่มมีสังคม เล่นไพ่และแอบขายยาบุหรี่ให้คนในคุก วันหนึ่งแม่และพี่สาวมาหาเขาในคุก พงศ์ไม่กล้าสู้หน้าและร้องไห้ออกมาต่อพวกเขา แม่บอกให้พงศ์เข้มแข็งและจะรอวันที่พงศ์ได้รับอิสระภาพ เมื่อถึงวันขึ้นศาล ตอนแรกพงศ์ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต แต่เขารับสารภาพจึงลดโทษเหลือ 25 ปี ซึ่งแม่และพี่สาวจะต่อสู้ให้เหลือน้อยลง หลังจากนี้เขาต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ในคุกและทำตัวให้เข้มแข็งพอในวันที่ออกมาจากสู่โลกภายนอก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คว้ารางวัลมาได้ถึง 2 รางวัล ได้แก่ “ภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม” และ “ผู้กำกับ ภาพยนตร์ไทยอดเยี่ยม” ต้องบอกก่อนเลยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้ดีจริงๆ ซึ่งปกติแล้ว เราไม่ค่อยอุดหนุนภาพยนตร์ไทยสักเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้สามารถทำให้เราติดตามได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ควรดูค่ะ