Spanglish | กิ๊กกันสองภาษา (2004)

spanglish (2004)

Spanglish บางครั้งความรักก็เกิดจากต่างคนต่างภาษา เช่นกับหนังที่เรานำมาเสนอในวันนี้ Spanglish กิ๊กกันสองภาษา (2004) นำแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูใน เว็บดูหนัง กันเลย แต่ถ้าใครที่ไม่อยากดูเรามีสปอยมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

spanglish

Spanglish เป็นหนังแนว ดร่ามา Drama โรแมนติก Romance เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์สุดยุ่งเหยิง เพราะวัฒนธรรมและภาษาที่แตกต่างสุดขั้ว ระหว่างสาวใช้คนใหม่ ฟลอร์ (ปาซ เวก้า) แม่ม่ายลูกหนึ่งแสนสวยชาวเม็กซิกันโดยกำเนิด (ที่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เลย) และครอบครัว คลาสกี้ นายจ้างมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ซึ่งมีผู้นำครอบครัวคือ จอห์น (อดัม แซนด์เลอร์) สุดยอดคุณพ่อผู้อุทิศทั้งชีวิตเพื่อลูก และ เดบอร่าห์ คลาสกี้ (เทีย ลีโอนี่) คุณแม่เจ้าปัญหา

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวในจดหมายแนะนำตัวของคริสตินาเพื่อขอรับทุนเข้าศึกษาต่อที่พรินซ์ตันที่เล่าถึงฮีโรซึ่งคริสตินาเล่าเรื่องแม่ของตัวเอง ฟลอร์หม้ายลูกติดชาวสเปนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยอยู่กับคริสตินาลูกสาวที่เม็กซิโกแต่ต่อมาย้ายมาทำงานที่อเมริกา ฟลอร์ไปสมัครเป็นแม่บ้านที่บ้านของครอบครัวคลาสกีที่มีจอห์น(อดัม แซนด์เลอร์)ทำงานเป็นเชฟ  เดบราห์แม่บ้านที่ชีวิตค่อนข้างวุ่นวายชอบออกกำลังกาย ไม่เข้าใจลูก เอฟลินแม่ของเดบราห์ที่เป็นอดีตศิลปินเพลงแจสกับลูกอีกสองคน จอร์จีและเบอร์นีซ ครอบครัวคลาสกีที่ดูเหมือนมีพร้อมทุกอย่างแต่จริงๆแล้วมีปัญหา เดบราห์ซื้อชุดมาให้เบอร์นีซแต่ผิดไซส์ฟลอร์เลยแก้ไห้ เอฟลินก็ติดเหล้า จอห์นกับเดบราห์ก็มีปัญหาชีวิตคู่จนเดบราห์เริ่มมีกิ๊ก ต่อมาครอบครัวจอห์นต้องไปพักร้อนที่บ้านริมหาด เดบราห์ขอให้ฟลอร์ไปอยู่ด้วยแต่ฟลอร์บอกว่าต้องดูแลลูก เดบราห์เลยเสนอให้พาลูกไปอยู่ด้วย คริสตินาที่พูดได้ทั้งสแปนนิชและอังกฤษเข้ากับเดบราห์ได้เป็นอย่างดี เดบราห์พาคริสตินาไปช็อปปิงทำให้ฟลอร์โกรธ จอห์นให้เด็กๆไปเก็บหินที่ชายหาดสัญญาว่าจะให้เงินแต่คริสตินาเก็บมาได้เต็มถัง จอห์นก็ทำตามสัญญาจ่ายเงินให้คริสตินาฟลอร์ไม่พอใจเลยมาต่อว่าจอห์นโดยมีคริสตินาเป็นล่าม ฟลอร์ขอลาออกแต่จอห์นบอกว่าออกไม่ได้เพราะจะทำให้คริสตินารู้สึกผิด ฟลอร์ก็เลยอยู่ต่อ ฟลอร์ไปลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษทำให้สื่อสารกันได้มากขึ้น เดบราห์พาคริสตินาไปพบผอ.โรงเรียนจนได้ทุนเรียนที่โรงเรียนเดียวกับลูกๆของเธอ คริสตินาเริ่มติดครอบครัวคลาสกีจนไม่ได้กลับบ้าน ฟลอร์ออกไปรับลูกแต่คริสตินาหลับแล้ว 

คืนนั้นเดบราห์สารภาพกับจอห์นว่ามีชู้ จอห์นโกรธเลยขับรถออกไปที่ร้านอาหารกับฟลอร์ คืนนั้นฟลอร์กับจอห์นที่เริ่มมีความรู้สึกว่าชอบกันซักพักแล้วเกือบ…กันแต่ก็แค่นั่งปรับทุกข์ จอห์นกลับมาที่บ้านเดบราห์ขอโทษและขอโอกาส วันต่อมาฟลอร์มารับคริสตินาแล้วขอลาออก ฟลอร์ห้ามไม่ให้คริสตินไปโรงเรียนนั้นอีก ให้กลับมาเรียนโรงเรียนเดิม คริสตินาเสียใจมาก ระหว่างทางคริสตินาบอกว่าแม่ทำลายชีวิต แต่ฟลอร์บอกว่าสิ่งที่คริสตินาอยากเป็นคืออยากเป็นในสิ่งที่แตกต่างจากตัวเธอ “Is what you want for yourself to become something very different than me?” บนรถตอนแรกคริสตินาแยกไปนั่งคนเดียวแต่ก็ย้ายกลับมานั่งกอดแม่ แล้วก็จบจดหมายด้วยประโยคประมาณว่าถ้าพรินซ์ตันรับเข้าเรียนก็จะดีใจมากแต่นั่นไม่ใช่ตัวตนของเธอ เพราะตัวตนของเธอคือเธอภูมิใจที่เป็นลูกแม่

หนังอเมริกัน เรื่องนี้ของอดัม แซนเล่อร์ มักจะมีอะไรดีๆให้คิดตามมากกว่าหนังตลกทั่วไป ตอนแรกไม่ได้หวังอะไรกับหนังเรื่องนี้มากนัก แต่เมื่อดูจบ ความอินบังเกิดอย่างท่วมท้น กระทั่งห้ามน้ำตาไม่อยู่ อาจจะเป็นเพราะหนังถ่ายทอดความหมายของคำว่ารักและความรับผิดชอบออกมาอย่างลึกซึ้ง นางเอกดูจะต่างจากชาวบ้านตรงที่เธอเองมีความรั้นในแบบฉบับของเม็กซิกันอยู่มากที่จะไม่รับของของคนอื่นฟรีๆ เธอจะเลี้ยงลูกด้วยตัวของเธอเอง และรู้ว่าลูกของเธอควรจะเติบโตขึ้นด้วยความคิดเช่นไร แปลกประหลาดแท้ ที่ใกล้เพียงเส้นแบ่งแดนกั้น อารมณ์ในหนังเรื่องนี้แสดงถึงอารมณ์อย่างหลากหลาย ความรักของสามี ภรรยา ความรักที่พ่อมีต่อลูก ความรักของแม่ต่อลูก ความรักที่ต้องหักห้ามใจ อยากให้ดูเอาเอง จะพบว่า หนังเรื่องนี้สามารถคั้นอารมณ์หวามใจ ไปจนถึงเศร้าซึ้งอย่างชัดเจน