Swallow | กล้ำกลืน (2021)

Swallow (2021)

         Swallow วันนี้บรรยากาศร้อนมาก ทำให้เราไม่อยากทำอะไรเลย แค่เดินออกไปน่าบ้านก็เหงื่อออกแล้ว ด้วยความที่เราไม่รู้จะทำอะไรดี เราเลยมาเปิดหา หนังชนโรง ในเว็บหนังดู ซึ่งหนังที่เราเลือกวันนี้เป็นหนังแนวดราม่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นแนวเกี่ยวกับคดียาเสพติด เราก็นั่งดูไปดูมา คือสนุกแถมสงสารอีกด้วยค่ะ ทำเอาน้ำตาเราคลอเลย

Swallow

           Swallow เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมที่กำกับโดย Kunle Afolayan และอิงจากนวนิยายของ Sefi Atta เรื่องราวของเลขาไร้เดียงสาผู้ซึ่งหลังจากประสบปัญหาในอาชีพการงานมาหลายครั้ง โชคชะตาของหญิงสาวผิวสี ด้วยแรงกดดันในชีวิตในช่วงทศวรรษ 1980 ลากอส ประเทศไนจีเรีย โทลานีเข้าไปพัวพันกับการลักลอบขนยาเสพติดกับเพื่อนสาวตามท้องถนนและต้องเผชิญกับผลกระทบ

            เริ่มเรื่องมาก็พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเธอได้กลับไปหาแม่ของเขา และนั้นเธอมีปัญหาอย่างอย่าง จึงต้องกลับมาอยู่บ้านของเขาอย่างถาวร แถมบริเวณแถวบ้านของเขานั้นพบแต่ความวุ่นวาย จนวันนึงเธอได้ไปร้านผับแห่งหนึ่ง และเธอก็ได้พบกับชายหนุ่มที่ผับแห่งนั้น จากนั้นเธอกับชายคนนั้นก็ได้เสร็จภารกิจ และเธอก็ถามหาเรื่องสินสอดของเธอ ทั้งคู่คบหากันมาได้ 3ปีแล้ว แต่แฟนของเธอนั้น ไม่ได้อยากจะแต่งงานกับเธอ และจู่ ๆ เธอก็ได้ไปยืมเงินจากพี่สาวของเขา แต่พี่สาวของเขานั้น ไม่มีเงินจะให้เขายืม แถมเขานั้นไม่พอใจเป็นอย่างมาก จากนั้นไม่นาน เธอก็ได้พยายามหางานทำ แต่นั้นทำให้เธอมีอุปสรรคหลายอย่าง แต่นั้นเขาก็แอบทำงานที่ทางคนรอบข้างไม่รู้ และนั้นทำให้เอนของเธอนั้นสงสัย พยายามถามหาความจริงจากเธอ แต่เธอนั้นไม่เคยบอกอะไรเลย ต่อมาเพื่อนของเธอก็ได้ไปคุยกับแฟนของเธอ ซึ่งแฟนของเธอก็ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับการทำงานของเธอมาก่อน และเหมือนกับว่าเธอกำลังจะต้องการเงินเป็นอย่างมาก และเพื่อนของเธอกับแฟนของเธอ ก็ได้แอบเอาเงินมาใส่ซอง แล้วนำไปให้เธอ แต่แฟนของเธอนั้นตบตาเธอทำเหมือนไม่รู้มาก่อน  ว่าเงินนั้นมาจากไหน ต่อมาไม่นาน ชาวบ้านได้พบกับหลุม ๆ หนึ่ง เหมือนจะเป็นหลุมอะไรสักอย่าง แต่ชายคนนี้กับเป็นคนบอกว่า มีคนตกลงไป และทุกคนต่างพยายามช่วย แต่แล้วเมื่อทุกคนรู้ว่าเป็นหลุมหลบหนี ทุกคนกลับต้องอึ้ง แล้วความสงสัยของทุกคนนั้นใครเป็นคนทำหลุมนี้ ตัดมาที่เพื่อนของเธอ เขานั้นทำงานแล้วโดนเจ้านายเขาด่าเยอะมาก จนทำให้เธอกดดันอะไรหลาย ๆ อย่าง ทำให้เขานั้นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก

              ต่อมาเพื่อนของเขาก็ได้ไปหาแฟนของเธอ เพื่อที่จะไปทวงเงินคืน แต่นั้นก็ต้องทำให้เธอผิดหวัง เพราะแฟนของเขานั้น ได้โกงเงินไปหมดแล้ว ทำให้เธอต้องหาทางออกที่โดดเดี่ยว และไม่มีใครมารับผิดชอบแทนเขา จากนั้นเธอก็ได้ไปหาเพื่อของเธอ เพื่อไปนั่งเสพยาด้วยกัน แต่นั้นก็ทำให้เธอสงสัยกันว่า ทำไมทั้งคู่ถึงต้องมานั่งทำอะไรแบบนี้กันด้วย และเช้าต่อมา สามีของเพื่อนเธอนั้น ได้ขอให้แฟนของเขาเชิกทุกอย่าง เพื่อไม่อยากให้ทำแบบนี้ แต่เพื่อนของเธอนั้นกลับไม่ยอม แล้วก็โต้เถียงกันจนทั้งคู่ได้ทะเลาะกัน ต่อมาเขากับเพื่อนของเขามาเจอกันที่บ้าน แล้วตัวของเธอเองกลับเลิกสารเสพติดไม่ได้ เพราะเขานั้นพยายามกลืนยารักษาแล้ว แต่เขานั้นก็ทำไม่ได้ และแผนการทั้งหมดที่ทั้งคู่ได้วางมันเอาไว้ เพื่อนของเขากลับไม่ทำด้วย จากนั้นไม่นานเธอก็ได้กลับไปที่ทำงานแล้วไปสาปแช่งหัวหน้าของเธอ ทำให้หัวหน้าของเธอนั้นโมโหเป็นอย่างมาก ต่อมาไม่นานแม่ของเธอก็ได้ขอให้เธอเลิกยาเสพติด จากนั้นเธอก็ทำมันได้สำเร็จ และทุกอย่างก็ดีขึ้น แถมยังให้แฟนของนั้นภูมิใจในตัวเขามาก

หนังเรื่องนี้ได้สร้างมาจาก Netflix ซึ่งเป็น หนังแนวชีวิตจริง สร้างจากสังคมจริง ๆ ในสมัยก่อน บางเนื้อหาบางตอนอาจจะไม่ครบถ้วน เพื่อนๆสามารถ เข้าไปดูเรื่องเต็มได้ที่เว็บหนังค่ะ แถมหนังเรื่องนี้สอนบทเรียนได้หลายอย่างอีกด้วยค่ะ