Sword Of Destiny | ปรมาจารย์ช่างตีดาบ (2020)

(Sword Of Destiny1)

Sword Of Destiny (2020)

Sword Of Destiny ดาบหรือกระบี่ ถือเป็นอาวุธประจำกายของเหล่าจอมยุทธจีน ซึ่งสามารถชี้เป็นชี้ตายหรือเพิ่มบารมีให้กับพวกเขาได้ ดังนั้นจุดเริ่มต้นของดาบจึงสำคัญ ถ้าหากไม้กายสิทธิ์ของพ่อมดต้องมีจิตวิญญาณที่เชื่อมโยงกันถึงจะสามารถใช้ไม้นั้นได้ ดาบของจอมยุทธก็เช่นกัน การหลอมแต่ละครั้งต้องดูที่ผู้ใช้ดาบว่าเป็นคนยังไงด้วย ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงเรื่องราวของนักตีดาบอันดับหนึ่งในจีน แต่โชคร้ายที่เขาเกิดในยุคที่ห้ามหลอมดาบนอกเหนือจากฮ่องเต้เป็นคนสั่ง เมื่อขัดคำสั่ง เขาจึงถูกกำจัดและส่งต่อความสามารถพิเศษนี้สู่ลูกชายเพื่อหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ในอนาคต หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Sword Of Destiny ปรมาจารย์ช่างตีดาบ”

Sword Of Destiny 

Sword Of Destiny ภาพยนตร์จีน แอคชั่น Acion เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคที่ฮ่องเต้ป่วยหนักจึงต้องให้องค์ชายมาสืบทอดรัชทายาท แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้ก่อกบฏต้องการจะแย่งชิงบัลลังก์ เหมิงหยาง ชายหนุ่มที่เป็นบุตรชายของช่างหลอมดาบในตำนานจะต้องทำหน้าที่ปกป้ององค์ชายและกำจัดผู้ก่อกบฏให้สิ้นซาก 

(Sword Of Destiny2)

แรกเริ่มฮ่องเต้ริบอาวุธทั้งหมด สั่งให้เหมิงเย๋จื่อหลอมดาบ นาม หานกวง เมื่อดาบเสร็จสิ้น คุณชายเหมิงรู้ว่าราชองครักษ์จ้าวหานมีแผนร้ายคิดแย่งดาบ  จึงหลอมเฉิงอิ่งขึ้น เพื่อป้องกันเรื่องไม่คาดฝันแต่เมื่อดาบยังไม่เสร็จ อุปสรรคก็มาถึงก่อน หนังเปิดเรื่องมาด้วยปรมาจารย์ช่างตีดาบอันดับหนึ่งในใต้หล้าชื่อ เหมิงเหย่จื่อ กำลังหลอมดาบชื่อ หานกวงขึ้นมา ซึ่งนั่นถือว่าผิดกฎที่ฮ่องเต้ได้กำหนดไว้ ทำให้ตระกูลขุนนางผู้ชั่วร้ายนาม จ้าวหาน ได้ตามมากำจัดถึงที่ พวกเขาเผชิญหน้ากับเหมิงหยาง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของเหมิงเหย่จื่อ แต่เหมิงหยางวิ่งหนีไปแจ้งให้พ่อทราบขณะที่เขากำลังเร่งหลอมดาบชื่อ เฉิงอิ่ง แต่ไม่เสร็จสิ้นนักฆ่าของเหล่าขุนนางก็ตามมาถึง สองพ่อลูกจนมุมอยู่ที่ริมแม่น้ำ ซึ่งฝนกำลังตกลงมาอยากหนักหน่วง เหมิงเหย่จื่อจึงสั่งให้เหมิงหยางปกปักรักษาดาบเฉิงอิ่งแทนเขา ทันใดนั้นเขาก็ผลักลูกชายลงแม่น้ำพร้อมกับดาบเพื่อให้เขาซ่อนตัว ส่วนเหมิงเหย่จื่อเองสละชีวิตเพื่อปกป้องลูกชายและดาบ 20 ปีผ่านไป เหมิงหยางหาเงินด้วยการเป็นนักล่าฆ่าหัวในเมืองฉี เขามีลูกสมุน 2 คน แต่ด้วยฝีมือที่ยังอ่อนด้อยของเขา ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยประสบผลสำเร็จสักเท่าไร ขณะเดียวกันที่เมืองฉีไม่ยอมเปิดประตูให้ประชาชนรอบนอกเข้าไปอาศัยอยู่ในเมืองเพิ่ม เนื่องจากรอบเมืองเกิดการก่อกบฏขึ้น อีกทั้งบ้านเมืองแห้งแล้ง น้ำเหือดแห้ง เกรงว่าถ้ารับผู้คนเข้ามาเพิ่มจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ผู้คนในเมืองเองก็ลำบากยากเค้น เหมิงหยางและเพื่อนๆ จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหาเงินช่วยเหลือเด็กกำพร้า 

(Sword Of Destiny3)

เมื่อฮ่องเต้ป่วยหนัก สถานการณ์ประจวบเหมาะ เหมิงหยางได้รับภารกิจอารักขาองค์ชายรัชทาบาทกลับวังหลวงเพื่อสืบต่อราชบัลลังก์ เพื่อจะได้ตรวจสอบความจริงเรื่องการฆาตกรรมล้างตระกูลเหมิงและแก้แค้นด้วยและเหมิงหยางจึงรับภารกิจนี้ ซึ่งระหว่างทางมีผู้ก่อกบฏมาหวังทำร้ายองค์ชาย แม้เขาจะรู้ดีว่าภารกิจนี้อันตรายถึงชีวิต ระหว่างทางได้มีกลุ่มก่อกบฏบุกทำลายหมู่บ้านหลายแห่ง พร้อมกับตามล่าเพื่อกำจัดองค์ชายอีกด้วย ไม่นานเหมิงหยางก็ได้เผชิญหน้ากับตระกูลขุนนางที่เคยฆ่าพ่อของเขา ซึ่งตอนนี้พวกมันคือผู้ก่อกบฏเพื่อต้องการจะแย่งยิงบัลลังก์ เหมิงหยางจึงถือโอกาสนี้แก้แค้นแทนพ่อ ขณะเดียวกันในตอนหลอมดาบ พ่อของเขาได้กรีดเลือดของเหมิงหยางหลอมรวมเข้าไปกับดาบด้วย ทำให้เมื่อเขาโกรธแค้นก็เป็นการปลุกพลังของเขาให้ใช้ดาบได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น เหมิงหยางจะต้องนำตัวองค์ชายให้ถึงวังหลวงอย่างปลอดภัยและแก้แค้นให้พ่อของเขาให้สาสมให้จงได้ 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้แม้ตลอดทั้งเรื่องจะมีเนื้อหาที่เครียดและเข้มข้น แต่หนังก็ยังสอดแทรกมุกตลอดผ่านคาแรกเตอร์กวนๆ ของตัวพระเอกและเพื่อนๆ ของเขา หนังเริ่มด้วยฉากสะเทือนอารมณ์ที่พ่อของพระเอกโดนฆ่า แต่นั่นก็เป็นตัวกระตุ้นในตอนท้ายเพื่อให้พระเอกทำภารกิจได้สำเร็จ ฉากแอคชั่นของเรื่องนี้ถือว่ายังน้อย แต่เมื่อมีการต่อสู้ก็ทำได้ดีในแบบที่ควรจะเป็น โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังจีนอีกเรื่องที่ดูได้เพลินๆ ฉากแอคชั่นมันส์พอใช้ได้ พร้อมกับมุกตลกที่สร้างเสียงหัวเราะได้เล็กน้อย