Taking Lives | สวมรอยฆ่า (2004)

Taking-Lives (2004)

Taking Lives สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์ ในวันที่อากาศดี ๆ แบบนี้ นอนอยู่บ้านไม่ได้ออกไป เรามาหาอะไรทำแก้เบื่อกันสักหน่อยน่าจะดีกว่า หากเพื่อน ๆ ยังพอจำได้ว่าก่อนหน้านี้เรามีการแนะนำหนังจาก เว็บหนังHD กันไปแล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบและได้ไปดูกันบ้างแล้ว วันนี้เราเลยกลับมาเอาใจสายคอหนังตัวยงที่ชอบดูหนังแนวสืบสวน ไขคดี ปริศนาต่าง ๆ กับภาพยนตร์เรื่อง สวมรอยฆ่า

Taking-Lives

Taking Lives หรือชื่อไทย สวมรอยฆ่า ภาพยนตร์แนว สืบสวน Mystery ซ่อนปม ผลงานกำกับการแสดงโดย ดี.เจ. คารูโซ ตามแบบฉบับหนังฮิตในยุคนั้น (ปี 2004) นำแสดงโดย แอนเจลิน่า โจลี่ , อีธาน ฮอว์ค ร่วมแสดงโดย ไคเฟอร์ ซุทเธอร์แลนด์ , โอลิเวียร์ มาร์ติเนซ , ทเชคี คาร์โย , ฌอง-ฮิวกูส แองค์แลด และ จีน่า โรว์แลนด์ส

เจ้าหน้าที่วินิจฉัยคดีมือหนึ่งของเอฟบีไอ นักสืบอิลีอานา สก็อต (แอนเจลิน่า โจลี่) ผู้ไม่ยอมพึ่งพาเทคนิคที่ใช้กันทั่วไป ในการไขคดีอาชญากรรม เพื่อแก้ปมปริศนาแห่งความคิดของฆาตกร วิธีการที่เป็นไปโดยสัญชาติญาณ และไม่อิงกฎทั่วไปของเธอ มักเป็นหนทางเดียว ที่จะนำไปสู่การชี้ตัวบรรดาฆาตกร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุม เมื่อบรรดานักสืบในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ซึ่งกำลังเผชิญกับการสืบสวนคดีฆาตกรรมในท้องที่ ได้ขอความช่วยเหลืออย่างไม่เต็มใจจากบุคคลภายนอก เพื่อให้เข้าถึงความคิดของฆาตกรต่อเนื่อง ที่แสนจะหลักแหลม นักสืบสก็อตจึงได้เข้าร่วมทีมกับพวกเขา ด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและพิถีพิถัน เธอตั้งสมมติฐานว่า ฆาตกรที่เปลี่ยนตัวเองได้เหมือนกิ้งก่าผู้นี้ ‘ลักชีวิต’ โดยการเข้าครอบครองชีวิต และความเป็นตัวบุคคลของบรรดาเหยื่อของเขา ในขณะที่ความกดดันทวีขึ้น กับการไล่ตามจับฆาตกรที่ไวเหมือนปรอทผู้นี้ วิธีการทำงานที่ไม่ปกติของนักสืบสก็อต ก็ทำให้เธอห่างเหินจากทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ซึ่งรู้สึกเหมือนถูกคุกคาม ด้วยความสามารถลึกลับของเธอ การวางตัวที่ดูเหมือนเย็นชาของเธอ ซ่อนไว้ซึ่งความกระหายในการทำงาน อย่างไม่มีอะไรเปรียบ และเธอทำงานจะได้ดีที่สุดเมื่อทำคนเดียว แต่เมื่อแรงดึงดูดที่ไม่คาดคิด ได้จุดประกายความพัวพันที่ลึกซึ้งขึ้นมา ผู้เชี่ยวชาญชั้นเลิศคนนี้ ก็เริ่มสงสัยในสัญชาติญาน ที่ถูกลับคมเอาไว้เป็นอย่างดีของเธอด้วยความเดียวดายในเมืองที่ไม่เคยคุ้น และไร้ซึ่งคนที่สามารถไว้วางใจได้ นักสืบสก็อตพบว่า เธอกำลังเดินอยู่บนเส้นทาง ที่ลดเลี้ยวและน่าพรั่นพรึง แวดล้อมไปด้วยผู้ต้องสงสัย ในคดีที่กลับกลายเป็นเรื่องส่วนตัว อย่างน่าหวาดกลัว

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังแนวสืบสวนซ่อนปมแบบ Seven หรือ The SIlence of the Lambs ค่ะ แต่ผลที่ออกมาค่อนข้างธรรมดา ทั้งที่ตัวหนังนี่ฟอร์มไม่ธรรมดาเลยนะคะ ดารานี่ดังๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะ Jolie, Hawke, Kiefer Sutherland, Gena Rowlands, Olivier Martinez, Tchéky Karyo แต่ความน่าสนใจกลับไม่มาก ความน่าติดตามอยู่ในระดับเรื่อยๆ ค่ะ จริงๆ Jolie ก็เคยแสดงบทแนวนี้มาแล้วจาก The Bone Collector ซึ่งเรื่องนั้นความสนุกน่าติดตามมากกว่าเรื่องนี้ค่ะ อย่างน้อยการทิ้งปมก็ถือว่าดีและเรื่องนั้นเธอยังฉายเสน่ห์กว่านี้ตั้งมาก และสารภาพค่ะว่าเดาอะไรหลายๆ อย่างได้ตั้งแต่ต้นๆ ทีเดียว เนื้อเรื่องมีความเรื่อย ๆ เร็วบ้าง ช้าบ้างตามจังหวะและยุคสมัย บทมีความสมดุลในแง่ของตัวละครที่ค่อยๆปูทางให้ตัวละครได้มีจุดหักเหไปทีละนิด ได้เห็นถึงมุมมองในจิตใจ และความคิดของตัวเอกทั้งสองผ่านการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ร้ายต่างๆ จนนำไปสู่บทสรุปของเรื่องที่หักโค้งแบบสุดๆ

สรุปว่าเรื่องนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยาก ดูหนังออนไลน์ แนวสืบสวนฆาตกรรมค่ะ บรรยากาศลึกลับจัดว่าพอมี ด้วยวิธีการเล่าเรื่องในมุมมองของตำรวจ และเหยื่อที่ต้องร่วมไขคดี เพื่อจับฆาตรกรต่อเนื่องให้สำเร็จ ความน่าติดตามถือว่าเรื่อยๆ