Tell Me When | ขอเพียงเธอบอก (2021)

(Tell Me When1)

Tell Me When (2021)

จะเป็นยังไงถ้าหากหนุ่มวัย 30 ผู้ไม่เคยมีแฟน ไม่เคยจีบใคร และไม่เคยเข้าหา อยากจะมีคนรักสักครั้ง ผมได้ไปเจอ หนังออนไลน์ ที่มีชื่อว่า “Tell Me When ขอเพียงเธอบอก” เป็นหนังรักที่แทบจะเล่าตามสูตร ทำนองว่า หนุ่มเฉิ่มเจอสาวมั่น และทั้งคู่ก็มีใจให้กันและพัฒนาความสัมพันธ์ แต่ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ที่ทำให้ผมหยิบมาเล่าคือหนังยังเล่าถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวที่กลายมาเป็นเงื่อนไขของความรักอีกด้วย  

Tell Me When

Tell Me When ภาพยนตร์สัญชาติเม็กซิโกแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย เกราร์โด กาติก้า หนังเล่าถึง วิล ที่ออกเดินทางตามคำเรียกร้องของคุณปู่ที่เสียไปแล้ว เขาไปสถานที่ที่คุณปู่กับคุณย่าเคยจีบกันสมัยหนุ่มสาว แต่แล้วทริปครั้งนี้ทำให้วิลได้กับหญิงสาวที่เข้ามาทำให้เขาหัวใจพองโต 

(Tell Me When2)

เรื่องราวของ วิล ที่เริ่มต้นอาชีพด้วยเป็นทนายฝึกหัด เขาเดินทางกลับมาบ้านเกิดซึ่งครอบครัวได้เซอร์ไพรซ์วันเกิดเขา วิลถูกเลี้ยงดูมาโดยปู่กับย่า วันรุ่งขึ้นคุณปู่ปลุกเขาแต่เช้าเพราะจะพาไปทริปด้วยกัน ทั้งคู่เดินทางไปที่ทะเลทรายแห่งหนึ่ง ปู่ถามถึงชีวิตรักของเขาซึ่งตอนนี้เขากำลังโสด ขณะนั้นเองปู่ของเขาก็ล้มลงและเสียชีวิต สาเหตุเกิดจากโรคประจำตัว การกลับบ้านครั้งนี้จึงกลายเป็นเรื่องเศร้าที่สุดในชีวิตของวิล 1 ปีต่อมา วิลได้พบกับสมุดของคุณปู่โดยบังเอิญ ซึ่งปู่ของเขาตั้งใจจะให้วิลเป็นของขวัญวันเกิด ในนั้นได้บันทึกสถานที่ในเม็กซิโกที่ปู่กับย่าเคยไปเที่ยวด้วยกัน ซึ่งเขาหวังจะให้วิลเดินทางไปสถานที่เหล่านั้นเพื่อใช้ชีวิต เขาซื้อตั๋วแบกเป้ไปเที่ยวคนเดียวทันที เขาไปพักที่อพาร์ตเมนต์ของคุณย่าซึ่งมี แดเนียล คอยดูแล หญิงสาวที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักแสดงและเพิ่งจะได้รับงานตัวแสดงแทนในหนังเล็กๆ เรื่องหนึ่ง ในคืนนั้นขณะที่วิลกลับมาจากซูเปอร์มาเก็ตและกำลังจะเข้าห้อง เขาถูกขโมยกระเป๋าสตางค์จากกุ๊ยข้างถนน 2 คน ในระหว่างนี้คุณย่าของเขาแก้จึงแก้วิธีด้วยการโอนให้แดเนียลเพื่องส่งต่อให้วิลอีกที ทั้งคู่จึงจำเป็นต้องแลกเบอร์โทรกัน 

(Tell Me When3)

เพียงลิสต์แรกที่เขาไปตามคุณปู่ก็ทำให้วิลหมดเงินภายในคืนเดียวเพราะเมาเละและใจปั้มเลี้ยงเหล้าคนทั้งร้าน เช้าวันต่อมาวิลไปรับเงินสดกับแดเนียล วันนั้นเธอจึงอาสาพาไปทัวร์เมืองตามลิสต์ของคุณปู้ ทั้งคู่เริ่มทำความรู้จักกันและสนิทกันอย่างรวดเร็ว พวกเขาเดินทางไปเที่ยวด้วยกันในวันต่อๆ มา แดเนียลเริ่มมีความรู้สึกชอบพลอในตัววิล เพราะนิสัยซื่อๆ และขี้อายของเขา ส่วนวิลนั้นเขาชอบแดเนียลตั้งแต่แรกเห็น ด้วยนิสัยที่ห้าวและเป็นกันเอง ในคืนนั้นที่ทั้งคู่ไปเดตกัน แดเนียลเล่าว่าเธอเคยหมั้นมาแล้วครั้งหนึ่งแต่เมื่อชายคนนั้นจะย้ายออกจากเม็กซิโก เธอก็ตัดสินใจถอนหมั้นเพราะการย้ายที่อยู่กระทบกับกาเดินตามความฝันของเธอ ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกย้าย วิลได้พูดประโยคหนึ่งกับแดเนียลซึ่งได้นำมาจากจดหมายของคุณปู่ที่สารภาพรักคุณย่า เธอเข้าไปจูบเขาอย่างโรแมนติก วันต่อมาแดเนียลไปเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนสนิทฟัง เธอบอกว่าไม่ค่อยชอบที่วิลท่องบทกวีเพื่อให้ชนะใจเธอ อีกทั้งยังรู้อีกว่าวิลทำสิ่งนี้เพราะมันอยู่ในลิสต์ของเขาที่ต้องทำ ซึ่งทำให้แดเนียลเริ่มทำตัวตีห่างกับวิล แต่สำหรับวิล หลังจากที่เขาจูมพิตกับเธอ ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน เขาได้สัมผัมได้ความรู้สึกรักใครสักคนครั้งเป็นครั้งแรกในชีวิต การเดินทางด้วยลิสต์ของคุณปู่จะทำให้เขาสมหวังเหมือนกับย่าและปู่ หรือเป็นเพียงแค่ทริปหนึ่งแสนธรรมดาที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาได้เลย 

  ในการ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้ หนังดูดีขึ้นมาเยอะมากๆ ด้วยคาแรกเตอร์ของตัวละครในเรื่อง ทั้งนักแสดงหลักและนักแสดงรอง ต่างช่วยเสริมให้เนื้อเรื่องที่แสนจะธรรมดาให้ออกมาอิ่มเอมและลงตัว โดยส่วนตัวผมชอบตัวละครของแดเนียลที่สุด เราเข้าใจหัวอกเลยว่าทำไมเขาถึงหลงรักผู้หญิงคนนี้ได้ง่ายๆ ตัวละครแดเนียลเป็นคนที่มีเสน่ห์ เธอเข้าได้กับทุกเพศทุกวัย โดยรวมแล้วหนังไม่หวือหวา ไม่ได้เน้นดราม่าหรือมีจุดที่ต้องลุ้น แต่ตลอดทั้งเรื่องนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของเมืองและนักแสดง